• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xuất bản sách "Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử" bằng 3 thứ tiếng

Văn hoá 06/05/2024 10:29

(Tổ Quốc) - Cuốn sách "Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử" đem đến cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh về sự kiện lịch sử vĩ đại này thông qua các hình ảnh tư liệu lịch sử được khai thác từ nhiều nguồn, có độ chân thực cao.

Đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách ảnh Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử.

Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, chân thực, cuốn sách cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ 20.

Xuất bản sách "Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử" bằng 3 thứ tiếng - Ảnh 1.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách ảnh Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử

Nội dung cuốn sách được chia thành 4 phần theo tuyến tính thời gian: Phần 1: Những con đường đến Điện Biên Phủ: Cung cấp tư liệu hình ảnh về bối cảnh, nguyên nhân sâu xa và trực tiếp đã hình thành của "chảo lửa" Điện Biên.

Phần 2: Điện Biên Phủ: "Chiếc nhọt tụ độc" ngoài kế hoạch: Khái quát về sự hình thành của một "con nhím giữa núi rừng Tây Bắc" từ cuối năm 1953 tới đầu tháng 3/1954.

Phần 3: Bão lửa: Cái nhìn trực diện về 56 ngày đêm khốc liệt khi "con nhím" chuyển biến từ mưu đồ "cối xay thịt Việt Minh" thành "địa ngục trần gian" của đội quân viễn chinh.

Phần 4: Chấn động địa cầu: Hệ quả và những sự kiện diễn ra sau ngày 07/5/1954.

Mỗi trang là những bức ảnh có giá trị lịch sử, thể hiện khách quan, chân thực và toàn diện những sự kiện đã diễn ra trong chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Giơnevơ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam. Cuốn sách là một ấn phẩm thể hiện toàn diện, đa chiều và đầy đủ bằng tính chân thực của hình ảnh, cho thấy cái nhìn toàn cảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như ý nghĩa và tác động của thắng lợi vĩ đại này.

Xuất bản sách "Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử" bằng 3 thứ tiếng - Ảnh 2.

Cuốn sách là một ấn phẩm thể hiện toàn diện, đa chiều và đầy đủ bằng tính chân thực của hình ảnh, cho thấy cái nhìn toàn cảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như ý nghĩa và tác động của thắng lợi vĩ đại này

Tập thể các tác giả tham gia biên soạn cuốn sách gồm PGS.TS. Bùi Chí Trung, TS. Nguyễn Đình Thuận, nhà báo Đặng Bảo Trung, nhà báo Bùi Xuân An, nhà thiết kế Nguyễn Hoàng Khôi… đã kỳ công trong thời gian dài để tập hợp tư liệu, sưu tầm những bức ảnh có giá trị, chất lượng từ nhiều nguồn khác nhau. Cuốn sách cũng nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của các chuyên gia về quân sự, về ngoại giao và nhiều lĩnh vực khác như: cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, GS.NGND. Vũ Dương Ninh, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Đại sứ Phạm Quang Vinh, Tiến sĩ Lê Kiên Thành, Đại tá Đào Chí Công, nhà văn Bình Ca… cùng nhiều học giả, nhà báo, nhà nhiếp ảnh quốc tế.

Cuốn sách Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử có sự đồng hành và phối hợp chặt chẽ của Viện Hòa bình Hà Nội và Công ty Cổ phần Truyền thông Media 21. Cuốn sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thực hiện quy trình biên tập cẩn trọng, ti mỉ; từ xây dựng đề cương, biên tập, chỉnh sửa, biên dịch, hiệu đính, phát hành, đồng thời huy động nhiều cán bộ, biên tập viên, họa sĩ… có kinh nghiệm tham gia biên tập, chỉnh sửa bản thảo nhằm cung cấp cho độc giả một ấn phẩm có giá trị và ý nghĩa về sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc - chiến thắng Điện Biên Phủ.

Xuất bản sách "Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử" bằng 3 thứ tiếng - Ảnh 3.

Cuốn sách được tập thể tác giả sưu tập kỳ công trong thời gian dài để tập hợp tư liệu, sưu tầm những bức ảnh có giá trị, chất lượng từ nhiều nguồn khác nhau.

Theo TS. Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà xuất bản có rất nhiều cuốn sách được ấn hành, song đây là một cuốn sách tập hợp toàn diện, đầy đủ những hình ảnh chân thực về sự kiện lịch sử trọng đại này. Thông qua gần 200 bức ảnh đặc sắc được sưu tầm, chắt lọc và lựa chọn một cách công phu, cuốn sách tái hiện một cách sinh động, toàn diện, có hệ thống bằng hình ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng như những hình ảnh của vùng đất Điện Biên hôm nay đang có nhiều đổi thay, phát triển. Mỗi trang sách bao hàm những bức ảnh có giá trị lịch sử và mang tính biểu tượng cao về sự kiện. Bên cạnh đó là những thông tin tư liệu giúp bạn đọc hiểu rõ về bối cảnh chung và thời điểm cụ thể mà "khoảnh khắc lịch sử" đã thực sự diễn ra. Cuốn sách đồng thời cũng được lược dịch tiếng Anh và tiếng Pháp, phục vụ công tác thông tin đối ngoại và bạn bè quốc tế.

PGS.TS. Bùi Chí Trung chủ biên cuốn sách cho biết, những khoảnh khắc từ lịch sử có sức mạnh không thể chối cãi bởi tính chân thực, khách quan là bản chất vốn có của nhiếp ảnh. Cuốn sách không nhằm mục đích lý giải lịch sử. Cuốn sách minh chứng lịch sử đã diễn ra và lịch sử thật sự vĩ đại.

Xuất bản sách "Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử" bằng 3 thứ tiếng - Ảnh 4.

Cuốn sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thực hiện quy trình biên tập cẩn trọng, tỉ mỉ

Cũng theo PGS.TS. Bùi Chí Trung, để cho ra đời một cuốn sách ảnh, kể câu chuyện về cuộc sống và con người một cách sinh động, ngắn gọn, sáng tỏ một cách thấu đáo, đòi hỏi ngoài kiến thức cơ bản, đội ngũ biên soạn, biên tập viên còn phải có tư duy nghệ thuật cao, có kiến thức về thẩm mỹ nhưng cũng phải đảm bảo được tính truyền thông của từng bức ảnh. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng đối với các cuốn sách ảnh về vấn đề lịch sử. Bởi đối tượng hướng đến của cuốn sách không chỉ phục vụ bạn đọc trong nước mà còn lan tỏa sâu rộng những giá trị quý báu, giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về lịch sử Việt Nam.

"Điểm nhấn của cuốn sách ở chỗ, giúp bạn đọc không chỉ nhìn nhận Chiến thắng Điện Biên Phủ ở 56 ngày đêm mà từ góc nhìn của thế giới và tâm nguyện của nhóm biên soạn là ấn phẩm sẽ góp phần giúp cho những thế hệ mai sau và bạn bè quốc tế có cơ hội được nhìn thấy và cảm nhận bằng trực giác về một sự kiện có ý nghĩa rất lớn lao trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam" - PGS.TS. Bùi Chí Trung nhấn mạnh./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ