• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Số người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa

Sức khỏe 18/11/2017 14:07

(Tổ Quốc) - Dự đoán trên toàn quốc hiện nay đái tháo đường chiếm khoảng 5,4% dân số người lớn, tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000, tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa...

Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới, sáng 18/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức chương trình Ngày hội vì sức khỏe cộng đồng – vui sống cùng đái tháo đường.

Chương trình mang đến một thông điệp mạnh mẽ, thúc đẩy cộng đồng thực hiện các thói quen tốt trong ăn uống và sinh hoạt, kiểm tra sức khỏe định kỳ, sử dụng thuốc đúng cách để góp phần giảm tác hại của căn bệnh thế kỷ này.

Các hoạt động diễn ra trong chương trình như: đo đường huyết miễn phí, hội thảo vui sống cùng đái tháo đường & dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu…

 Chương trình Ngày hội vì sức khỏe cộng đồng – vui sống cùng đái tháo đường. Ảnh: Đ.H

Bệnh đái tháo đường là bệnh do tăng đường huyết mạn tính điều trị được nhưng không dứt điểm, một khi đã mắc bệnh nhân phải chung sống với bệnh trong suốt phần đời còn lại.

Theo số liệu mới nhất của IDF năm 2017 trên toàn thế giới đã có 415 triệu người lớn mắc đái tháo đường, vượt xa các dự đoán trước đó và có khoảng 642 triệu người vào năm 2040. Không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, bệnh này còn là một mối nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe cộng đồng, gánh nặng của nền kinh tế.

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, dự đoán trên toàn quốc hiện nay đái tháo đường chiếm khoảng 5,4% dân số người lớn, tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000. Tỉ lệ người bệnh chưa được chẩn đoán chiếm 69% và tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Lối sống ít vận động, ăn uống thừa năng lượng dẫn đến dư cân, béo phì là nguyên nhân phổ biến gây bệnh tiểu đường ở người trẻ. Biến chứng tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trong đái tháo đường. Người trưởng thành bị đái tháo đường có nguy cơ bệnh tim mạch tăng gấp 2 đến 4 lần so với người không bị đái tháo đường. Bệnh thận đái tháo đường có thể dẫn đến suy thận mạn phải lọc máu trong tương lai. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù mắt. Khả năng tuần hoàn và tự hồi phục vết thương kém ở người bệnh, có thể gây ra việc cắt cụt chân.

Ở giai đoạn tiền đái tháo đường, phần lớn những người trẻ tuổi đều cảm thấy khỏe mạnh, không có biểu hiện gì khác biệt. Nếu tiếp tục tăng cân, ăn uống thiếu lành mạnh, ít vận động một vài năm sau bệnh sẽ thành đái tháo đường thực sự. Lúc này, bệnh nhân sẽ đi tiểu nhiều hơn, uống nước nhiều hơn, và cân nặng bắt đầu giảm.

 Các hoạt động diễn ra trong chương trình như: đo đường huyết miễn phí, hội thảo vui sống cùng đái tháo đường & dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu...Ảnh: Đ.H

Được biết, “Vui sống cùng Đái tháo đường” được coi là điểm yêu thương thứ 3 của Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong hành trình 20 điểm yêu thương trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 20 năm thành lập Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ (1997 – 2017).

Cùng với gần 400 hoạt động xã hội, trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng mỗi năm, “hành trình 20 điểm yêu thương” năm nay được tổ chức quy mô rải dài các tỉnh thành từ Nghệ An đến Cà Mau do các bệnh viện, phòng khám thuộc hệ thống Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ triển khai thực hiện. Chương trình bao gồm các nội dung: khám tầm soát nhiều bệnh lý, phát thuốc miễn phí, tặng quà,... và đặc biệt đi cùng là hoạt động tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cộng đồng.

Đức Hoàng

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ