• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sáng nay, Quốc hội thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi): Giữ nguyên giờ làm, không tăng giờ làm thêm

Kinh tế 20/11/2019 05:31

(Tổ Quốc) - Về thời gian làm việc bình thường, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định không quá 8 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần và giữ nguyên thời gian làm thêm tối đa là 300 giờ/năm.

Sáng nay  (20/11), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, Bộ Luật Lao động (sửa đổi) sẽ giữ nguyên thời giờ làm việc bình thường là 48 giờ/tuần và giữ nguyên thời gian làm thêm tối đa là 300 giờ/năm.

Sáng nay Quốc hội thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi): Không tăng giờ làm thêm, không giảm giờ làm - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, Bộ Luật Lao động (sửa đổi) sẽ giữ nguyên thời giờ làm việc bình thường là 48 giờ/tuần và giữ nguyên thời gian làm thêm tối đa là 300 giờ/năm.

Cụ thể, về thời giờ làm việc bình thường, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định không quá 8 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần.

Về làm thêm giờ, Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) quy định sử dụng người lao động làm thêm không quá 300 giờ/năm trong một số ngành, nghề, công việc như: Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản; sản xuất... Hoặc trong các trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời; trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn, do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước do hậu quả thời tiết, thiên tai...

Trước đó, báo cáo tiếp thu, giải trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội  cho biết, về quy định giờ làm việc bình thường, một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu để quy định người lao động làm việc theo chế độ 44 giờ/tuần. Một số ý kiến đề nghị cần hết sức cân nhắc khi thay đổi quy định về thời giờ làm việc bình thường trong bối cảnh hiện nay và nên giữ như quy định hiện hành về tuần làm việc 48 giờ.

Góp ý vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trong phiên thảo luận sáng 23/10, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ ủng hộ việc giữ nguyên 48 giờ vì cho rằng thời gian làm việc này phù hợp với nền kinh tế.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, hầu hết các quốc gia có trình độ phát triển tương tự như nước ta đều quy định thời gian làm việc ở mức 48 giờ/tuần. Trong khi nước ta đang ở mức thu nhập trung bình, năng suất lao động thấp nhất trong khu vực... Nếu rút ngắn thời gian lao động sẽ làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, gây trở ngại cho việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng... Từ đó khó đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ