• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sẽ tìm kiếm đến cùng các nạn nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Thời sự 31/03/2021 20:53

(Tổ Quốc) - Đó là quan điểm được lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra tại cuộc họp mới đây nhất về công tác triển khai tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3.

Ngày 31/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan để tiếp tục bàn giải pháp tìm kiếm 11 nạn nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền). Cuộc họp này được tổ chức sau khi lực lượng cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của tỉnh vừa kết thúc đợt 1 giai đoạn 4 tìm kiếm tại bãi bồi thứ nhất trên sông Rào Trăng nhưng vẫn chưa có kết quả.

Sẽ tìm kiếm đến cùng các nạn nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

Tại cuộc họp, các đơn vị thống nhất hiện nay, trên khu vực sông Rào Trăng từ hiện trường vụ sạt lở xuôi về ngã ba Tam Dần còn hai bãi bồi chưa được tìm kiếm kỹ (bãi bồi thứ 2 và thứ 3). Bãi bồi thứ hai nằm ngay phía chân nhà máy phát điện Thủy điện Rào Trăng 3, đây chính là hố xả nước qua tuabin khi phát điện của nhà máy. Phương án tiếp cận để đưa máy móc và lực lượng đào bới tại khu vực hố này rất khó khăn vì nằm ngay dưới lòng suối, hai bên là những vách đá dựng đứng. Do địa chất quanh hố đều là cát, nếu không ngắt được nước chảy qua con suối, khi đào sâu xuống lượng nước thấm sẽ rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty CP Thủy điện Rào Trăng 3 trong 15 ngày phải lên phương án thi công múc toàn bộ lượng cát tại hố, sau đó các ngành chức năng của tỉnh sẽ tham gia đóng góp ý kiến để có giải pháp tìm kiếm.

Riêng bãi bồi thứ ba nằm trong lòng sông Rào Trăng, cách nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 700m xuôi về ngã ba Tam Dần sẽ được lực lượng CNCH lập đoàn khảo sát để lên phương án cụ thể.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, việc tìm kiếm tại hai bãi bồi còn lại trên sông Rào Trăng phải phụ thuộc vào quá trình hoàn thành xây đập dâng, khi đó mới ngắt nước ở thượng nguồn. Do đó, yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đập dâng để phục vụ công tác tìm kiếm dưới lòng sông Rào Trăng.

Sẽ tìm kiếm đến cùng các nạn nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 2.

Tổng diện tích các đơn vị đã thi công tìm kiếm.

"Quan điểm của tỉnh là phải tìm kiếm đến cùng. Vì vậy, các đơn vị phải nỗ lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các phần việc để sớm xây dựng, hoàn thành đập dâng. Từ đó tiến hành tổ chức tìm kiếm tại hai bãi bồi còn lại. Dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối tháng 6, đầu tháng 7", ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Trước đó như đã đưa tin, từ ngày 25/3, tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động hơn 50 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, cùng với lực lượng công nhân tại Rào Trăng, lực lượng thủy lợi của tỉnh và 4 máy múc, 2 máy hút nước cỡ lớn, máy dò dưới lòng sông cùng với nhiều phương tiện cần thiết khác để tập trung tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3. Vụ sạt lở này xảy ra này 12/10/2020 khiến 17 người mất tích, nhưng đến nay mới chỉ tìm thấy thi thể 6 nạn nhân.

Theo đó, qua 6 ngày tìm kiếm đã có trên 30.000 khối đất đá được đào bới trong phạm vi tìm kiếm hơn 12.000 m2. Các lực lượng cũng nắn dòng, khơi thông dòng chảy mới và đắp đê quai tạo dòng chảy mới với chiều dài hơn 250m để tìm kiếm. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa tìm thấy thêm thi thể nạn nhân nào./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ