• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tại sao Tân Hoàng Minh vẫn chưa thể thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư?

Kinh tế 24/04/2022 14:59

(Tổ Quốc) - Tân Hoàng Minh cho biết sẽ tiếp nhận thông tin khách hàng để giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp đồng trái phiếu đã giao kết. Tuy nhiên, vẫn chưa có thời gian hoàn trả cụ thể.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông báo sẽ bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho khách hàng sau khi có hướng dẫn của cơ quan Nhà nước và sẽ thường xuyên cập nhật thông tin mới.

Nhưng tới thời điểm hiện tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xử lý các hợp đồng đến hạn và chưa đến hạn của nhà đầu tư nên tập đoàn chưa thể đưa ra lộ trình cụ thể.

Tân Hoàng Minh phải trả tiền cho nhà đầu tư trong 15 ngày kể từ ngày đợt chào bán bị hủy bỏ

Liên quan đến vấn đề này, TTXVN cho biết đã liên hệ với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhưng chưa nhận được văn bản, cũng như câu trả lời chính thức.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là đơn vị tham mưu ra quyết định việc hướng dẫn hoàn trả lại tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư. Nhưng việc này còn có liên quan đến một số cơ quan chức năng khác chứ không riêng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể ra quyết định.

Việc ra được quyết định cần phải bàn bạc thống nhất giữa các cơ quan về phương án, cách thức, rồi mới có hướng dẫn.

Tại sao Tân Hoàng Minh vẫn chưa thể thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh vẫn chưa thể nhận lại tiền. Ảnh: Ngọc Thắng/Thanh niên.

Trao đổi với TTXVN về những quy định của pháp luật về thanh toán trái phiếu doanh nghiệp trong các trường hợp doanh nghiệp đã có kết luận thực hiện bán trái phiếu doanh nghiệp không phù hợp như trong trường hợp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Luật SBLAW cho hay, theo quy định hiện hành, với hợp đồng trái phiếu đến hạn thanh toán doanh nghiệp sẽ hoàn trả tiền đầu tư của nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Đối với hợp đồng chưa đến hạn thanh toán, Tân Hoàng Minh sẽ phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng quản lý tài sản để xử lý và hoàn trả lại khách hàng theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan chức năng trên tinh thần thiện chí và tuân thủ quy định của pháp luật.

Đồng thời, doanh nghiệp phải thu hồi chứng khoán đã phát hành, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày đợt chào bán bị hủy bỏ. Hết thời hạn này, tổ chức phát hành phải bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư theo các điều khoản đã cam kết với nhà đầu tư.

Trong trường hợp đơn vị phát hành không trả tiền, nhà đầu tư có thể tiến hành khởi kiện đơn vị phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật. Trình tự, thủ tục khởi kiện của nhà đầu tư được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trước đó, ngày 4/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Các công ty này chưa phải là công ty đại chúng.

Lý do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ. Tổng giá trị 9 đợt phát hành trái phiếu trên là 10.030 tỉ đồng. Sau đó đến ngày 6.4, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt tạm giam, để điều tra về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà cũng cho biết, hiện nay, theo quy định tại khoản 7 Điều 6 Nghị định 153/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế thì loại hình trái phiếu do doanh nghiệp phát hành quyết định mà theo quy định về nguyên tắc phát hành và sử dụng trái phiếu tại Điều 5 Nghị định này, doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu riêng lẻ theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý nhà nước không cấp phép phát hành.

Vì vậy trong trường hợp này, Tân Hoàng Minh phải thu hồi chứng khoán đã phát hành và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đợt chào bán bị huỷ bỏ theo quy định tại Điều 28 Luật Chứng khoán 2019.

Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh mù mờ về ngày nhận lại tiền

Theo thông báo từ Tân Hoàng Minh, doanh nghiệp sẽ tiến hành việc tiếp nhận thông tin khách hàng nhằm giải quyết quyền lợi liên quan đến hợp đồng trái phiếu đã giao kết giữa khách hàng. Tuy nhiên, thông báo trên vẫn chưa có thời gian hoàn trả cụ thể.

Cụ thể, Tân Hoàng Minh sẽ tiếp đón nhà đầu tư trực tiếp tại chi nhánh và tại trụ sở 24 Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào khung giờ từ 14 - 17 giờ 30 các ngày thứ hai, thứ tư và năm hằng tuần. Tập đoàn này cũng cử đại diện là các chuyên viên, cán bộ phụ trách chăm sóc khách hàng, đại diện tập đoàn, lãnh đạo chi nhánh để tiếp khách hàng.

Tại sao Tân Hoàng Minh vẫn chưa thể thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư? - Ảnh 2.

Trụ sở Tân Hoàng Minh tại phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Phía Tân Hoàng Minh yêu cầu khách hàng xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân; hợp đồng chuyển nhượng trái phiếu/hợp đồng đầu tư trái phiếu; xác nhận chuyển tiền của ngân hàng đối với những khách hàng không có hoặc chưa có hợp đồng. 

Đồng thời, Tân Hoàng Minh tiếp tục cam kết sẽ bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho khách hàng sau khi có hướng dẫn của cơ quan Nhà nước và sẽ thường xuyên cập nhập thông tin mới.

Trước đó, Tân Hoàng Minh cho biết đang hết sức nỗ lực để duy trì và khôi phục lại hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, công ty cũng tiến hành ngay các biện pháp tối ưu để khắc phục hậu quả, nhằm thực hiện đúng cam kết và mục tiêu hoàn trả toàn bộ các khoản tiền đầu tư cho khách hàng.

Trong đó có việc tìm kiếm đối tác để kịp thời bán tài sản được phép và thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn trả tiền cho quý khách hàng. Một số thủ tục liên quan như chờ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hướng dẫn chi tiết về trình tự, thủ tục, thời hạn thu hồi trái phiếu đã phát hành và việc hoàn trả tiền cho khách hàng... nhưng vẫn chưa có nên công ty chưa thể đưa ra lộ trình cụ thể hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư.

(Tổng hợp)

Hải Yến

NỔI BẬT TRANG CHỦ