• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tại sao người dân Singapore xếp hàng dài để mua tiền Malaysia?

Kinh tế 27/04/2022 15:25

(Tổ Quốc) - Các quầy đổi tiền ở trung tâm Singapore chứng kiến ​​một lượng lớn người xếp hàng để mua đồng ringgit của Malaysia vào đầu tuần qua (25 tháng 4). Đồng tiền của các nước châu Á được dự báo sẽ chịu nhiều sức ép trong thời gian tới.

Trong khung giờ 1 đến 2 giờ 30 chiều, dòng người xếp hàng dài bên ngoài quầy đổi tiền tại The Arcade ở Raffles Place không hề giảm bớt. Nhiều người đã tới đây để đổi đô la Singapore sang đồng ringgit của Malaysia.

Tại sao người dân Singapore xếp hàng dài để mua tiền Malaysia? - Ảnh 1.

Các quầy đổi tiền tại The Arcade ở Raffles Place vào ngày 25 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: CNA / Ang Hwee Min)

Nhà phân tích tiền tệ cấp cao tại MUFG Bank Jeff Ng cho biết, đồng đô la Singapore đang ở mức 3,17 so với đồng ringgit của Malaysia vào khoảng 6 giờ chiều thứ Hai. Con số này đã tăng hơn 2% trong vòng một đến hai tuần qua.

Ông nói thêm, "những ngày lễ đang đến gần, đó là lý do tại sao mọi người mua ringgit". Hơn nữa, sau khi mở cửa trở lại biên giới đất liền Singapore và Malaysia cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ vào đầu tháng 4, chính phủ sẽ cho phép dịch vụ xe buýt và taxi xuyên biên giới hoạt động trở lại từ ngày 1 tháng 5.

Để giải thích thêm cho việc đồng đô la Singapore lại tăng giá so với đồng ringgit của Malaysia, nhiều chuyên gia đã viện dẫn sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) và Ngân hàng Negara Malaysia (BNM). Trong khi lạm phát ở Singapore đang tăng cao thì lạm phát của Malaysia ổn định hơn nhờ sự kiểm soát giá của chính phủ nước này đối với một số mặt hàng.

Nhà chiến lược về tiền tệ Sim Moh Siong tại Ngân hàng Singapore dự đoán rằng, ngân hàng trung ương của Malaysia sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay và điều này "sẽ hỗ trợ đồng ringgit".

"Du lịch chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá chéo MYR/SGD. những lo ngại lớn hơn đang đè nặng lên các đồng tiền châu Á khi triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang giảm sút sau khi căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, sự mất giá của các đồng tiền châu Á, đặc biệt là các đồng tiền lớn như (đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, Yên Nhật) và sự phân kỳ trong chính sách tiền tệ", theo ông Wee.

Khánh Huyền

NỔI BẬT TRANG CHỦ