• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sau giãn cách xã hội, Hà Nội chưa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội văn hóa, thể thao

Thời sự 22/04/2020 20:31

(Tổ Quốc) - Chiều 22/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 38 với các quận huyện, phường xã.

"Mọi người phải hình thành thói quên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường"

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, diễn biến dịch bệnh trên thế giới đang hết sức phức tạp với số ca nhiễm, tử vong gia tăng. Tại Hà Nội, đã 7 ngày không có ca nhiễm mới, nhiều hơn cả nước 1 ngày. Tuy nhiên, vẫn không thể chủ quan vì dịch bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào.

Sau giãn cách xã hội, Hà Nội chưa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội văn hóa, thể thao. - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Chiều 22/4, Thủ tướng đã đánh giá, khen ngợi Thủ đô Hà Nội là 1 trong những đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của Trung ương và thực hiện phòng chống dịch đồng bộ, hiệu quả từ thành phố đến cơ sở.

Nhắc lại câu nói của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc “Đến khi nào có vaccine mới coi là hết dịch”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh “Giả sử trong trường hợp có Vaccine vào cuối năm nay thì cũng không thể có ngay trong ngày 1 ngày 2, đó là chưa kể còn phải tuân thủ quy trình thử nghiệm. Ngoài ra, với dân số thế giới như hiện nay thì chưa thể có vaccine đại trà ngay mà còn phụ thuộc năng lực sản xuất”.

Chủ tịch UBND thành phố cũng quán triệt rõ tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng như yêu cầu phòng chống dịch phải căn cơ hơn, song song với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng hướng tới mục tiêu như: Không để dịch bệnh xảy ra; coi mạng sống của người dân là quan trọng nhất; các biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện nghiêm túc; tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam hay các trường hợp có nguy cơ cao thì phải thực hiện cách ly…

"Mọi người phải hình thành thói quên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở cơ quan; ra vào mọi nơi cần rửa tay, tiếp tục khuyến cáo người dân không có việc cần thiết thì không ra ngoài. Khu dân cư, tổ dân phố phải hình thành thói quen khi có dấu hiệu ho sốt, đau họng phải liên hệ ngay với cơ quan y tế; không tụ tập đông người" - ông Chung nhấn mạnh.

2 huyện Mê Linh, Thường Tín vẫn tiếp tục cách ly xã hội đến 30/4

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, từ thực tiễn, Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội là địa bàn có nguy cơ, còn lại một số nơi trên thành phố như huyện Mê Linh, Thường Tín có ổ dịch mà chưa đủ 14 ngày thì có nguy cơ cao.

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, từ 0h ngày 23/4, 2 huyện trên cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ ở các thôn cách ly, đảm bảo tốt nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân. Các cửa hàng không thiết yếu không được mở cửa; tuyên truyền động viên người dân tiếp tục thực hiện cách ly tốt 8 ngày nữa đến 30/4. 

"Các quận huyện khác thì hoạt động kinh tế sẽ được nới lỏng dần nhưng những nơi như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử…theo quy định của Chỉ thị 15 vẫn phải đóng cửa ít nhất đến 30/4" - ông Chung nói.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, chưa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội văn hóa, thể thao. "Thành phố cũng chưa tiếp nhận khách nước ngoài và xẫn phải xử phạt những người không đeo khẩu trang, tập trung đông người”, theo người đứng đầu chính quyền Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp những bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người nhà vào chăm nom.

Các chủ cửa hàng ăn khi mở cửa trở lại phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn.

Nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị người dân khi tham gia giao thông, nhất là người đi xe máy cần giữ khoảng cách khi dừng đèn đỏ bởi có nút giao thông vào thời điểm đó có thể lên tới hàng trăm, nghìn người. Về vấn đề này thì lực lượng chức năng cần hướng dẫn cụ thể người dân.

Bên cạnh đó, TP cũng bố trí 4 địa điểm khách sạn cho các phi công nước ngoài chở hàng từ các nước. Ở các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, TP nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao. Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã phải coi dịp này để làm nghiêm trật tự đô thị, xử phạt các cơ sở lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Từ mai cho đến 30/4, TP cho phép Tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được hoạt động lại với công suất từ 20 - 30% đối với xe taxi và xe grab và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

“Tất cả các đơn vị vẫn phải đảm bảo ứng trực 24/24/7, đảm bảo tiếp nhận kịp thời thông tin người dân phản ánh”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ