• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rồi tôi sẽ lớn- vở nhạc kịch đầu tiên về lứa tuổi mới lớn

Văn hoá 13/09/2022 16:19

(Tổ Quốc) - Khép lại một mùa diễn sôi động chào mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu vừa qua, trước thềm năm học mới, Nhà hát Tuổi trẻ cho ra mắt vở nhạc kịch “Rồi tôi sẽ lớn” khai thác tâm lý, tình cảm, ước mơ và cả những mâu thuẫn đời sống của những người trẻ ở trong gia đình, trên ghế nhà trường và cả bên ngoài xã hội.

Điều thú vị là tác phẩm này được dàn dựng không chỉ dành riêng cho đối tượng khán giả trẻ, đặc biệt là lứa tuổi mới lớn, mà còn hướng đến các bậc ông bà, cha mẹ trong gia đình có thể cùng thưởng thức tác phẩm này với các con mình. “Rồi tôi sẽ lớn” được coi là vở nhạc kịch đầu tiên về lứa tuổi dậy thì trình diễn trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ cho đến nay.

Rồi tôi sẽ lớn- vở nhạc kịch đầu tiên về lứa tuổi mới lớn - Ảnh 1.

Thông điệp của vở nhạc kịch hướng tới việc hóa giải những mâu thuẫn giữa cha mẹ- con cái ở giai đoạn tuổi dậy thì của con

Được sân khấu hóa từ kịch bản của nhà báo, nhà văn Hoàng Anh Tú, đạo diễn: NSƯT Lê Ánh Tuyết, nhạc kịch “Rồi tôi sẽ lớn” trước hết mang trong mình sứ mệnh chinh phục khán giả trẻ và lứa tuổi học sinh bằng các yếu tố mới mẻ, hiện đại, những trào lưu, xu hướng thịnh hành trong đời sống học đường hôm nay một cách chân thực và sinh động. Vở diễn tràn ngập âm nhạc sôi động và sâu lắng, những bài hát, điệu nhảy trẻ trung hiện đại được các bạn trẻ yêu thích, sân khấu đầy màu sắc và những câu chuyện gần gũi, thân quen thường nhật. Tới xem vở diễn, mỗi bậc ông bà, cha mẹ cũng sẽ tìm thấy chính mình trong câu chuyện đầy ý nghĩa và xúc động của vở diễn. Bên cạnh hơi thở tươi mới của một vở nhạc kịch dành cho tuổi trẻ, “Rồi tôi sẽ lớn” cũng là tiếng nói đồng cảm với những người làm cha, làm mẹ mong muốn “kết bạn” với con cái của mình, phần nào giải mã những câu hỏi hóc búa trong việc khám phá lứa tuổi đầy “biến động” trên hành trình trưởng thành thông qua nghệ thuật.

Rồi tôi sẽ lớn- vở nhạc kịch đầu tiên về lứa tuổi mới lớn - Ảnh 2.

Cảnh trong vở diễn

Với nhiều thể nghiệm mới mẻ trong sáng tạo nghệ thuật và giải mã tâm lý các nhân vật đa dạng, vở diễn chuyển tải những thông điệp chia sẻ, hàn gắn giữa các thế hệ trong gia đình, để vòng tròn gắn kết tình thân trong mỗi mái ấm ngày càng tròn vẹn hơn, với tình yêu thương và sự thấu hiểu.

Tác giả kịch bản Hoàng Anh Tú chia sẻ: “Tuổi dậy thì (từ 9-16 tuổi) luôn là một đề tài nói mãi không hết chuyện. Bởi đó là khoảng thời gian nhạy cảm vô cùng với mỗi đứa trẻ. Từ những thay đổi về sinh lý sẽ dẫn đến những thay đổi về tâm lý. Mỗi đứa trẻ đều trải qua quá trình lột xác như loài sâu bướm. Có rất nhiều những đứa trẻ trưởng thành trong đơn độc không phải vì cha mẹ chúng không quan tâm đến chúng mà là cha mẹ không hiểu con.

Những năm gần đây, các trường học đều hay tổ chức các tọa đàm liên quan đến Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì không chỉ dành cho các con mà còn dành cho các phụ huynh. Bởi con khủng hoảng tâm lý một thì cha mẹ khủng hoảng tâm lý mười. Nỗ lực hiểu con nhưng không phải cha mẹ nào cũng làm được. Vì chính bản thân bọn trẻ cũng không hiểu nổi bản thân của chúng. Và đó cũng là lý do khiến mối quan hệ cha mẹ con cái bị đứt gãy khi con bước vào tuổi dậy thì.

Vở diễn Rồi tôi sẽ lớn chính là chiếc chìa khóa, mối hàn vết đứt gãy đó. Là nơi để lũ trẻ xem và mở lòng ra với cha mẹ. Là nơi cha mẹ xem để xích lại gần con hơn. Nhìn cây sửa đất - nhìn con sửa mình. Và xem kịch để chữa lành những thương tổn trong con cũng như trong chính mỗi bậc cha mẹ.

Rồi tôi sẽ lớn- vở nhạc kịch đầu tiên về lứa tuổi mới lớn - Ảnh 3.

Thông điệp của vở nhạc kịch hướng tới việc hóa giải những mâu thuẫn giữa cha mẹ- con cái ở giai đoạn tuổi dậy thì của con. Không chỉ giúp cha mẹ hiểu những biến động tâm lý của con mà còn giúp chính cách con thấu hiểu lòng cha mẹ. “Các con có yêu cha mẹ mình không?” sẽ là câu hỏi mà mọi cha mẹ đều mong nhận được câu trả lời. Và câu trả lời đó sẽ được lật mở qua từng lớp kịch.

Những câu chuyện trong vở nhạc kịch này chính là từ những lá thư mà học trò gửi về cho tôi và cả tâm sự của nhiều cha mẹ. Tôi mong vở nhạc kịch này sẽ không chỉ nằm lại trên sân khấu của Nhà hát Tuổi Trẻ mà nó sẽ được lan tỏa đến các trường học, trở thành giáo cụ giúp các trường học dùng nó cho các bậc phụ huynh xem và chính các em xem” .

Vở diễn Rồi tôi sẽ lớn khi các con chính là "trời xanh" của cha mẹ muốn "chạm" vào. Một bước. Chỉ một bước thôi, là chính cha mẹ hãy bước tới. Để "chạm" vào con. Đừng để con trưởng thành trong đơn độc chỉ vì cha mẹ không hiểu con mình. Học hiểu con rồi mới biết cách thương con là vậy. Đừng chỉ thương mà không hiểu. Học hiểu con để trở thành cha mẹ thương con đúng” - Tác giả Hoàng Anh Tú cho biết.

Nhà báo, nhà văn Hoàng Anh Tú được nhiều người trẻ nhớ đến với bút danh “anh Chánh Văn”, là chuyên gia tâm lý, khách mời quen thuộc tư vấn các chủ đề học đường, dạy con và gia đình... Anh từng giữ cương vị Trưởng ban biên tập báo Sinh viên Việt Nam, chủ bút của ấn phẩm 2!; tác giả một số đầu sách về kỹ năng dạy con.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ