• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải

Thực hiện: Nam Nguyễn | 24/10/2023

(Tổ Quốc) - Cứ vào tháng 10 hàng năm, những thửa ruộng bậc thang vàng óng tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp. Những thửa ruộng như kéo dài đến chân trời hiện ra giữa cảnh sắc thiên nhiên bình dị, cùng với mùi thơm của lúa thoang thoảng khắp các thung lũng mới khiến cho nơi đây là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 1.

Có nhiều dịp đến Mù Cang Chải, nhưng mỗi lần trở lại mảnh đất vùng cao đặc biệt này, nhiều người vẫn không khỏi háo hức. Năm nào cũng vậy, vào thời điểm tháng 10, khi tiết trời bắt đầu se lạnh, cũng là thời điểm Mù Cang Chải đang vào mùa lúa chín.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 2.

Những thửa ruộng bậc thang vàng óng đẹp như tranh vẽ. .

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 3.

Phóng tầm mắt về phía chân trời, nhìn những tia nắng cuối ngày chiếu rọi, Mù Cang Chải quyến rũ hơn bao giờ hết.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 4.

Trên những đồi cao, những thửa ruộng bậc thang hiện ra mềm mại như những dải yếm vàng, mênh mông uốn lượn với những đường vân, ôm ấp các bản làng và những ngôi nhà nhỏ trên lưng chừng đồi.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 5.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 6.

Mù Cang Chải vào thu bao giờ cũng thơm lừng mùi lúa chín, thơm mùi gạo mới xay, mùi những niêu cơm lúa mới nóng hổi..

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 7.

Từ quốc lộ 32 đi Mù Cang Chải, du khách có dịp trải nghiệm, vượt qua đèo Khau Phạ (Yên Bái), một trong 4 cung đường đèo được coi là hùng vĩ và hiểm trở nhất ở vùng cao Tây Bắc. Sau khi vượt qua đèo Khau Phạ, du khách có thể ghé các ruộng bậc thang ở 4 xã: Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Lao Chải (Mù Cang Chải), trong đó Lao Chải là một địa điểm mới đối với khách du lịch.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 8.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 9.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 10.

Vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10, không còn hình ảnh của những thửa ruộng của mùa nước đổ, thay vào đó là hình ảnh của những thửa ruộng bậc thang vàng rực một màu lúa, màu của mùa thu đặc trưng nơi Mù Cang Chải.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 11.

Cùng với Y Tý, Hoàng Su Phì, Mù Cang Chải là một trong những điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất vùng núi phía Bắc nước ta.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 12.

Trải qua bao đời, bao thế hệ, đồng bào dân tộc Dao, Mông vẫn canh tác trên những thửa ruộng bậc thang độc đáo.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 13.

Mù Cang Chải với ý nghĩa “làng cây khô” trong ngôn ngữ Mông đã trở thành biểu tượng của sức lao động cần cù, sáng tạo, bền bỉ của con người.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 14.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 15.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 16.

Sang thu, Mù Cang Chải bước vào thời kỳ đẹp nhất với mùa lúa chín, để ta ghé thăm và cảm nhận được hết vẻ đẹp quyến rũ mê hồn của những nấc thang vàng.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 17.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 18.

Nơi đây có độ cao tự nhiên 1.000 m – 1.600 m so với mặt nước biển với hình dáng tròn đều, nhô cao như mâm xôi đầy. Đây cũng là nơi được các phượt thủ đánh giá là thửa ruộng bậc thang đẹp nhất vùng Tây Bắc.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 19.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 21.

Từ trên cao nhìn xuống, những thửa ruộng bậc thang giống dòng thác lúa vàng chảy tràn từ lưng chừng núi xuống thung lũng. Đó cũng là phông nền tuyệt mỹ cho các tay săn ảnh.

Rực rỡ mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh 22.

Đến Mù Cang Chải, du khách được thưởng ngoạn vẻ đẹp của quần thể Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải với tổng diện tích 330 ha phân bố chủ yếu trên 3 xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn và Dế Su Phình, nơi đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Danh thắng Quốc gia từ năm 2007.

NỔI BẬT TRANG CHỦ