• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sàn BITFEX sập, hàng trăm nhà đầu tư mất trắng tài sản

Kinh tế 08/09/2021 09:13

(Tổ Quốc) - Nhóm người tự xưng chuyên gia tài chính của BITFEX dụ dỗ nhà đầu tư mở tài khoản, nạp tiền sau đó sẽ đánh sập sàn hoặc không cho rút tiền. Bằng thủ đoạn này, sàn giao dịch trái phép nêu trên đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhiều người.

Lừa đảo dưới vỏ bọc đầu tư 4.0

Những nạn nhân của sàn giao dịch BITFEX điêu đứng khi số tiền của họ - ít thì vài chục triệu, nhiều thì vài tỷ đồng không cánh mà bay.

Cho rằng, sàn giao dịch BITFEX đang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, một nhóm nhà đầu tư đã quyết định gửi đơn tố cáo đến phòng an ninh mạng, Công an thành phố Hà Nội.

Trong đơn tố cáo của chị L.T.N (Thanh Hóa), chị cho biết, trong tháng 8/2021, chị có quen một người bạn trên trang tìm kiếm việc làm.

Người bạn này giới thiệu chị với một tài khoản mạng xã hội có tên Lệ Lệ. Sau đó chị được Lệ Lệ hướng dẫn tham gia vào sàn giao dịch BITFEX có địa chỉ website: dent6.com/login với lời quảng cáo hấp dẫn mỗi ngày có thể kiếm được vài triệu đồng, lợi nhuận, hoa hồng cao.

Với mong muốn có thêm thu nhập trong thời gian nghỉ dịch COVID-19, chị N. đã nghe lời dụ dỗ của Lệ Lệ. Ban đầu chị mở tài khoản trên BITFEX và nạp vào đó 500.000 VNĐ.

Sau đó Lệ Lệ giới thiệu chị N. cho một tay môi giới tên là Tường. Người này hướng dẫn chị N. đầu tư và đề nghị chị tham gia nhóm VIP với lời hứa lợi nhuận, hoa hồng vô cùng hấp dẫn.

Khi tham gia vào nhóm VIP BITFEX, chị N. tiếp tục được giới thiệu gói chuyên án 35.000.000 đồng với mức lãi suất 262.500.000 đồng và được bảo toàn vốn nếu bị thua.

Sau gần một giờ đồng hồ tham gia BITFEX số tiền trong tài khoản của chị N. kên mức 292.000.000 đồng (đây chỉ là con số hiển thị trên tài khoản).

“Khi đó tôi muốn rút tiền nhưng bộ phận chăm sóc khách hàng nói vì tôi đánh quá lãi suất quy định nên tôi phải nạp thêm vào đó 36.200.000 đồng thì mới được phép rút tiền.

Vì lo lắng sẽ mất số tiền 35.000.000 đồng nên tôi đã chuyển khoản cho tài khoản Nguyễn Ngọc Anh số tiền 36.200.000 đồng.

Sau khi chuyển khoản, tôi không rút được tiền và họ bắt tôi phải nạp thêm 50.000.000 đồng mới được mở tài khoản. Sau khi nạp thêm 50.000.000 đồng, mặc tôi van nài họ cũng không cho tôi rút tiền. Đến lúc này tôi biết rằng mình đã bị lừa”, chị N. cho biết.

Như vậy, bằng thủ đoạn nêu trên, nhóm đối tượng của sàn giao dịch BITFEX đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị N. tổng số tiền là 121.200.000 đồng.

Sàn BITFEX sập, hàng trăm nhà đầu tư mất trắng tài sản - Ảnh 1.

Đơn tố cáo sàn BITFEX của hàng trăm nhà đầu tư

Không chỉ có chị N. mà hàng chục nhà đầu tư khác cũng ký vào đơn tố cáo nhóm BITFEX gửi đến cơ quan công an. Đây chưa phải là con số nạn nhân cuối cùng của sàn giao dịch BITFEX.

Anh N.V.K, một nhà đầu tư của BITFEX cũng bị chiếm đoạt số tiền khoảng 20 triệu đồng.

Theo miêu tả, thủ đoạn của nhóm đối tượng BITFEX là đăng bài trên các nhóm tìm việc làm, dụ dỗ người tham gia kiếm 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/ ngày.

Sau đó nhóm đối tượng này sẽ mời nhà đầu tư tham gia các nhóm kín trên mạng xã hội với lời hứa giúp họ làm giàu nhanh.

Tại những nhóm này, một số người tự nhận là chuyên gian sẽ giới thiệu về các nhóm chuyên án.

Mức tiền thấp nhất cho gói chuyên án là 30 triệu đồng, cao nhất không có giới hạn.

Nhà đầu tư sẽ bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo, hứa hẹn sẽ giúp tăng mức lợi nhuận lên từ 8 đến 12 lần.

Khi nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản, sàn BITFEX sẽ không cho họ rút mà bắt nạp thêm một số tiền nữa mới cho rút tiền gốc.

Nhưng khi nhà đầu tư nạp thêm tiền, nhóm người này sẽ không cho rút tiền, đánh sập sàn hoặc khóa tài khoản.

Đây là phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, ngang nhiên trắng trợn chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người dưới vỏ bọc đầu tư tài chính 4.0.

Sàn BITFEX sập, hàng trăm nhà đầu tư mất trắng tài sản - Ảnh 2.

Nhà đầu tư sau khi chuyển tiền cho nhóm đối tượng BITFEX sẽ không rút được tiền về

Truy tố hình sự BITFEX vì tội danh lừa đảo

Hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhóm người tự xưng là chuyên gia tài chính, nhân viên của sàn giao dịch BITFEX có thể bị xử lý hình sự.

Về bản chất đây là một sàn giao dịch hoạt động trái phép, không được công nhận bởi pháp luật Việt Nam.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hải, đoàn luật sư thành phố Hà Nội, đối với các công ty, tổ chức môi giới, trong trường hợp chưa được cấp phép mà vẫn hoạt động sẽ bị phạt tiền từ 300 - 500 triệu đồng về hành vi hoạt động ngoại hối mà không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép hoặc giấy phép hoạt động ngoại hối đã hết thời hạn hoặc bị đình chỉ.

Trường hợp các cá nhân, nhân viên môi giới hay các sàn BO sử dụng các chiêu trò gian dối, khiến nhà đầu tư mất tiền, những người này có thể bị xử lý hình sự với mức án lên tới 20 năm tù.

Cụ thể, các hành vi đưa ra thông tin gian dối được liệt kê trong các trường hợp này như: lời nói, nhắn tin, cung cấp tài liệu giả, bằng hành động.

Ví dụ, các nhân viên cung cấp giấy tờ giả để chứng minh là sàn BO có giấy phép, hoặc nhắn tin, viết email trình bày là kinh doanh ngoại tệ qua sàn BO có giấy phép hoạt động tại Việt Nam...

Thủ đoạn và hành vi chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng BITFEX tương đối rõ ràng. Nhóm đối tượng này sẽ quảng cáo hấp dẫn thu hút, lôi kéo nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư nạp tiền vào, chúng sẽ đánh sập sàn, không cho rút tiền. Do vậy nhà đầu tư cần cảnh giác khi tham gia các sàn giao dịch trái phép kiểu này”, luật sư Hải cho biết.

Sàn BITFEX sập, hàng trăm nhà đầu tư mất trắng tài sản - Ảnh 3.

Thủ đoạn lừa đảo của nhóm đối tượng BITFEX rất tinh vi

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương cho biết, Nghị định 40/2018 do Chính phủ ban hành về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp quy định: mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác).

Vì vậy, các sàn đầu tư tài chính BITFEX đều không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của nghị định trên.

Do đó, các tổ chức, cá nhân tham gia, vận động người tham gia đầu tư thông qua các sàn đầu tư tài chính này đều có thể bị xử lý hình sự, với mức phạt lên đến 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù giam theo điều 217a Bộ luật hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Trường hợp phạm tội có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

VŨ NINH

NỔI BẬT TRANG CHỦ