• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở VHTTDL Hà Nam yêu cầu thực hiện tốt "5K" về phòng chống dịch tại chùa Tam Chúc

Văn hoá 15/03/2021 13:14

(Tổ Quốc) - Sau vụ việc 5 vạn khách đổ đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) trong ngày 14/3 gây tình trạng chen chúc không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hà Nam đã đến làm việc tại chùa trong sáng 15/3.

Yêu cầu thực hiện tốt "5K" về phòng chống dịch

Theo thông tin từ Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam, đoàn do ông Nguyễn Văn Trọng- Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nam dẫn đầu tới kiểm tra, làm việc với Ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và nhà chùa từ sáng sớm để đưa ra các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 chặt chẽ hơn.

Sở VHTTDL Hà Nam yêu cầu thực hiện tốt 5K về phòng chống dịch tại chùa Tam Chúc - Ảnh 1.

Đoàn làm việc của Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam kiểm tra tại chùa Tam Chúc sáng 15/3 (ảnh Sở VHTTDL Hà Nam)

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, trước buổi làm việc chính thức vào sáng nay thì ngay từ chiều qua (14/3), khi có phản ánh về việc người dân chen chúc đến chùa Tam Chúc, rất đáng lo ngại về phòng, chống dịch COVID-19, Sở VHTTDL Hà Nam đã cử người tới chùa làm việc với Ban quản lý khu du lịch và các tổ công tác của nhà chùa để nhắc nhở việc thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" theo khuyến cáo của bộ Y tế.

Tại buổi làm việc với Ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và chùa Tam Chúc, ông Nguyễn Văn Trọng yêu cầu phải thực hiện nghiêm "5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường các tổ công tác của nhà chùa bố trí thêm các đội tuyên truyền loa tay yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Đặc biệt, Sở VHTTDL Hà Nam yêu cầu Ban quản lý khu du lịch Tam Chúc phải có định hướng phân luồng khách ngay từ ngoài cổng vào chứ không thể để khách dồn vào bên trong chốt bán vé mới phân luồng.

Sở VHTTDL Hà Nam yêu cầu thực hiện tốt 5K về phòng chống dịch tại chùa Tam Chúc - Ảnh 2.

5 vạn khách đổ đến chùa Tam Chúc trong ngày 14/3 dẫn đến không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Khách đông ngoài dự kiến

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó Trụ trì chùa Tam Chúc cho biết: Lâu nay chùa Tam Chúc cũng như chùa Bái Đính luôn thực hiện rất nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế.

Từ Tết Tân Sửu đến trước ngày 14/3, lượng khách đến chùa đông nhất cũng chỉ chừng 2 vạn. Con số đó với khuôn viên trải hàng trăm ha như chùa Tam Chúc thì không có vấn đề gì đáng ngại. Tuy nhiên, trong ngày 14/3, với con số 5 vạn du khách tới chùa là con số đột biến, nằm ngoài dự kiến của nhà chùa và Ban quản lý nên lúc đầu đã không xử lý kịp để xảy ra tình huống dồn ứ khách cục bộ trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

Sở VHTTDL Hà Nam yêu cầu thực hiện tốt 5K về phòng chống dịch tại chùa Tam Chúc - Ảnh 3.

Rất đông người dân không đeo khẩu trang, chen chúc tại điểm tham quan (ảnh kenh 14)

Thượng tọa Thích Minh Quang cũng cho rằng, lượng khách đến Tam Chúc đông là do khách từ chùa Hương dồn dập về chùa Tam Chúc trong khoảng từ 11h đến hơn 1h, với một lượng quá lớn ngoài dự kiến nên Ban quản lý và các tổ công tác của nhà chùa đã bị động, không trở tay kịp.

"Với lượng du khách khổng lồ ồ ạt đến bất ngờ cùng lúc như vậy nên cũng mong các Phật tử hoan hỉ. Nhìn Phật tử chen chúc như vậy thì nhà chùa và Ban quản lý cũng rất hoảng hốt, sẽ rút kinh nghiệm để đối phó chủ động hơn, thực hiện phân luồng tốt hơn"- Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết.Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ