• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở Y tế Hà Nội: Thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Sức khỏe 28/11/2024 14:11

(Tổ Quốc) - Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trong thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã.

Là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố, Sở Y tế luôn duy trì công tác bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố tại 100% xã, phường, thị trấn. Tại 60 tuyến phố văn minh thuộc 30 quận, huyện, thị xã luôn bảo đảm ATTP. Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội thường xuyên phối hợp với các đơn vị kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai của các xã, phường, thị trấn về công tác ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố với 895 lượt.

Kiểm tra, giám sát 100% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với tổng số 5685 cơ sở, trong đó có 594 cơ sở tại các lễ hội, hội chợ, triển lãm; 762 cơ sở tại khu du lịch; 3558 cơ sở tại các điểm công cộng (vỉa hè, bến xe, nhà ga..); 771 cơ sở bán hàng rong.

Sở Y tế Hà Nội: Thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy, tỷ lệ cơ sở đạt tiêu chí theo quy định là 4810 cơ sở chiếm 84,6%. Kiểm tra, giám sát cơ sở dịch vụ ăn uống với tổng số 35.328 lượt cơ sở đạt 100%; tỷ lệ cơ sở đạt tiêu chí theo quy định 84,5% với 29.852 cơ sở.

Ngoài ra, mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người cũng được duy trì trên địa bàn thành phố với 440 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã nhằm chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với quận, huyện, thị xã hướng dẫn chuyên môn trong công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho tổ giám sát tại các xã, phường, thị trấn. Tổ giám sát đã tư vấn, giám sát 100% bữa cỗ, tổ chức tư vấn hướng dẫn thực hiện các quy định về ATTP tại các gia đình tổ chức bữa cỗ tập trung đông người và được ký cam kết.

Với các trường học, mô hình Nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể (BATT) trường học tiếp tục được duy trì tại 20 bếp ăn tập thể trường học ở 10 quận, huyện. Tại tuyến quận, huyện đã tổ chức 8 lớp truyền thông với các đối tượng tham gia ban giám hiệu, đại diện đơn vị cung cấp suất ăn, người trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đại diện hội cha mẹ học sinh. Tất cả 10 quận, huyện tổ chức kiểm tra giám sát định kỳ đánh giá bếp ăn tập thể trường học, nội dung kiểm tra giám sát theo các tiêu chí về ATTP. Trong 10 tháng đầu năm 2024, mỗi trường đã được giám sát ít nhất 02 lần. Kết quả các tiêu chí đạt từ 85% đến 100%.

Tuyến thành phố tổ chức 1 đợt giám sát định kỳ tiến độ duy trì thực hiện mô hình tại 12 trường/10 quận, huyện.

Kết quả cho thấy, đa số các trường đều chấp hành tốt các quy định về ATTP, ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có đủ hồ sơ năng lực. Nghiêm túc trong việc công khai bản cam kết đảm bảo ATTP/Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và danh sách nguồn gốc thực phẩm. Nguồn gốc thực phẩm được các trường chủ động kiểm soát. Ban giám hiệu các trường có tổ chức bếp ăn bán trú thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATTP phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP BATT trường học cấp tiểu học tại 15 quận, huyện, thị xã với tổng số 324 trường. Song song với việc tập huấn, tuyên truyền, các quận, huyện đã tổ chức 1 đợt điều tra đầu vào kiến thức, thái độ, thực hành của người lãnh đạo quản lý, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại BATT trường học, người tiêu dùng, điều kiện ATTP tại bếp ăn tập thể, đồng thời tổ chức đoàn kiểm tra giám sát đánh giá bếp ăn tập thể trường học.

Tuyến thành phố cũng tổ chức 01 đợt giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 15 bếp ăn tập thể trường tiểu học và 10 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu cho bếp ăn tập thể trường tiểu học tại 15 quận, huyện, thị xã triển khai mô hình "Kiểm soát ATTP BATT trường học".

Trong thời gian tới đây, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 335/KH-UBND của UBND thành phố về đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, ngành y tế Hà Nội sẽ tổ chức, triển khai các hoạt động kiểm tra liên ngành ATTP thành phố.

Trong đó, đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm,kinh doanh dịch vụ ăn uống; tập trung các nội dung: vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân, nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm…

Cùng với đó các đơn vị chuyên môn của Sở Y tế sẽ tăng cường các hoạt động đảm bảo ATTP tại các địa điểm tổ chức các hoạt động đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo lực lượng chuyên môn, trang thiết bị, thuốc và hóa chất để kịp thời đáp ứng khi có sự cố về ATTP xảy ra trên địa bàn.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ