• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

SUV 7 chỗ mới của Ford lộ diện: Pin dung lượng cao nhưng siêu nhỏ, chạy 240km/10 phút sạc

Kinh tế 25/05/2023 08:55

(Tổ Quốc) - Mẫu SUV hoàn toàn mới của Ford chinh chiến ở phân khúc SUV điện cỡ lớn sẽ ra mắt vào năm 2025.

Ford trong tuần này đã đưa ra nhiều tuyên bố quan trọng về tương lai của mình để nhấn mạnh hơn cam kết của họ trong cuộc đua điện hóa. Dù thương hiệu Mỹ vẫn coi trọng các dòng xe xăng chủ lực sẵn có, việc bổ sung xe điện ở nhiều phân khúc mới là tối cần thiết nếu hãng muốn chạy đua doanh số với các đối thủ đồng hương Bắc Mỹ lẫn quốc tế.

Mẫu xe được Ford nhấn mạnh nhất trong thông điệp phát đi hồi tuần này là một mẫu SUV 3 hàng 7 ghế chưa chốt tên gọi mà hãng vừa nhá hàng lần đầu tiên hồi đầu tháng 5. CEO Ford Jim Farley khẳng định dòng xe mới "cực nhanh" tới mức ông so sánh xe với "tàu siêu tốc cá nhân".

Ford chính thức nhá hàng SUV điện 3 hàng 7 chỗ - Ảnh 1.

Ford so sánh mẫu SUV điện mới với tàu siêu tốc vì tốc độ khủng nhưng khả năng vận hành êm ru

Trong khi đó, giám đốc quản lý mảng xe điện và hệ thống kỹ thuật số là Doug Field thì nhấn mạnh cuộc đua với Ford nằm ở mảng hiệu suất. Mẫu xe mới sẽ được tối ưu khí động học và yếu tố này phần nào thể hiện qua ảnh thuyết trình hãng khi vóc dáng xe xuất hiện khá thon gọn, tròn trịa và mượt mà.

Ford chính thức nhá hàng SUV điện 3 hàng 7 chỗ - Ảnh 2.

Thiết kế xe được xác nhận một phần thông qua ảnh hé lộ khả năng khí động học

Ngoài ra, trọng lượng xe cũng đã được hạ thấp, chiều cao bị rút gọn và lốp cũng là loại trơn hạn chế tiêu thụ nhiên liệu. Toàn bộ những yếu tố trên được kỳ vọng giúp mẫu SUV Ford chạy được 563 km mỗi lần sạc hoặc 483 km khi di chuyển liên tục ở tốc độ 113 km/h. 

Pin có dung lượng 100 kWh nhưng kích thước chỉ bằng một phần ba pin cùng dung lượng trên thị trường. Công nghệ sạc nhanh cho phép người dùng chạy thêm 240 km chỉ với chưa đầy 10 phút sạc.

Khung gầm mẫu SUV mới sử dụng là loại có tên mã T3 sẽ sớm được hãng hoàn chỉnh sử dụng cho SUV và bán tải điện đời mới.

Cũng tại sự kiện lần này, Ford xác nhận sẽ không làm bản thuần điện của Expedition - SUV lớn bậc nhất đội hình họ hiện thời vì một phiên bản như trên vừa không đáp ứng được tiêu chuẩn mà hãng kỳ vọng cho Expedition lẫn cho một mẫu xe điện chủ lực. Thay thế vào đó, không gì khác, chính là mẫu SUV vô danh nhắc tới phía trên.

Ngoài dự án này, Ford còn đang phát triển Explorer thuần điện và Ranger thuần điện với lịch ra mắt lần lượt rơi vào khoảng 2025 và 2028.

Quang Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ