• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Xây lò đốt rác trên lưu vực sông Yên: Đà Nẵng lo ngại nguồn nước, Quảng Nam nói không ảnh hưởng

Thời sự 27/05/2019 08:55

(Tổ Quốc) - Trong lúc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) lo ngại về dự án lò đốt rác thải sinh hoạt được xây dựng tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước thì lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng lo lắng của Dawaco là quá xa và không phù hợp với thực tế.

Đà Nẵng lo ngại khi Quảng Nam xây lò đốt rác!    

Vừa qua, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) có gửi văn bản tới HĐND, UBND TP Đà Nẵng về việc bày tỏ những mối lo ngại liên quan đến Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Theo Dawaco, dự án này có quy mô lớn (240 tấn/ngày) lại nằm tại xã Đại Nghĩa, xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc) nằm trên lưu vực sông Yên và đây là nguồn cung cấp nước chính thành phố Đà Nẵng. 

Dự án trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh các vấn đề như vận chuyển rác, khí thải, mùi hôi, nước thải xử lý rác cũng như nước rỉ rác thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên, vị trí xây dựng lò đốt rác xã Đại Nghĩa, xã Đại Hiệp cách xã Hòa Khương và đập dâng An Trạch chỉ khoảng 4km do đó mức độ ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân thành phố Đà Nẵng.

"Dawaco kính đề nghị HĐND và UBND TP Đà Nẵng quan tâm đến dự án Lò đốt rác thải sinh hoạt nêu trên và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng xử lý điều chỉnh vị trí dự án cũng như có các chỉ đạo đến các cơ quan quản lý chuyên ngành tham mưu, giải quyết để không gây các ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sông Yên cấp nước cho TP Đà Nẵng", nội dung văn bản Dawaco nêu rõ.

Xây lò đốt rác trên lưu vực sông Yên: Đà Nẵng lo ngại nguồn nước, Quảng Nam nói không ảnh hưởng - Ảnh 1.

Khu vực dự kiến đặt nhà máy đốt rác thải hiện là rừng keo của người dân (đã được đền bù).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nói gì?

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết "khá ngạc nhiên" khi biết tin qua báo chí kèm theo công văn của Công ty cấp nước Đà Nẵng gửi HĐND, UBND TP Đà Nẵng về đề nghị can thiệp với chính quyền tỉnh Quảng Nam đối với Khu xử lý rác Đại Hiệp và Nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc vì nguy cơ gây ô nhiễm xã Hòa Khương và nguồn nước tại đập dâng An Trạch trên sông Yên, ảnh hưởng đến cấp nước sinh hoạt cho người dân TP Đà Nẵng.

"Mặc dù đã đi thực tế khu vực đặt nhà máy rác Đại Nghĩa từ giữa năm 2018 ngay sau khi được phân công phụ trách công tác môi trường của tỉnh, nhưng với tinh thần cầu thị và để chắc chắn hơn, sáng 25/5 tôi đã đi khảo sát lại một lần nữa, từ vị trí đặt nhà máy đến điểm tiếp cận gần nhất của sông Yên và đến khu vực sông thuộc đập dâng An Trạch. Qua đó, có thể thấy rằng lo lắng của Công ty cấp nước Đà Nẵng là quá xa và không phù hợp với thực tế", ông Thanh khẳng định.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, toàn bộ các hạng mục công trình của Dự án được khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài bằng tường rào xây kín bao xung quanh. Phía ngoài tường rào có rãnh thu nước để toàn bộ nước bên ngoài cho dù trời mưa to cũng không chảy vào khu vực nhà máy.

Rác thải được vận chuyển về đây sẽ đưa vào tập trung trong bể bằng bê tông thuộc khu nhà chứa khép kín rộng 3.168m2, cách ly hoàn toàn với bên ngoài, đồng thời phun chế phẩm khử mùi, tiệt trùng và đốt ngay trong ngày.

Ngoài ra, công trình này còn có hệ thống thu gom khí tại bể chứa để dẫn về lò đốt, bổ sung không khí cho quá trình đốt theo chu trình khép kín. Vì vậy, đứng ngay trong nhà máy cũng gần như không có mùi. Hơi nóng của lò đốt sẽ được tận dụng để sấy khô rác. Nước rỉ rác vì vậy có rất ít và nằm gọn trong bể chứa, được dẫn ra ngoài đưa vào hệ thống 4 bể xử lý rồi chuyển qua chứa trong bể sinh học (dung tích tối đa 3.500m3). Từ đây lại được lắng và chuyển qua bể chứa nước để tái sử dụng làm mát cho thiết bị đốt, đồng thời cũng là bể nước cho công tác PCCC.

Nước rửa sàn, rửa xe cũng được thực hiện bên trong nhà máy và thu gom bổ sung nguồn nước làm mát, kể cả nước mặt (nước mưa) trong khuôn viên 3ha của nhà máy cũng vậy (không phải 7ha, vì 4ha là đường giao thông dẫn vào nhà máy được tính chung trong Dự án).

Xây lò đốt rác trên lưu vực sông Yên: Đà Nẵng lo ngại nguồn nước, Quảng Nam nói không ảnh hưởng - Ảnh 2.

Bãi xử lý rác thải cách địa điểm dự kiến đặt nhà máy đốt rác thải 400m. Thời gian hoạt động dự kiến còn hơn 1 năm.

"Như vậy có thể thấy nước thải vừa rất ít (tối đa 65m3/ngày), vừa được xử lý tuần hoàn, không xả ra bên ngoài (quá nhỏ so với dung tích hồ chứa). Có thể khẳng định về cơ bản không có nước bẩn do hoạt động của nhà máy xả thải ra môi trường. Vậy thì lấy đâu ra nước đổ về sông Yên? chưa kể do địa hình nên hướng thoát nước mặt của lưu vực này (chỉ có nước khi trời mưa) đều tập trung về trữ tại đập Mười Tấn cách đó 1.200m (hồ này dung tích nhỏ, tưới cho 3ha và đang chuyển đổi để không dùng cho nông nghiệp nữa vì có nguồn khác thay thế ổn định hơn). Vì vậy, lo lắng của Công ty Cấp nước Đà Nẵng là quá xa và không phù hợp với thực tế", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết.

Ông Thanh cũng cho hay, khu xử lý rác Đại Hiệp nằm trên núi thấp phía Tây Quốc lộ 14B, hoạt động từ năm 2003 đến nay nhằm thu gom, xử lý rác cho huyện Đại Lộc và một số địa phương lân cận bằng công nghệ chôn lấp. Ngay từ khi chọn lựa vị trí đã khảo sát, đánh giá rất kỹ tác động đến môi trường xung quanh. Hơn 15 năm qua chưa có vấn đề gì về môi trường.

"Tôi nghĩ các ngành chức năng của TP Đà Nẵng nên sớm phối hợp cùng các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đi thực tế hiện trường để làm rõ hơn có hay không ảnh hưởng của nhà máy đốt rác Đại Nghĩa đến nguồn nước của TP Đà Nẵng. Và khi đã xác định chưa đủ cơ sở để quan ngại như kiến nghị của Công ty cấp nước Đà Nẵng thì cũng thông tin chính thức và không nên đi quá xa trong vấn đề này để không tạo hoang mang, hiểu nhầm trong dư luận", ông Thanh cho hay.

Được biết, tháng 1/2018, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc theo hình thức đối tác công tư (PPP). Dự án được xây dựng trên diện tích 7ha, với tổng vốn đầu tư hơn 63 tỉ đồng, công suất 120 tấn ngày/đêm. Nhà máy đốt rác này đặt cách bãi chôn lấp rác thải hiện tại khoảng 400 mét.

Theo ông Hoàng Chung Kính, Giám đốc Chi nhánh môi trường đô thị Đại Lộc: Khu vực xây dựng nhà máy đốt rác cách sông Yên 4km theo đường chim bay, xung quanh khu vực dự kiến xây dựng nhà máy không có suối, cách xa khu vực dân cư. Nhà máy này hệ thống xử lý nước tuần hoàn, hoàn toàn không thải nước ra bên ngoài và rác về là xử lý trong vòng 24 giờ nên không có nước rỉ rác ra bên ngoài, không ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên. Hiện công nghệ lò đốt này đã được Bộ KH-CN chấp nhận đủ quy chuẩn để hoạt động; đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cũng đã được phê duyệt.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ