• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tái trình diễn vũ kịch nổi tiếng "Giselle" trên sân khấu Việt Nam

Văn hoá 20/07/2023 10:37

(Tổ Quốc) - Vào tối 2-3/8 tới đây, công chúng Thủ đô sẽ được thưởng thức vở ballet Giselle tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là một trong những vở ballet kinh điển, nổi tiếng nhất thế giới.

Sau sự thành công vượt bậc của Hồ Thiên Nga - vở ballet lần đầu tiên trình diễn tại Việt Nam với 100% ekip là người Việt, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam tiếp tục mang đến cho công chúng vở Giselle - một trong top 10 tác phẩm ballet nổi tiếng nhất thế giới.

Tái trình diễn vũ kịch nổi tiếng "Giselle" trên sân khấu Việt Nam - Ảnh 1.

Vở Giselle sẽ được diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 2-3/8

Với lần trở lại này, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam mong muốn sẽ đưa khán giả đến với nghệ thuật ballet cổ điển thực sự, tái hiện lại những kỹ thuật tinh tế của ballet mũi cứng.

Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam Phan Mạnh Đức chia sẻ: "Nhà hát đã và đang thực hiện đúng hướng tiêu chí nghệ thuật, chúng tôi mong muốn sẽ mang đến cho khán giả cảm nhận thực sự về kỹ thuật ballet cổ điển cùng với khả năng diễn xuất của các nghệ sĩ, tạo nên một môi trường nghệ thuật hàn lâm chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của công chúng".

"Giselle" là vở ballet mang dấu ấn lịch sử của thời kỳ lãng mạn, lấy cảm hứng từ bài thơ của Victor Hugo nói về một cô gái đã chết sau buổi dạ tiệc xuyên đêm, năm 1841 tại Paris, biên đạo múa Jean Corali và nhà soạn nhạc Adolphe Adam đã sáng tạo vở diễn.

Xuyên suốt vở ballet là thông điệp về tình yêu và lòng vị tha, rằng không có năng lượng nào mạnh hơn tình yêu và sự vị tha của con người cũng bắt nguồn từ tình yêu. Nó có thể hóa giải tất cả uất ức và hận thù.

Điều khiến vở ballet "Giselle" tạo ấn tượng đặc biệt đối với công chúng là kết cấu hai màn tương phản. Màn một là khung cảnh làng quê vào mùa thu hoạch, ngập tràn bình yên và niềm hân hoan của mùa lễ hội. Giselle - cô gái ngây thơ, xinh đẹp và nhút nhát, được chọn làm nữ hoàng của mùa thu hoạch năm đó.

Tái trình diễn vũ kịch nổi tiếng "Giselle" trên sân khấu Việt Nam - Ảnh 2.

"Giselle" là vở ballet mang dấu ấn lịch sử của thời kỳ lãng mạn.

Màn hai, ngược lại, là bối cảnh của thế giới bên kia đầy hư ảo, sau cái chết của Giselle. Một thế giới đầy oán hận, khát khao báo thù nhưng vẫn có sự hiện diện của tình yêu.

Cặp đôi vàng trong làng ballet Việt là Thu Hằng và Đức Hiếu tiếp tục giữ vai trò soloist của vở diễn khi vào vai Giselle và Hoàng tử Albrecht. Trong khi đó, một số vai khác lại do các nghệ sĩ trẻ tài năng đảm nhận. Đây được coi là một hơi thở mới, đầy phong phú cho vở diễn.

Điều đặc biệt trong sản phẩm Giselle mà Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam giới thiệu đến công chúng là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa dàn nghệ sĩ ưu tú nổi tiếng và có nhiều kinh nghiệm như NSƯT Phan Lương, NSƯT Như Quỳnh, NSƯT Ngọc Cần, Thu Hằng, Đức Hiếu,... với sức trẻ của các nghệ sĩ tài năng như Lan Nhi, Khánh Băng, Lan Chi...

Mỗi nghệ sĩ, mỗi diễn viên đều có cá tính và sức hút của riêng mình, tất cả góp phần tạo nên một tác phẩm nghệ thuật chất lượng và đầy cảm xúc./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ