• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tan cửa nát nhà vì chạy theo “giấc mộng chủ tịch” Binanex

Kinh tế 24/08/2021 07:29

(Tổ Quốc) - Với tâm lý muốn “gỡ”, nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch Binanex càng “chơi” càng thua lỗ. Vòng luẩn quẩn này khiến nhiều người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, tán gia bại sản.

Lời đường mật

Gạt nước mắt, anh Lê Huy Thịnh (37 tuổi, Bắc Ninh) chia sẻ về khoản nợ gần 1 tỷ đồng sau 3 tháng tham gia sàn giao dịch Binanex.

Ba tháng trước, lao động quần quật, anh Thịnh mới kiếm được số tiền 300.000 đồng/ngày. Khi thấy người bạn nối khố chia sẻ khoản tiền hàng chục triệu đồng trên facebook, anh Thịnh suy nghĩ: Vì sao họ lại kiếm được nhiều tiền thế?

“Hai đứa chúng tôi lớn lên trong những đình nghèo. Cả hai đều không được ăn học đàng hoàng, phải làm công việc chân tay. Cuộc sống của nó cũng rất khó khăn. Nhưng tôi không hiểu vì sao người ta có thể kiếm được hàng triệu, chục triệu/ngày”, anh Thịnh chia sẻ.

Người bạn kia không chỉ giàu lên nhanh chóng mà còn thay đổi hoàn toàn. Anh ta thường xuyên chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội với một diện mạo sang chảnh – những bữa tiệc tại nhà hàng xa hoa, nhà lầu, xe hơi, vây xung quanh là những cô gái đẹp.

Không làm thế nào để trả lời được câu hỏi này, anh Thịnh trực tiếp đến nhà Huy nhưng gia đình cho biết, Huy đang đi hội thảo với đội nhóm ở Hà Nội. Không thể lần lữa mãi, anh Thịnh gọi điện cho Huy.

Nghe thắc mắc, Huy chỉ trả lời ngắn gọn: “Muốn biết vì sao tôi giàu lên nhanh chóng, để tôi gửi cho bạn cái này”. Anh Thịnh đồng ý.

Huy liền gửi qua zalo một tập tài liệu về sàn giao dịch Binanex, kèm theo đó là rất nhiều hình ảnh “khoe” tiền, khoe xe sang, nhà đẹp trong đội nhóm ĐôLa Group – một nhóm lớn mạnh đang tham gia sàn giao dịch Binanex.

“Trong phút chốc tôi bị những hình ảnh về sự giàu có, xa hoa đánh gục. Tâm trí tôi chỉ suy nghĩ một điều là làm sao giàu thật nhanh chóng, kiếm tiền thật nhanh mà không phải vất vả. Nhiều người như tôi cũng đã bị mê dụ như vậy”, anh Thịnh thở dài, nói.

Hai ngày sau, người bạn Huy nhắn tin hỏi anh Thịnh có đồng ý bỏ công việc hiện tại để tham gia lĩnh vực tài chính, phát triển đội nhóm Binanex không?

Nhanh chóng, anh Thịnh xếp dao bay, dây xếp,... vào xó, chính thức từ bỏ công việc thợ xây để bước những bước đầu tiên tới với cuộc sống thượng lưu - trên hành trình trở thành “chủ tịch”, nhà đầu tư 4.0.

Nhà đầu tư trong cơn "lên đồng" tập thể Binanex

Trở thành “chủ tịch” ảo

Sau 2 tuần tham gia nhóm ĐôLa Group, anh Thịnh hiểu rằng những hình ảnh mà Huy chia sẻ cho mình về sự giàu có, xa hoa của những người tham gia Binanex chỉ là miếng bánh vẽ được dựng lên nhằm gây dựng niềm tin từ nhà đầu tư.

Nhưng trót đâm lao thì phải theo lao, anh Thịnh không biết làm gì ngoài việc xây dựng hình ảnh của một chủ tịch, một boss nhiều tiền, giàu có như những gì được “dạy”.

“Tôi bắt đầu bằng việc làm mới trang facebook cá nhân của mình. Trong nhóm ĐôLa Group thường xuyên chia sẻ hình ảnh tiền về tài khoản, khoe nhà, khoe xe.

Thành viên tham gia nhóm này được khuyến khích chia sẻ những hình ảnh đó lên facebook của mình kèm theo những dòng trạng thái mẫu cho sẵn”, anh Thịnh kể.

Một tháng sau, anh Thịnh đã bắt đầu quen với công việc, anh đổi “nghệ danh” của mình là Huy Thịnh BOSS.

Huy Thịnh BOSS tải những hình ảnh khoe tiền, khoe xe, khoe tài khoản ngân hàng trên nhóm ĐôLa Group, sau đó sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh để thêm thông tin cá nhân của mình vào đó rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Hàng ngày, anh Thịnh chào một ngày mới bằng việc cập nhật thông tin trên nhóm ĐôLa Group rồi truy cập vào sàn giao dịch: Binanex.net.

Giữa buổi, anh Thịnh sẽ đăng bài lên mạng xã hội. Hầu hết những bài đăng đều có nội dung na ná nhau, “khoe” những thành viên trong nhóm ĐôLa Group kiếm được tiền triệu, chục triệu thậm chí hàng trăm triệu chỉ sau một phiên giao dịch.

Trưa, anh Thịnh sẽ có một buổi nói chuyện trên nền tảng Zoom. Nội dung của buổi chia sẻ là những kỹ thuật “trade” hiệu quả, chốt lời cao.

Những kiến thức này là do Huy - bạn anh - mách nước cho. Đồng thời, sau một thời gian tham gia ĐôLa Group anh cũng “nhặt nhạnh”, chắp vá được chút ít kiến thức về tài chính để thuyết phục người khác.

“Nhưng không có cách thuyết phục nào đơn giản và hiệu quả hơn bằng việc hãy cho người ta thấy mình đang kiếm thật nhiều tiền, thật giàu có. Nên khi có ai đó bỗng dưng giàu xổi hoặc khoe tiền trên mạng xã hội, hãy cẩn thận vì chưa chắc sự thật đã là như thế”.

“Những món đồ, tiền đó hoặc là đi mượn về chụp hoặc là photoshop. Chưa có ai giàu nhanh mà không phải lao động cả”, anh Thịnh chia sẻ.

Bên cạnh việc đầu tư vào Binanex.net, mục tiêu của anh Thịnh là phải xây dựng được hệ thống đội nhóm đủ mạnh. Do đó anh chăm chỉ kết nối những người thân, người bạn để hướng dẫn, mời họ tham gia vào hệ thống của mình.

Với mỗi lượt giới thiệu như thế, anh Thịnh sẽ được hoa hồng. Hoa hồng quyền đại lý từ F1 đến F7 lần lượt là 50$, 25$, 12,5$, 6,25$, 3,12$, 1,56$; hoa hồng giao dịch từ F1 đến F7 là 1% đến 0,0625% theo khối lượng giao dịch của hệ thống tuyến dưới trong một tuần.

“Nhưng sau một thời gian tham gia, tôi đã dừng việc xây dựng hệ thống. Không hay ho gì chuyện đi dụ dỗ nhưng người thân, họ hàng, bạn bè của mình tham gia một mô hình có độ rủi ro cao. Tất cả chỉ là bánh vẽ mà thôi”, anh Thịnh nói.

Tan cửa nát nhà vì chạy theo “giấc mộng chủ tịch” Binanex - Ảnh 2.

Anh Thịnh thay đổi thành một con người khác khi tham gia Binanex

Tan cửa nát nhà

Hai mươi năm làm nghề thợ xây, anh Thịnh mới để ra được số vốn khoảng 200 triệu đồng. Số tiền này anh dự định đến cuối năm 2021 sẽ sửa sang căn nhà của gia đình.

Tuy nhiên chỉ sau 3 tháng tham gia sàn giao dịch Binanex.net anh chẳng những mất sạch vốn liếng mà đến thời điểm hiện tại còn phải gánh thêm số tiền nợ gần 1 tỷ đồng.

Nhớ lại thời gian đầu được Huy giới thiệu, anh Thịnh có dồn vốn tham gia Binanex.net, khoảng 20 triệu đồng. Chẳng biết có phải do may mắn, anh nhanh chóng kiếm được vài triệu đồng đầu tiên sau mấy ngày giao dịch.

Nghĩ dễ ăn, lại được bạn động viên, anh Thịnh bắt đầu nạp nhiều tiền hơn. Tiếp theo 20 triệu là 30 triệu rồi 50 triệu. Số tiền nạp vào ngày một tăng.

Tháng đầu tiên anh thua lỗ 40 triệu đồng. Số tiền này bao gồm tiền chi trả cho các hoạt động PR bản thân và kinh phí du lịch, tổ chức hội thảo với đội nhóm.

Khoản tiền 20 triệu trong đó mới thực sự là thua lỗ do tham gia đầu tư trên Binanex.net.

Chỉ có hai lệnh là mua và bán. Trong khoảng thời gian 30 giây, bạn phải đưa ra quyết định là mua hoặc bán. Điều này chẳng khác trò tài xỉu là bao nhiêu, xác suất của nó là 50:50.

Nhiều người cứ bảo là có công cụ, có kiến thức thì sẽ kiếm được tiền. Nhưng cái sàn thay đổi như nào đến những đại lý cấp cao còn chẳng biết thì nhà đầu tư như chúng tôi làm sao mà biết được”, anh Thịnh phân tích.

Sau tháng đầu tiên thua lỗ 40 triệu đồng, với tâm lý muốn “gỡ”, anh Thịnh đầu tư mạnh tay hơn. Chẳng mấy chốc số tiền 200 triệu đồng tan thành mây khói.

Nhìn số tiền tích lũy bao nhiêu năm trời tiêu tán, anh Thịnh vừa tiếc tiền vừa bực mình. Anh muốn gỡ, nhưng càng chơi lại càng thua lỗ nhiều hơn.

Đến thời điểm anh nhận ra không thể rút chân ra được, lúc đó anh đã mang sổ đỏ vay ngân hàng 400 triệu đồng để “cống nộp” cho Binanex.net.

Tan cửa nát nhà vì chạy theo “giấc mộng chủ tịch” Binanex - Ảnh 3.

Những đội nhóm giao dịch tiền ảo luôn xây dựng hình ảnh trở thành các chủ tịch "ảo"

Người vợ thấy chồng mình ngày càng chìm sâu vào nợ nần, tài sản trong nhà đội nón mà đi thì đâm ra lo sợ. Chị ly thân, đưa con về nhà ngoại sinh sống.

“Binanex bản chất là một trò chơi tương tự cờ bạc. Vì thế tôi bị ham, bị cuốn theo nó. Càng thua đậm thì càng muốn gỡ.

Nhưng càng chơi lại càng thua. Khi mình đang thua lỗ thì thắng được vài triệu lại ham chơi. Thắng thì chẳng được bao nhiêu trong khi thua toàn tiền chục triệu, trăm triệu đồng”, anh Thịnh trần tình.

Vốn liếng bay sạch, số tiền vay ngân hàng chẳng mấy sẽ tới kì trả. Trong bước đường cùng muốn gỡ lại tiền, anh vay mượn bạn bè, người thân.

Không đủ thì anh vay của tín dụng đen.

Chỉ đến khi trong nhà chỉ còn đúng một chiếc giường và chiếc tivi, túi cạn sạch tiền và mỗi tháng phải lo số tiền lãi 20 triệu đồng, anh mới chịu dừng lại.

Nhưng như thế là quá muộn. Huy Thịnh BOSS không thể quay đầu lại được nữa.

“Tôi đã mất tất cả: gia đình, căn nhà cũng đã thế chấp cho ngân hàng, vốn liếng chắt chiu bao nhiêu năm cũng bay sạch. Mỗi tháng tôi vừa lo tiền trả lãi ngân hàng, vừa lo tiền trả lãi tín dụng đen. Tôi thực sự bế tắc”, anh Thịnh nói như khóc.

“Nếu có thể làm lại tôi ước mình không tham gia Binanex. Tôi hiểu rằng không có tiền tài, vật chất nào mà không cần lao động. Tôi khuyên mọi người đừng nên theo những sàn giao dịch kiểu này”.

Nói rồi, anh Thịnh xóa hết những hình ảnh trên mạng xã hội – khoe tiền, khoe xe, khoe nhà. Anh gọi cho vợ và hứa bản thân sẽ thay đổi.

Xong xuôi đâu đấy, anh vào kho lấy chiếc dao bay đã theo mình bao nhiêu năm mang ra cọ rửa: “Khi nào hết dịch tôi sẽ xin đi làm lại. Dù biết là muộn nhưng còn hơn là không. Tôi sẽ thay đổi”, người đàn ông mắt rưng rưng như khóc, nói.

Vũ Ninh - Bảo Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ