• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng về những căn biệt thự xây không phép, sai phép bên bờ biển

Thời sự 10/01/2018 21:03

(Tổ Quốc) - Chiều tối 10/1, Sở Xây dựng Đà Nẵng chính thức có thông tin đến việc xây dựng không phép, sai phép tại dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh, chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển - The Song là Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt đã ngang nhiên xây nhiều căn biệt thự bên bờ biển Đà Nẵng không phép, sai phép và lấn biển.

Sau khi báo chí phản ánh, chiều tối 10/1, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí về vấn đề này.

 Dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng có nhiều vi phạm. Ảnh: Đức Hoàng

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng (sau đây gọi là dự án The Song) được cấp GPXD ngày 10/8/2011 với nội dung xây dựng 37 căn biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô 2 tầng. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đã xây dựng phần thô 20 căn biệt thự theo giấy phép đã cấp (từ năm 2011 và sau đó tạm dừng đến đầu năm 2017).

Ngày 13/9/2017, UBND TP Đà Nẵng có điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án trên. Theo quy hoạch mới này, tại khu vực đã xây dựng theo giấy phép đã cấp nêu trên được quy hoạch mới thành 19 căn biệt thự có quy mô 3 tầng.

Qua kiểm tra, rà soát, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện dự án The Song xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp và đã chỉ đạo lực lượng chức năng lập biên bản ngừng thi công ngày 3/5/2017. Các lần kiểm tra tiếp theo đối với dự án này vào ngày 10/5/2017 và các lần kiểm tra khác (theo báo cáo của UBND quận Ngũ Hành Sơn) thì công trình chấp hành ngừng thi công theo biên bản đã lập.

Ngày 15/11/2017, Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND các phường Khuê Mỹ, Hòa Hải tiến hành kiểm tra hiện trường. Xét thấy công trình có dấu hiệu thi công trở lại, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận chỉ đạo UBND phường Hòa Hải ban hành Quyết định đình chỉ thi công đối với công trình này.

“Ngoài ra, qua các lần phối hợp xử lý tiếp theo, Sở Xây dựng cũng đã đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn tiến hành các thủ tục xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm tại dự án; thực hiện giám sát việc đình chỉ thi công theo quy định, trường hợp chủ đầu tư không chấp hành thì áp dụng biện pháp cưỡng chế đình chỉ theo quy định”, Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu rõ.

 Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, phần vi phạm chỉ giới, phạm vi 50m bãi cát buộc tháo dỡ. Ảnh: Đức Hoàng

Được biết, cơ quan chức năng đã xử phạt chủ đầu tư hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép, xây dựng không phép tại Quyết định số 4133/QĐ-XPVPHC ngày 22/12/2017, tổng mức phạt là 100 triệu đồng.

Các nội dung vi phạm tại dự án được ghi nhận gồm: xây dựng sai phép ở các căn biệt thự đã được cấp phép trước đây; xây dựng không phép 18 căn biệt thự (10 căn đang thi công phần thô, 8 căn đang làm móng) và 7 căn bugalow (đang thi công phần thô, phần chi tiết ban công vi phạm khoảng lùi phía biển); tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được duyệt; trồng cây xanh trong vệt 50m bãi cát phía biển.

Nói về việc xử lý vi phạm, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, về giải pháp trước mắt, hiện UBND quận Ngũ Hành Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện giám sát việc ngừng thi công tại công trình vi phạm theo quyết định đình chỉ đã ban hành; đồng thời đã xử lý vi phạm hành chính đối với dự án này.

Về biện pháp xử lý tiếp theo, trường hợp công trình vi phạm nhưng phù hợp với các quy định của pháp luật, cụ thể là phù hợp về quy hoạch, pháp luật về đất đai (không vi phạm chỉ giới, không ảnh hưởng đến các công trình lân cận, không có tranh chấp và xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp) thì được xem xét đến việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ của dự án. Tuy nhiên cần tuân thủ đảm bảo mật độ xây dựng toàn dự án theo tiêu chuẩn; phần vi phạm chỉ giới, phạm vi 50m bãi cát buộc tháo dỡ.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ