• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Taekwondo Việt Nam: Thích ứng với thể thức thi đấu mới để hoàn thành mục tiêu tại SEA Games 32

Thể thao 25/03/2023 07:45

(Tổ Quốc) - Tại SEA Games 32, môn Taekwondo sẽ được áp dụng thể thức thi đấu, kĩ thuật đánh mới.

Để chuẩn bị cho SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia vào tháng 5 tới đây, từ ngày 1/1/2023, đội tuyển Taekwondo đối kháng Việt Nam đã được triệu tập với quân số gồm 16 VĐV nổi bật được kỳ vọng sẽ đạt thành tích như Trương Thị Kim Tuyền, Trần Thị Ánh Tuyết, Nguyễn Thị Hương, Bạc Thị Khiêm, Vũ Thị Dung, Hồ Thị Kim Ngân, Phạm Ngọc Châm, Trần Nguyễn Ánh Ngân, Nguyễn Yến Nhi, Phạm Ngọc Ánh…được đảm nhận bởi HLV trưởng Vũ Anh Tuấn và chuyên gia người Hàn Quốc Kim Kil-tae.

Tại SEA Games 32 tới đây, đội tuyển Taekwondo đối kháng Việt Nam chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn là giành từ 2 HCV. Đây là con số nhỏ hơn rất nhiều so với thành tích đội đạt được là 9 HCV tại SEA Games 31 vừa qua.

Taekwondo Việt Nam: Thích ứng với thể thức thi đấu mới, hoàn thành mục tiêu tại SEA Games 32 - Ảnh 1.

Chuyên gia người Hàn Quốc Kim Kil-tae chỉnh sửa lại các tư thế ra đòn cho VĐV

Lý giải về mục tiêu này, HLV Vũ Anh Tuấn cho biết, bên cạnh yếu tố quy định giới hạn số lượng nội dung các quốc gia tham dự được đăng kí đồng thời BTC còn cắt giảm 3 trong tổng số 8 hạng cân thi đấu. Điều này biến việc tính toán, sắp xếp nhân sự, VĐV phù hợp với từng hạng cân trở thành một bài toán khó với BHL đội tuyển.

"Hiện chúng tôi mới nhận được thay đổi về điều lệ của BTC SEA Games 32. Môn Taekwondo bị rút số lượng nội dung tham dự nên BHL phải tính toán rất kĩ để chuẩn bị, đặc biệt là khi nước chủ nhà nhập tịch một số VĐV của Hàn Quốc về thi đấu. Mục tiêu BHL đặt ra đó là giành 2 HCV ở kỳ đại hội này. Con số hơi khiêm tốn nhưng nếu so lại kỳ SEA Games 31 vừa rồi, chúng ta được tham dự 7 trong tổng số 8 hạng cân giờ BTC rút lại xuống còn 5, đây là bài toán nan giải với BHL" – HLV Vũ Anh Tuấn nói.

Cùng với đó, SEA Games 32 cũng sẽ áp dụng thể thức thi đấu, kĩ thuật đánh mới. Cụ thể, theo bộ luật thi đấu mới của Liên toàn Taekwondo thế giới (WTF), thể thức đánh mới sẽ thi đấu dưới hình thức Best of 3 (Đấu 3 hiệp thắng 2, VĐV chỉ cần thắng 2 hiệp đầu không cần đấu hiệp 3); Điểm số tính riêng từng hiệp, vận động viên nào đạt 12 điểm trước sẽ thắng cả hiệp đấu đó. Trọng tài sẽ thực hiện cảnh cáo khi VĐV chủ động di chuyển lùi hoặc bị đẩy ra rìa thảm 3 lần mà không thực hiện các đòn tấn công. VĐV sẽ bị xử thua hiệp đấu nếu bị cảnh cáo 3 lần trong một hiệp. Trong khi đó, về kĩ thuật đánh, các đòn đá sau đầu khi đang ôm ghì (clinch) sẽ tính là không hợp lệ, đồng thời, việc thực hiện một đòn đá xoay (spin kick) thành công cũng sẽ không bị phạt (penalty).

Taekwondo Việt Nam: Thích ứng với thể thức thi đấu mới, hoàn thành mục tiêu tại SEA Games 32 - Ảnh 2.

Trương Thị Kim Tuyền (giáp xanh) là một trong những VĐV được kỳ vọng sẽ đạt thành tích cao tại SEA Games 32

Việc làm quen với thể thức thi đấu, kĩ thuật mới chỉ trong một năm khiến chuyên gia Hàn Quốc Kim Kil-tae cùng các VĐV gặp tương đối nhiều khó khăn.

VĐV Trương Thị Kim Tuyền (Hạng cân 49kg) cho hay, trong khoảng thời gian đầu làm quen với thể thức thi đấu và kĩ thuật mới, toàn đội gặp khá nhiều khó khăn trong việc thay đổi khi vẫn giữ lối đánh cũ.

"Thời gian ban đầu khá khó khăn, một số luật thay đổi hoàn toàn nên toàn đội phải thích nghi từ từ do vẫn quen với cách cũ nhưng giờ đã ổn định" – Trương Thị Kim Tuyền chia sẻ.

Sự thích ứng tốt với thể thức thi đấu và kĩ thuật mới của đội tuyển Taekwondo đối kháng Việt Nam được thể hiện rõ thông qua chuyến tập huấn kéo dài 30 ngày tại Hàn Quốc hồi tháng 2 vừa qua và giải Vô địch Đông Nam Á 2023 vừa kết thúc đầu tháng 3.

Tại giải đấu này, đội tuyển Taekwondo đối kháng Việt Nam đã giành 7 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ. Trong đó, những võ sĩ được đặt kỳ vọng như Trương Thị Kim Tuyền hay Bạc Thị Khiêm đều giành HCV. Đây được xem là tín hiệu tốt cho toàn đội trước thềm SEA Games 32.

"Các giải thi đấu từ đầu năm đã áp dụng điều lệ mới, các VĐV đã nắm rõ những thay đổi này. Theo dự kiến, vào đầu tháng 4 tới đây, chúng tôi sẽ mời đội Taekwondo Hàn Quốc sang Việt Nam tập huấn nhằm giúp các VĐV nhuần nhuyễn hơn, ổn định tâm lý, giúp các em có phong độ tốt nhất chuẩn bị cho SEA Games" – HLV Vũ Anh Tuấn nói thêm.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ