• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tái hiện cuộc đời vị Hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam trên màn ảnh rộng

Giải trí 08/05/2024 11:00

(Tổ Quốc)- Nam Phương Hoàng hậu cùng "thiên tình sử" với Hoàng đế Bảo Đại từ lâu đã là một giai thoại truyền kỳ. Không chỉ là vị Vua và Hoàng hậu cuối cùng của nền quân chủ Việt Nam, mà đây còn là cuộc "đại hôn phối" với nhiều tiền lệ chưa từng có giữa một tiểu thư "lá ngọc cành vàng" Tây học và vị Hoàng đế trẻ tuổi của xứ An Nam.

Bên cạnh là một người phụ nữ nổi bật với vẻ đẹp thuần Việt, Nam Phương Hoàng hậu còn tỏa sáng với khí chất và trí tuệ của mình. Bà luôn nhận được nhiều sự kính trọng, mến mộ của người dân Việt Nam và cả trên thế giới, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật. Đây là lần đầu tiên cuộc đời của Nam Phương Hoàng hậu được tái hiện gần như đầy đủ trên màn ảnh rộng với tên gọi "Hoàng hậu cuối cùng".

Phim điện ảnh "Hoàng hậu cuối cùng" là sự hợp tác giữa các tên tuổi lớn của điện ảnh Việt Nam là Galaxy Studio, HKFilm và MAR6 Studios của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân & Namcito.

Tái hiện cuộc đời vị Hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam  trên màn ảnh rộng - Ảnh 1.

Đại diện Galaxy Studio đã chia sẻ định hướng đẩy mạnh sản xuất phim Việt, trong đó khai thác các đề tài lịch sử mà phim điện ảnh về Nam Phương Hoàng hậu là một trong những dự án quan trọng. Chúng tôi luôn mong muốn đáp ứng nhu cầu xem phim với đa dạng đề tài hơn nữa của khán giả Việt, cũng như lấy cảm hứng để có thể khai thác nhiều hơn nữa bề dày văn hóa lịch sử của Việt Nam. Đặc biệt, đạo diễn Bảo Nhân cũng là một người con xứ Huế, có thể thấy anh luôn hướng về quê hương trong nhiều dự án nổi bật của mình khi lấy Huế làm bối cảnh cho 2 phần phim "Gái già lắm chiêu", nhận được thành công cả về mặt doanh thu lẫn các giải thưởng điện ảnh uy tín.

Phim điện ảnh "Hoàng hậu cuối cùng" được đạo diễn bởi bộ đôi Bảo Nhân và Namcito, sẽ tập trung kể về quãng thời gian hơn 10 năm sống trong Cấm thành của Nam Phương Hoàng hậu với cuộc sống hôn nhân trải qua đủ các cung bậc, từ hạnh phúc đến buồn đau cùng Hoàng đế Bảo Đại, cho đến ngày cả Hoàng gia rời khỏi Đại Nội để bắt đầu sống một cuộc đời lặng lẽ.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Nam Phương Hoàng hậu vẫn luôn tỏa sáng với sự tri thức, đức hạnh, tài giỏi, và khéo léo để tồn tại trước mọi sóng gió của thời cuộc. Bên cạnh đó, bộ phim cũng khắc họa hình ảnh Đức Thái hậu Từ Cung, một hình mẫu của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, với tình yêu và sự hi sinh cho gia đình cũng như sự quyết liệt bảo vệ và gìn giữ các giá trị văn hoá, tín ngưỡng của Hoàng tộc nói riêng và của dân tộc nói chung.

Kịch bản phim được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết "Tình sử Nam Phương Hoàng hậu" của nhà văn Trần Thị Hảo và tác phẩm "Nam Phương hoàng hậu" của tác giả Lê Lan Khanh. Bộ phim hoàn toàn không chú trọng vào tính "cung đấu" mà thông qua hình ảnh của Nam Phương Hoàng hậu hay Đức Thái hậu Từ Cung để thể hiện và tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đó là thông minh, tài giỏi, dịu dàng nhưng mạnh mẽ, luôn bình tĩnh đương đầu với khó khăn, cũng như có một tình yêu lớn với quê hương đất nước.

Phim điện ảnh "Hoàng Hậu cuối cùng" được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hết sức hỗ trợ để tạo điều kiện thực hiện phần lớn thời lượng phim tại quần thể di tích Huế. Đặc biệt, Điện Kiến Trung – nơi ăn ở, làm việc của Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương cùng các Hoàng tử, Công chúa sẽ được chọn làm bối cảnh chính của bộ phim. Ngoài ra, dự án phim điện ảnh "Hoàng Hậu cuối cùng" còn nhận được sự hỗ trợ, cố vấn chuyên môn từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử uy tín.

Tái hiện cuộc đời vị Hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam  trên màn ảnh rộng - Ảnh 2.

Tái hiện cuộc đời vị Hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam  trên màn ảnh rộng - Ảnh 3.

Trong cuộc họp công bố dự án với UBND Huế và ê kíp làm phim có sự tham gia của ông Nguyễn Thanh Bình - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh TT Huế, ông Nguyễn Phước Hải Trung - Phó giám đốc TT Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế kiêm Giám đốc bảo tàng cổ vật Cung đình, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc sở văn hóa và Thể thao tỉnh TT Huế, ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc sở Du lịch Tỉnh TT Huế và đại diện các Sở, Ban, Ngành khác.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh TT Huế hoan nghênh đoàn phim đã quay trở lại chọn Huế để thực hiện dự án phim điện ảnh "Hoàng hậu cuối cùng". Bên cạnh đó, các lãnh đạo Sở, Ban, Ngành có mặt tham dự cuộc họp cũng đã cho ý kiến và ủng hộ đề tài cũng như hướng khai thác về Nam Phương Hoàng hậu nhằm tôn vinh vẻ đẹp, phẩm chất và đức hạnh của bậc mẫu nghi thiên hạ đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng công chúng.

Đồng thời, để giúp đoàn phim hoàn thành tốt quá trình quay phim, UBND tỉnh quyết định lập ban hỗ trợ đoàn phim do bà Phan Thị Thúy Vân - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh TT Huế phụ trách, nhằm phối hợp giải quyết và giúp đỡ công tác sản xuất bộ phim được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, hiệu quả khi tác nghiệp tại các điểm di tích cũng như các cảnh quan khác tại Huế.

Tái hiện cuộc đời vị Hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam  trên màn ảnh rộng - Ảnh 4.

Phim điện ảnh "Hoàng Hậu cuối cùng" dự kiến khởi quay vào năm 2025 tại Huế, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, TP. Hồ Chí Minh và vùng Chabrignac - Pháp, nơi Hoàng hậu Nam Phương đã sống những giây phút cuối cùng của một cuộc đời nhiều bước ngoặt. Vườn hồng của lâu đài Domain de la Perche vẫn luôn nở hoa cho vị Hoàng hậu cuối cùng của nước Đại Nam.

Đạo diễn Bảo Nhân và Namcito cho biết: "Sau gần 5 năm nghiên cứu và thu thập dữ liệu, chúng tôi rất vui mừng khi được cùng hai nhà sản xuất phim lớn tại Việt Nam hiện nay là Galaxy Studio và HKFilm chính thức khởi động dự án phim điện ảnh đầu tiên về Nam Phương Hoàng hậu ngay tại Huế, nơi đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời vị Hoàng hậu đặc biệt này"./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ