• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau hàng chục năm "sống treo" trên di tích Kinh thành Huế, người dân vui mừng chuyển vào nơi ở mới

Thời sự 13/05/2020 17:40

(Tổ Quốc) - Sau hàng chục năm phải chịu cảnh "sống treo" trên di tích Kinh thành Huế, những hộ dân đầu tiên đã được chuyển vào nơi ở mới. Được làm chủ ngôi nhà của chính mình, nhiều người không khỏi vui mừng xen lẫn xúc động.

Đẩy nhanh di dời, sớm có nơi ở mới cho người dân

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế được xem là một trong những đề án lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, việc thực hiện di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là chương trình trọng điểm trong năm 2020.

Sau hàng chục năm "sống treo" trên di tích Kinh thành Huế, người dân vui mừng chuyển vào nơi ở mới - Ảnh 1.

Những ngôi nhà mới dần mọc lên tại khu tái định cư Bắc Hương Sơ phục vụ cho Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế. Ảnh: Lê Chung

Để làm tốt nhiệm vụ này, các đơn vị cần phát huy tinh thần trách nhiệm, xây dựng cơ chế chính sách sớm, cân đối nguồn lực hợp lý, thực hiện đúng tiến độ, sớm chi trả dứt điểm tiền đền bù cho bà con, xử lý dứt điểm khiếu nại, đảm bảo sự công bằng để tạo sự đồng thuận.

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng cần tiến hành rà soát, hỗ trợ tối đa cho các trường hợp vướng mắc theo đúng quy định của pháp luật. Giám sát chặt chẽ quá trình thi công khu tái định cư, đảm bảo chất lượng công trình, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Được biết, đến nay Thượng Thành là khu vực được di dời đầu tiên của dự án với 575 hộ (242 hộ chính, 333 hộ phụ). Về cơ bản, các hộ đã được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị 118 tỷ đồng.

UBND thành phố Huế cũng đã bố trí cho 340 hộ đủ điều kiện giao đất tái định cư. Cùng với đó là cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng loạt cho người dân yên tâm xây dựng nhà nơi ở mới.

Sau hàng chục năm "sống treo" trên di tích Kinh thành Huế, người dân vui mừng chuyển vào nơi ở mới - Ảnh 2.

Các hộ dân trong diện di dời giai đoạn 1 khẩn trương xây dựng nhà mới trên đất tái định cư được giao. Ảnh: Lê Chung

Đáng chú ý, hiện đơn vị thi công đang tiến hành xây dựng 25 nhà ở cho hộ nghèo theo hình thức "chìa khóa trao tay". Những căn nhà này dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 5/2020.

Ngoài ra, các khu vực như Eo Bầu, Hộ Thành hào và Tuyến Phòng lộ với 1.178 hộ thu hồi đất, UBND thành phố Huế cũng đang thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chỉ đạo các đơn vị liên quan tham mưu đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng đúng theo kế hoạch của UBND tỉnh đề ra.

Niềm hạnh phúc trong những căn nhà mới

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ phục vụ cho Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế có 8 khu vực. Theo ghi nhận, đến nay các khu vực 1 và 2 cơ bản đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, phân lô với diện tích 9,8ha gồm 506 lô đất.

Sau hàng chục năm "sống treo" trên di tích Kinh thành Huế, người dân vui mừng chuyển vào nơi ở mới - Ảnh 3.

Bản đồ quy hoạch cắm mốc phân lô hạ tầng kỹ thuật khu dân dư phía Bắc Hương Sơ -Khu vực 2. Ảnh: Lê Chung

Có mặt tại đây, nhiều hộ dân hiện đang khẩn trương triển khai xây dựng nhà ở trên diện tích đất được cấp. Bên cạnh đó, một số hộ cũng đã hoàn thành và chuyển vào để sinh sống.

Chuyển vào căn nhà mới được gần một tuần nay, bà Hoàng Thị Hồng (SN 1968, trú phường Thuận Lộc, thành phố Huế) vẫn chưa thể tin đây là sự thật. Sau 24 năm gia đình với 3 thế hệ phải sống tạm bợ trong căn nhà lụp xụp, nay cả nhà đã được sống trong ngôi nhà khang trang. Ý nghĩa hơ, ngôi nhà do gia đình làm chủ chứ không còn phải chịu cảnh "sống treo" trên di tích Kinh Thành Huế.

Bà Hồng cho biết, sau khi nhận được tiền đền bù và giao đất tại khu tái định cư, gia đình đã bắt tay ngay vào việc xây dựng nhà. Ngôi nhà mới với 3 phòng ngủ, 1 phòng khách được hoàn thành sau hơn một tháng thi công và sau 24 năm mong mỏi, đợi chờ.

Sau hàng chục năm "sống treo" trên di tích Kinh thành Huế, người dân vui mừng chuyển vào nơi ở mới - Ảnh 4.

Bà Hồng phấn khởi, vui mừng trong ngôi nhà mới vừa được hoàn thiện đưa vào sử dụng.

"Gia đình tôi chuyển ra đây ở cuộc sống đỡ vất vả hẳn. Ở chỗ cũ mùa mưa thì ướt dột, mùa nắng thì chật chội, nóng nảy. Mừng hơn nữa là sau này con cái có tương lai, lấy vợ lấy chồng cũng có chỗ để mà ở", bà Hồng phấn khởi chia sẻ.

Cùng chung niềm phấn khởi khi về nơi ở mới, gần một tháng nay, bà Trần Bé (SN 1972, trú phường Thuận Lộc, thành phố Huế) cũng đang chứng kiến ngôi nhà của mình dần thành hình hài. Sẽ không bao lâu nữa, ngôi nhà này sẽ được xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Bà Bé cho hay, trước đây gia đình mình có 6 nhân khẩu phải sống chen chúc trong căn nhà lụp xụp. Sau khi được hỗ trợ để di dời và giao đất, bà vừa mừng nhưng cũng vừa lo. Mừng vì sắp được đến nơi ở mới, nhưng lo bởi với công việc bán hàng rong chỉ đủ chi tiêu qua ngày, để xây được một căn nhà thật không hề đơn giản. Sau khi bàn bạc cùng các con, bà Bé đã quyết định vay mượn thêm tiền để dựng căn nhà mơ ước bao lâu.

"Có an cư mới lạc nghiệp, dù khó khăn còn ở phía trước, nhưng tôi tin có nhà mới rồi thì sẽ sớm ổn định, gia đình sẽ bớt phần vất vả hơn", bà Bé nói.

Theo Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện di dời, giải phóng mặt bằng tổng cộng khoảng 4.201 hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích với tổng mức đầu tư khoảng 4.097 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương hỗ trợ giải phóng mặt bằng là 2.735 tỷ đồng, nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác để xây dựng khu tái định cư 1.362 tỷ đồng.

Mục tiêu cụ thể của dự án là trong giai đoạn 1 từ năm 2019-2021 sẽ hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh thành Huế gồm thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ.

Giai đoạn 2 từ năm 2022-2025 sẽ hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực các di tích: Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài.


Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ