• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tại sao quỹ đầu tư khủng của nhà sáng lập Microsoft "nhắm" start-up Việt cho tham vọng chinh phục Đông Nam Á?

Kinh tế 21/08/2019 10:49

(Tổ Quốc) - Vulcan Capital, quỹ đầu tư quốc tế của nhà đồng sáng lập Microsoft Corp. Paul Allen, mới đây đã mở cửa văn phòng quốc tế đầu tiên tại Singapore.

Dự kiến, Vulcan Capital sẽ bỏ ra số tiền ban đầu là 100 triệu USD đầu tư vào các start-up trên toàn Đông Nam Á.

Cố tỷ phú Allen nổi tiếng với cách đầu tư và hỗ trợ độc đáo trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ bảo tồn voi cho tới trí thông minh nhân tạo. CEO Bill Hilf của Vulcan Capital cho hay, phải mất gần 3 năm Vulcan mới quyết định chọn Singapore là trụ sở tại châu Á.

"Trước khi tiến vào Singapore, chúng tôi đã biết mọi thứ về nó; chúng tôi biết từng trường đại học, từng chính trị gia và bạn bè của họ", ông Hilf khẳng định khi đề cập tới cách tiếp cận thận trọng. "Nguyên do là chúng tôi muốn gìn giữ Paul, tên họ của ông và danh tiếng của Vulcan như một thương hiệu giá trị".

920x920

Đồng sáng lập Microsoft Corp. Paul Allen có cách tiếp cận đầu tư độc đáo (ảnh: getty)

Paul Allen mất năm 2018 và để lại khối tài sản trị giá 26,1 tỷ USD. Theo Hilf, quá trình thay đổi Vulcan từ một công ty quản lý thành một tài sản tín thác có thể mất gần một thập kỷ mới hoàn thành, bởi độ phức tạp của những công việc kinh doanh mà nó đang theo dõi.

Mục tiêu của Vulcan Capital tại Singapore là trở thành một trong những nền tảng hỗ trợ giai đoạn đầu kinh doanh mạnh nhất tại khu vực. Các lĩnh vực đầu tư khá rộng, bao gồm cả dịch vụ tài chính, công nghệ bất động sản và internet tiêu dùng... Các thị trường nhắm tới ban đầu sẽ là Singapore, Indonesia và Việt Nam.

Ông Wilton Chau, một giảng viên về doanh nghiệp tại Hong Kong và Singapore đánh giá, các nhà đầu tư như Vulcan sẽ giúp xây dựng hệ thống sinh thái trong khu vực. "Các nhà đầu tư quốc tế sẽ có mạng lưới, kinh nghiệm và kiến thức về các thị trường khác nhau và họ sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp trong khu vực hơn", ông Chau chỉ ra.

Vulcan Capital sử dụng một cách tiếp cận khác biệt để đầu tư. Giống như bất kỳ quỹ đầu tư nào khác, họ mong muốn có được lợi nhuận tối đa; tuy nhiên lợi nhuận từ các khoản đầu tư trên sẽ được đưa trực tiếp tới các dự án nhân đạo của Vulcan, như biến đổi khí hậu và bảo tồn thiên nhiên tại châu Phi… Công ty hy vọng mô hình này sẽ giúp thu hút các nhà sáng lập start-up trẻ và nhiệt huyết tại Đông Nam Á.

Đông Nam Á đang ngày càng thu hút giới đầu tư Mỹ. Với tầng lớp trung lưu mở rộng và sự phổ biến của công nghệ, khu vực này đã sản sinh ra các tên tuổi công nghệ lớn như Grab, Gojek và Tokopedia…

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ