• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Ra mắt tác phẩm panorama về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Văn hoá 06/05/2024 19:55

(Tổ Quốc) - Chiều 6/5, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức khai mạc triển lãm tương tác tranh Panorama kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đồng thời tại hai địa điểm: Trụ sở Báo Nhân Dân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Tham dự khai mạc có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản.

Ra mắt tác phẩm panorama về Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 1.

Ông Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ

Triển lãm tạo không gian để khách tham quan có thể chiêm ngưỡng bức tranh panorama “Chiến thắng Điện Biên Phủ” bao quanh hình tròn đường kính 5,5m, chiều cao hơn 3m và trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường với mô hình tranh panorama 360 độ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh cho biết, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Báo Nhân Dân đã tổ chức đợt thông tin đặc biệt về sự kiện với sự chuẩn bị công phu, bài bản, kỹ lưỡng trong gần nửa năm, mở đầu bằng việc ra mắt chuyên trang điện tử Chiến thắng Điện Biên Phủ (tại địa chỉ dienbienphu.nhandan.vn) vào ngày 13/3.

Ra mắt tác phẩm panorama về Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Điểm nhấn trong đợt thông tin đặc biệt về Chiến thắng Điện Biên Phủ là số Báo Nhân Dân ngày 7/5/2024 sẽ được tăng thêm 12 trang thông tin đặc biệt, gồm 4 trang nội dung, 4 trang tóm tắt diễn tiến 56 ngày đêm chiến dịch dưới dạng nhật ký bằng tiếng Việt và tiếng Anh và 4 trang in toàn bộ bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ với hơn 4.500 nhân vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Ra mắt tác phẩm panorama về Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 3.

Bức tranh panorama

Với trang thông tin đặc biệt này, bạn đọc có thể cắt ghép thành bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ dài tới 3,21m (kỷ lục đối với sản phẩm báo in) rồi treo trong phòng khách, nơi công cộng hoặc chụp ảnh check-in trên mạng xã hội cùng các hashtag #chienthangdienbienphu, #dienbienphu. Những người yêu thích công nghệ có thể trải nghiệm tương tác bằng cách dùng điện thoại quét các mã QR trên tranh hoặc tải ứng dụng xem hình ảnh chuyển động bằng công nghệ thực tế tăng cường (AR).

Ra mắt tác phẩm panorama về Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 4.

Tham dự triển lãm, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam một lần nữa khẳng định bức tranh đã lập nên “kỳ tích” của hội họa Việt Nam khi đã tái hiện toàn cảnh chiến trường Điện Biên Phủ trong một không gian đồng hiện đa hướng, đa tầng. Nhóm họa sĩ trẻ 8X, 9X thực sự đã khiến thế hệ họa sĩ tạo hình 5X, 6X bất ngờ với bút lực và sức sáng tạo khủng khiếp. Hình ảnh của hơn 4.500 nhân vật trong tranh đều đã được khắc họa hoàn chỉnh, sống động, ngôn ngữ hội họa hiện thực và hàn lâm ở đây đã được các tay nghề trẻ khai thác và tạo nên cảm xúc mãnh liệt, dài hơi đối với người xem.

Ra mắt tác phẩm panorama về Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 5.

Ra mắt tác phẩm panorama về Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 6.

Du khách hào hứng trải nghiệm tương tác bức tranh panorama bằng công nghệ

Tại triển lãm, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cũng cho biết, cùng với các sản phẩm báo chí đặc biệt, Báo Nhân Dân quyết định đưa bức tranh Panorama bản in thành triển lãm tại ngay trụ sở của báo ở địa chỉ 71 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để mọi du khách trong nước và quốc tế khi đến với Thủ đô trong dịp này có cơ hội trải nghiệm tương tác với bức tranh đặc biệt này. Triển lãm mở cửa tự do từ 9 giờ đến 17 giờ từ ngày 7 đến 12/5./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ