• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng lên tiếng về dự án lò đốt rác của Quảng Nam

Thời sự 28/05/2019 14:40

(Tổ Quốc) - Việc đầu tư Dự án Lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc để thay thế cho bãi chôn lấp hiện hữu tại xã Đại Hiệp sẽ góp phần giảm các tác động đối với môi trường khu vực và lưu vực sông.

Ngày 28/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết vừa có báo cáo nhanh về thông tin của Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) liên quan đến dự án Lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, sau khi báo chí phản ánh thông tin của Dawaco liên quan đến dự án Lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam nằm trên lưu vực sông Yên, đây là nguồn nước cấp cho TP Đà Nẵng. Ngày 26/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã có buổi khảo sát thực tế tại địa điểm Bãi rác thuộc xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, bãi rác Đại Hiệp nằm tại địa phận xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Bãi này đã hoạt động từ năm 2003, đến nay đã bắt đầu đóng bãi. Một số khu vực đã thực hiện phủ đất, một góc nhỏ của bãi hiện vẫn được đổ rác. Tại bãi có hạng mục thu gom nước rỉ rác. Vị trí của bãi rác so với lưu vực sông Yên khoảng 2-3km.

Theo chỉ dẫn của người dân khu vực, địa điểm dự án lò đốt rác đã được xác định ranh giới, có vị trí gần khu vực bãi rác hiện nay. Khu vực này có cao trình rất cao. Qua khảo sát ban đầu, chưa xác định cụ thể lưu vực thoát nước của Dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng lên tiếng về dự án lò đốt rác của Quảng Nam   - Ảnh 1.

Địa điểm dự án lò đốt rác đã được xác định ranh giới, có vị trí gần khu vực bãi rác hiện nay

Là cơ quan thường trực Ban Điều phối của lưu vực sông Vu gia - Thu bồn và vùng bờ Quảng Nam Đà Nẵng, về việc này, Sở TN&MT Đà Nẵng có các ý kiến sau: Ngày 27/4/2016, Tỉnh ủy Quảng Nam và Thành ủy Đà Nẵng đã cùng ký Kết luận 26-KL/TUQN-TUĐN về nội dung hợp tác, hỗ trợ giữa hai địa phương. Về lĩnh vực tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, hai địa phương đã thống nhất một số nội dung, trong đó có nêu: "Các dự án phát triển KT-XH có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn phải được xem xét, hỏi ý kiến cuả hai địa phương và các cơ quan trung ương có liên quan. Tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, tại cơ sở sản xuất ngoài khu công nghiệp có nguồn thải vào hạ lưu sông".

Thực hiện Kết luận trên về lĩnh vực Tài nguyên, Môi trường và Ứng phó với Biến đổi khí hậu, UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đã ký kết Thỏa thuận phối hợp (ngày 21/12/2016) và Thành lập Ban Điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn kể từ tháng 8 năm 2017. Hoạt động Ban Điều phối được triển khai theo Kế hoạch giai đoạn thử nghiệm từ 2017-2020.

Từ năm 2018 đến nay, Ban Điều phối hai địa phương đã có những buổi làm việc, đối thoại định kỳ, chủ yếu tập trung công tác điều phối nguồn tài nguyên nước, quản lý chất lượng môi trường nước trên lưu vực sông.

"Việc đầu tư Dự án Lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc để thay thế cho bãi chôn lấp hiện hữu tại xã Đại Hiệp sẽ góp phần giảm các tác động đối với môi trường khu vực và lưu vực sông. Công tác đóng cửa bãi rác hiện hữu và dự án Lò đốt rác thải sinh hoạt chắc chắn đã có tính toán những tác động, rủi ro và có các giải pháp xử lý. Với phạm vi hoạt động của Ban Điều phối của hai địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng sẽ trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam để có đầy đủ thông tin dự án, báo cáo UBND TP", báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng lên tiếng về dự án lò đốt rác của Quảng Nam   - Ảnh 2.

Khu vực dự kiến đặt nhà máy đốt rác thải hiện là rừng keo của người dân (đã được đền bù).

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, vừa qua, Dawaco có gửi văn bản tới HĐND, UBND TP Đà Nẵng về việc bày tỏ những mối lo ngại liên quan đến Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam). Theo Dawaco, dự án này có quy mô lớn (240 tấn/ngày) lại nằm tại xã Đại Nghĩa, xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc) nằm trên lưu vực sông Yên và đây là nguồn cung cấp nước chính thành phố Đà Nẵng.

Dự án trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh các vấn đề như vận chuyển rác, khí thải, mùi hôi, nước thải xử lý rác cũng như nước rỉ rác thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên, vị trí xây dựng lò đốt rác xã Đại Nghĩa, xã Đại Hiệp cách xã Hòa Khương và đập dâng An Trạch chỉ khoảng 4km do đó mức độ ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân thành phố Đà Nẵng.

Nói về vấn đề này, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa không ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt TP Đà Nẵng và lo lắng của Dawaco là quá xa và không phù hợp với thực tế.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ