• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ra mắt sách "Việt Nam cất cánh" tại Nga

Văn hoá 10/08/2020 15:17

(Tổ Quốc) - Tạm hoãn tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP; 18 họa sĩ đương đại vẽ minh họa 'Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp'; Ra mắt sách "Việt Nam cất cánh" tại Nga là những thông tin văn hóa nổi bật.

Ra mắt sách "Việt Nam cất cánh" tại Nga - Ảnh 1.

Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga. Ảnh: Hồng Quân/TTXVN

Tạm hoãn tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP

Sở NN&PTNT Hà Nội ban hành Công văn số 2483/SNN-VPĐPNTM về việc điều chỉnh thời gian tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Theo dự kiến, sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng, được tổ chức từ ngày 20 - 24/8/2020, tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại Thông báo số 02/TB-BCĐ ngày 01/8/2020 của Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong đó yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội đông người tại nơi công cộng, quán bar, karaoke và quán hàng nước vỉa hè từ 0h, ngày 01/8/2020.

Do đó, để bảo đảm an toàn cho khách hàng, các chủ thể và người tiêu dùng tham gia cũng như công tác tổ chức sự kiện được thuận lợi và thành công, Sở NN&PTNT Hà Nội đã trao đổi và thống nhất với các đơn vị, tổ chức liên quan tạm dừng tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng và các hoạt động bên lề diễn ra tại sự kiện được tổ chức tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội từ ngày 20/8 đến 24/8/2020. Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức sự kiện này ngay khi được UBND thành phố cho phép.

18 họa sĩ đương đại vẽ minh họa 'Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp'

Các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam đã tham gia vẽ minh họa cho tuyển tập "Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp" nhân dịp nhà văn đón tuổi 70.

Công ty sách Đông A vừa phối hợp cùng NXB Văn học ấn hành tuyển tập "Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp". Sau một thời gian chuẩn bị, cuốn sách đã chính thức ra mắt bạn đọc với hình thức hiện đại.

Lần xuất bản này, "Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp" có 3 ấn bản: Cao cấp, S500, S100. Ấn bản cao cấp được in bìa cứng, có bìa áo. Bìa áo bản cao cấp và bản giới hạn S500 được Đông A thực hiện theo ý tưởng là một bảng màu với các chấm tròn xen kẽ những trích đoạn tranh minh họa của 13 họa sĩ đương đại. Bìa áo in bằng công nghệ metalize. Ruột in bằng mực vi sinh trên giấy GV76-BB định lượng 100gsm, khổ lớn 18.5x26.5 cm, dày 560 trang.

Trong lần xuất bản này, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp quyết định chọn 42 truyện ngắn tiêu biểu. Ông cũng trực tiếp sắp xếp theo thời gian sáng tác, bắt đầu với "Những ngọn gió Hua Tát" rồi tới "Huyền thoại phố phường", "Chảy đi sông ơi", "Muối của rừng"… và cuối cùng là truyện ngắn "Quan Âm chỉ lộ".

Đáng chú ý, cuốn sách có in bài viết mới của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Đó là bài "Nói chuyện một mình". Bài viết này được ông viết đầu năm nay (2020), thể hiện những trăn trở, suy tư với nghề viết, thông qua hình thức hỏi - đáp.

Điểm nhấn thu hút sự chú ý trong tuyển truyện ngắn kỷ niệm 70 năm ngày sinh nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đó là sự tham gia của các họa sĩ hàng đầu thực hiện. Cụ thể, ở ấn bản cao cấp có minh họa của 17 họa sĩ đương đại Việt Nam: Thành Chương, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Phan Cẩm Thượng, Hà Trí Hiếu... và họa sĩ Lena Sjoberg (Thụy Điển).

Riêng ở ấn bản S100 - ruột in trên giấy mỹ thuật Conqueror High White Laid 120 gsm, có chữ ký trực tiếp của tác giả, bìa da - sẽ có thêm 13 minh họa màu mới, do các họa sĩ đương đại như Đặng Xuân Hòa, Lê Thánh Thư, Võ Tá Hùng, Thành Chương, Trịnh Tú… vẽ.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sinh năm 1950. Ông là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam, với những truyện ngắn đặc sắc, mang hơi hướng huyền thoại, cổ tích, hoặc lịch sử. Bên cạnh truyện ngắn, ông còn viết tiểu thuyết, tiểu luận, kịch...

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từng được nhận huân chương Văn học Nghệ thuật Pháp (2007), giải thưởng Premio Nonino, Italy (2008).

Ra mắt sách "Việt Nam cất cánh" tại Nga

Cuốn sách "Việt Nam cất cánh" của tác giả Grigory Trofimchuk, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu khoa học "Ý tưởng Á - Âu" vừa được xuất bản tại Nga trong sự quan tâm chờ đợi của bạn đọc Nga và quốc tế.

Cuốn sách dài gần 200 trang, với nhiều bức ảnh minh họa sống động về một Việt Nam đổi mới và hiện đại, được tác giả sáng tác sau chuyến đi thực tế tại Việt Nam.

Trang nhất của cuốn sách ghi rõ: "Ấn phẩm này được xuất bản nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga và nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương".

Bằng lối viết văn giản dị, tác giả đưa người đọc đến với một Việt Nam đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ và luôn hành động có trách nhiệm, góp phần đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực, vì sự bình yên biển đảo.

Qua cuốn sách, bạn đọc Nga sẽ có dịp làm quen với nghệ thuật, ẩm thực và văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Cuốn sách sẽ góp phần giúp người dân hai nước hiểu nhau hơn, tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ