• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Syria nã 700 tên lửa tấn công máy bay Israel, S-300 "trố mắt nhìn": Bắn trượt quá xấu hổ!

An ninh trật tự 13/05/2020 10:51

(Tổ Quốc) - Nếu tính từ vụ tấn công đầu tiên vào tháng 4/2013 thì hơn 7 năm qua, QĐ Syria đã phóng tổng cộng khoảng 700 quả tên lửa đánh chặn các máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

Những năm vừa qua, Không quân Israel (IAF) đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công vào các mục tiêu của Iran và Hezbollah ở Syria.

Giới chuyên gia coi là đây là thành tựu quan trọng nhất trong “chiến dịch giữa các cuộc chiến” ở thế kỷ 21, thuật ngữ dùng để miêu tả các hoạt động quân sự do Quân đội và cộng đồng tình báo Israel tiến hành nhằm chống lại những đối thủ ngày càng hùng mạnh, bao gồm Iran, Syria, Iraq, Hezbollah và Hamas.

IAF nói riêng và Quân đội Israel (IDF) nói chung đã thu nhận được những kinh nghiệm vô cùng quý báu và chứng tỏ cho thế giới thấy khả năng đầy ấn tượng của họ trong việc tự phòng vệ và trốn tránh được các hệ thống phòng không của Quân đội Syria.

Syria nã 700 tên lửa tấn công máy bay Israel, S-300 trố mắt nhìn: Bắn trượt quá xấu hổ! - Ảnh 1.

Phòng không Syria đánh chặn mục tiêu trên bầu trời Damascus

Nếu tính từ vụ tấn công đầu tiên vào tháng 4/2013 thì hơn 7 năm qua, Syria đã phóng tổng cộng khoảng 700 quả tên lửa đánh chặn các máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

Tính trung bình, mỗi năm Syria đã bắn khoảng 100 tên lửa vào các máy bay của Israel. Điều này cho thấy lực lượng phòng không của Syria đã bắn một số lượng tương đối lớn tên lửa vào mỗi máy bay tấn công của Israel.

Năm 2018, một quả tên lửa Syria đã bắn rơi một tiêm kích F-16 của Không quân Israel nhưng vụ việc này phần nhiều là do lỗi của IDF hơn là thành công của Syria.

Thực tế, các hệ thống tên lửa của Syria tương đối cỗ lỗ và đều thuộc thế hệ cũ. Tuy nhiên, điều đó không làm giảm đi ấn tượng về khả năng của IAF khi họ đã vượt qua được một số lượng tên lửa lớn đến như vậy từ Syria.

Thành công này xuất phát từ học thuyết chiến tranh mới được Israel phát triển trong những năm vừa qua, từ kinh nghiệm chiến đấu, từ việc đưa vào sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 và cũng phải tính tới thực tế là Syria chưa kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa S-300.

Syria nã 700 tên lửa tấn công máy bay Israel, S-300 trố mắt nhìn: Bắn trượt quá xấu hổ! - Ảnh 3.

Thông số kỹ thuật của hệ thống tên lửa S-300. Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức chuyển giao cho Syria các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến S-300 sau khi chiếc máy bay trinh sát IL-20 của Moscow bị tên lửa S-200 Syria vô tình bắn rơi trên biển Địa Trung Hải vào ngày 17/9/2018.

Sau đó, các kíp chiến đấu của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã được phái tới Nga để học cách sử dụng và vận hành hệ thống S-300. Tuy nhiên, hơn 20 tháng đã qua kể từ sau thảm kịch trên, chưa một quả tên lửa nào từ S-300 được phóng đi tấn công các máy bay chiến đấu của Israel. Có ba lý do khả dĩ giải thích cho việc này.

Một là, S-300 vẫn hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của các cố vấn và kỹ sư điều hành người Nga. Họ phụ trách tất cả các nút bấm S-300.

Lý do thứ hai là đội ngũ cố vấn quân sự Nga không cho phép Quân đội Chính phủ Syria phóng tên lửa để phục vụ những toan tính lợi ích riêng của Moscow, chẳng hạn như duy trì mối quan hệ nồng ấp hơn với Israel.

Thứ ba, rất có thể Nga sợ rằng nếu kích hoạt S-300 mà lại bắn trượt mục tiêu thì điều đó sẽ là một cú đánh trời giáng vào niềm tự hào của Moscow trước Israel và phương Tây. Uy tín của Tổng thống Vladimir Putin và ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ trưởng QP Nga công bố chuyển giao S-300 cho Syria

Anh Tú

NỔI BẬT TRANG CHỦ