(Tổ Quốc) - Sáng 9/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trình bày Tờ trình về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Theo Tờ trình này, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia có 7 chương 38 điều.
Lạm dụng rượu bia gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khoẻ. Ảnh minh họa.
Luật sẽ quy định những biện pháp phòng, chống rượu bia, cụ thể như: biện pháp giảm mức tiêu thụ; biện pháp quản lý việc cung cấp rượu bia; giảm tác hại của rượu bia; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng chống rượu bia…
Những hành vi bị cấm trong Luật gồm: sử dụng cồn công nghiệp, nguyên liệu, phụ gia không đảm bảo; không dùng thực phẩm để sản xuất, pha chế rượu bia; cấm ép buộc người dưới 18 tuổi uống rượu bia; cung cấp thông tin không chính xác về tác dụng của rượu bia; kinh doanh rượu bia không có giấy phép; quảng cáo rượu bia từ 15 độ trở lên dưới mọi hình thức.
Luật quy định những trường hợp không được uống rượu bia gồm: cán bộ, CCVC và người lao động có hợp đồng trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa các ca làm việc; sử dụng rượu bia tại cơ sở y tế, giáo dục, trại giam, trại tạm giam…
Đối với điều kiện kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, Luật cũng quy định phải có cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Việc sản xuất rượu thủ công để bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu nhằm chế biến, sản xuất lại phải đăng ký với UBND cấp xã. Đặc biệt, người dưới 18 tuổi sẽ không được tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu bia.
Luật yêu cầu sản phẩm rượu bia khi mua bán phải phù hợp với quy định an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho tổ chức, cá nhấn kinh doanh và tiêu dùng theo quy định của pháp luật.
Dự thảo Luật cũng đề cập tới việc thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống tác hại rượu bia; quản lý chặt nguồn cung rượu bia; tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình và đảm bảo nguồn tài chính cho công tác phòng chống rượu bia.
Theo dự kiến, Luật Phòng chống tác hại rượu bia sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.