(Tổ Quốc) - Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, 26 tấn quả vải tươi thuộc lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Australia đã rời cảng Việt Nam và chuẩn bị cập bến Australia.
Cùng lúc đó, 14 tấn quả vải tươi khác cũng đang được đóng container tại Việt Nam để chuẩn bị lên đường sang Australia. Doanh nghiệp nhập khẩu tại Australia cho biết, càng vào chính vụ, số lượng nhập khẩu sẽ tăng.
Trước đó, trong khuôn khổ Chương trình xây dựng thương hiệu và xúc tiến tiêu thụ quả vải tại Australia, Thương vụ Việt Nam đã quảng cáo, giới thiệu vải Bắc Giang tại Banktown - một trong những trung tâm của người Việt và người gốc Á ở Australia.
Nhiều chủ doanh nghiệp, nhà hàng, của hàng và kiều bào đều bày tỏ mong muốn được bán, phân phối, thưởng thức quả vải tươi Việt Nam tại Australia. Một số nhóm kiều bào đã bày tỏ được trả tiền ngay tại sự kiện để đặt mua trước.
Cách đây vài ngày, hàng chục tấn vải thiều của Việt Nam cũng đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Giá bán loại quả này tại các siêu thị Nhật Bản dao động từ 340.000 đồng - 380.000 đồng/kg và hiện đang "cháy hàng".
Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, phía thị trường Nhật Bản đã phản hồi rất tích cực về số lượng vải vừa được nhập khẩu từ Việt Nam sang.
"Năm nay, khách Nhật Bản phản hồi về chất lượng vải tốt hơn năm ngoái. Các lô hàng đã đi từ 23/5 đến nay đều tiêu thụ hết trong 2-3 tiếng", ông Hiếu cho biết.
Quy trình chế biến vải thiều xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, EU... đều được đảm bảo một cách nghiêm túc từ thu mua, đóng gói cho tới vận chuyển. Ngoài những yêu cầu của đối tác như mọi năm, công tác khử khuẩn là điều không thể thiếu. Tất cả các lô vải thiều dù tiêu thụ trong nước hay xuất khẩu đều có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh COVID-19./.