• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tài xế và phụ xe lãnh án tù vì chống người thi hành công vụ

Pháp luật 06/07/2021 20:11

(Tổ Quốc) - Ngày 6/7, TAND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1989, tài xế nhà xe Chín Nghĩa, trú Quảng Ngãi) 18 tháng tù, bị cáo Nguyễn Văn Trung (SN 1996, phụ xe, trú tỉnh Quảng Ngãi) 6 tháng tù, cùng về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, vào khoảng 17 giờ 10 phút ngày 28/5, chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên QL1A (đoạn qua xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tiến hành dừng xe ô tô khách BKS 76B-010.22 của Nhà xe Chín Nghĩa do Nguyễn Quốc Tuấn điều khiển chở theo 1 phụ lái là Nguyễn Văn Dũng, 2 phụ xe là Nguyễn Văn Trung, Bùi Tá Chung (cùng trú tỉnh Quảng Ngãi) và 40 hành khách để kiểm tra y tế bao gồm: đo thân nhiệt, khai báo y tế, xác định điểm đi, điểm đến của xe ô tô và cấp Giấy chứng nhận kiểm tra y tế tại chốt kiểm soát dịch.

Tài xế Tuấn điều khiển xe chấp hành hiệu lệnh và dừng lại, các hành khách lần lượt xuống xe kiểm tra y tế, nhưng tài xế Tuấn vẫn ngồi ở ghế lái. Thấy thế, một CSGT đến bên cửa hông bên trái và yêu cầu xuống xe kiểm tra y tế, thực hiện các thủ tục kiểm soát dịch; tuy nhiên, tài xế Tuấn không chấp hành. Trong lúc này, CSGT phát hiện có tiếng chó, mèo kêu và có mùi hôi thối phát ra từ gầm xe nên đã yêu cầu Tuấn xuất trình giấy tờ để kiểm tra nhưng tài xế này vẫn không chấp hành.

Tài xế và phụ xe nhà xe Chín Nghĩa lãnh án tù - Ảnh 2.

Qua quá trình kiểm tra phương tiện, lực lượng Công an còn phát hiện xe khách này vận chuyển rất nhiều động vật như chó, mèo, trong đó nhiều cá thể đã chết, bốc mùi hôi trong thùng xe.

Sau đó, dù đại diện Trạm Kiểm dịch động vật Hòa Phước tới làm việc, nhưng tài xế Tuấn vẫn không hợp tác việc kiểm tra, dùng lỡi lẽ thô tục chửi bới, lăng mạ, thách thức lực lượng làm nhiệm vụ.

Dù được lực lượng chức năng giải thích và đề nghị tài xế Tuấn hợp tác việc kiểm tra nhưng người này vẫn không chấp hành. Một CSGT lên xe để kiểm tra số lượng hành khách đã khai báo y tế thì phụ xe Trung đứng ở phía trước cửa lên xuống xe ô tô, dang hai tay ra ngăn cản, không cho CSGT lên xe và nói: "Anh có quyền gì mà lên xe của tôi".

Tài xế Tuấn ngồi vào ghế lái đóng cửa xe lại và điều khiển xe ô tô chạy lùi về sau nhằm chạy tới trước để cho xe ô tô đi. Thấy hành động của Tuấn, một CSGT liền dùng tay rút chìa khóa, giữ vô lăng lại nhưng bị Tuấn giằng co ngăn cản.

Xe di chuyển được một đoạn thì phần kính chiếu hậu bên phải va chạm vào góc lán của chốt kiểm dịch. Lúc này, một CSGT rút được chìa khoá xe thì xe ô tô mới dừng lại. Sau đó, hai CSGT khống chế, đưa được tài xế Tuấn xuống xe, nhưng người này vẫn tiếp tục lớn tiếng, dùng lời lẽ thô tục chửi bới lực lượng CSGT, phun nước bọt vào tổ công tác.

Tài xế và phụ xe nhà xe Chín Nghĩa lãnh án tù - Ảnh 3.

Các bị cáo khai nhận, do lo sợ bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý hành vi vận chuyển chó, mèo trên xe nên đã cản trở, không chấp hành theo hiệu lệnh của lực lượng thi hành công vụ.

Vụ việc kéo dài làm ảnh hưởng, gián đoạn công tác kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 của Tổ công tác, CATP Đà Nẵng đã điều động phương tiện khác sang hành khách, để đảm bảo hành trình di chuyển của người dân.

Đặc biệt, qua quá trình kiểm tra phương tiện, lực lượng Công an còn phát hiện xe khách này vận chuyển rất nhiều động vật như chó, mèo, trong đó nhiều cá thể đã chết, bốc mùi hôi trong thùng xe.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận, do lo sợ bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý hành vi vận chuyển chó, mèo trên xe nên đã cản trở, không chấp hành theo hiệu lệnh của lực lượng thi hành công vụ.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ