• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tái hiện ba lễ hội của đồng bào dân tộc tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Văn hoá 18/04/2022 10:44

(Tổ Quốc) - Ngày 17/4, đồng bào dân tộc đã tái hiện 3 lễ hội, phong tục đặc biệt của dân tộc Thái, Gia Rai, Khmer tại Làng Văn hoá, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Hà Nội.

Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày văn hoá các dân tộc Việt Nam năm 2022 do Ban Quản lý Làng Văn hoá, Du lịch Việt Nam phối hợp với nhiều địa phương tổ chức nhằm giới thiệu quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh từ cơ sở.

Tái hiện ba lễ hội của đồng bào dân tộc tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc Thái đến từ Thanh Hoá tái hiện Lễ Kin chiêng boọc mạy

Trong đó, đồng bào dân tộc Thái đến từ Thanh Hoá tái hiện Lễ Kin chiêng boọc mạy. Lễ tục Kin Chiêng Boọc Mạy là lễ tế thần linh: mường trời, thổ địa, thần núi, thần sông, thần Hoàng. Làm lễ cơm mới, lễ cầu may, cầu mát, giải hạn, cầu lành và chữa bệnh cho người dân.

Tổ chức chơi bói hoa, mô phỏng một số trò chơi dân gian trong lao động sản xuất, nhằm phản ánh và tái hiện lại đời sống sinh hoạt của cộng đồng người Thái thời xa xưa và cũng là để bày tỏ những khát vọng, mơ ước về cuộc sống bình yên, sung túc, xua đi những nhọc nhằn vất vả, lo toan trong cuộc sống hiện tại. Đây cũng là một hình thức sinh hoạt văn hoá tinh thần đặc sắc, một bức tranh đa sắc màu của cộng đồng người Thái xứ Thanh. Góp phần vào xây dựng cho nền văn hóa Việt Nam thêm đậm đà bản sắc dân tộc.

Tái hiện ba lễ hội của đồng bào dân tộc tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ảnh 2.

Các đồ lễ được thờ cúng trong lễ tục Kin Chiêng Boọc Mạy

Các đồ lễ được thờ cúng trong lễ tục Kin Chiêng Boọc Mạy đã phản ánh loại hình nghệ thuật ẩm thực đặc thù của cộng đồng cư dân người Thái. Ở đó có sự góp mặt của nhiều loại sản vật truyền thống từ nông nghiệp trồng trọt đến chăn nuôi, săn bắt, hái lượm. Đặc biệt việc hái thuốc chữa bệnh có ý nghĩa thiết thực trong đời sống của đồng bào. Các loại cây rừng, lá rừng, củ rừng... được người xưa khai thác để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, ngoài ra còn có giá trị làm phong phú thêm nền y học cổ truyền của dân tộc.


Tái hiện ba lễ hội của đồng bào dân tộc tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ảnh 3.

Đồng bào dân tộc Gia Rai tái hiện Lễ mừng lúa mới của dân tộc Gia Rai

Đồng bào dân tộc Gia Rai tái hiện Lễ mừng lúa mới của dân tộc Gia Rai. Lễ hội này được đồng bào tổ chức sau mùa vụ thu hoạch lúa hằng năm để tạ ơn thần linh, tổ tiên và là lễ hội lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với dân tộc Gia Rai.

Lễ cúng mừng lúa mới của người đồng bào dân tộc Gia Rai tỉnh Đắk Lắk thường chia thành 02 phần, đó là phần lễ và phần hội: Phần lễ gồm: Trong lễ cúng có 3 phần (cúng ở rẫy lúa, cúng ở chòi lúa, cúng ở nhà chủ lúa). Sau phần lễ, buôn làng nổi chiêng lên để cho du khách tham quan cùng múa cùng xoang, những tiết mục tấu chiêng và múa xoang, Tấu chiêng (Aráp truyền thống), Vòng xoang nối vòng xoang, vòng quanh cây nêu truyền thống của người Gia Rai cho đến lúc tan thưa dần và kết thúc.

Đồng bào dân tộc Khmer tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây. Lễ hội không chỉ là dịp đồng bào thể hiện ước vọng một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên.

Tái hiện ba lễ hội của đồng bào dân tộc tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ảnh 4.

Đồng bào dân tộc Khmer tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây

Trước khi vào Bun Chôl Chnăm Thmây trong chùa cũng như trong nhà đều trang hoàng sạch sẽ để đón Têt Vah đa năm mới. Hàng năm Tê Vah đa đều thay phiên nhau xuống trần thế để trị vì. Bun chôl Chnăm Thmây được tổ chức trong vòng 03 ngày: Ngày thứ nhất: Gọi là Thngay Chol mah ha song kran Chnam thmay tức là ngày rước Đại lịch thay năm cũ vào năm mới; Ngày thứ hai: Gọi là Thngay vah nah bo; Ngày thứ ba: gọi là Thngay lowng sawk giống như Can của người Kinh, người Kinh có 10 can thì người Khmer có 10 sawk. Giờ lơng sak đúng 12h trưa khi bóng mặt trời không xê dịch cột trụ đúng thẳng cắm ở ngoài trời và đó cũng là ngày kết thúc của chu kỳ vòng quay quanh mặt trời trong năm.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ