• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tạm dừng lưu thông, khắc phục sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường lên đỉnh Bạch Mã

Thời sự 22/10/2021 21:26

(Tổ Quốc) - Do sạt lở nghiêm trọng, Vườn quốc gia Bạch Mã phải thông báo tạm dừng việc lưu thông trên tuyến đường QL1A – đỉnh Bạch Mã trừ những trường hợp khẩn cấp và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ để khắc phục, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Ngày 22/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã có báo cáo nhanh về việc sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường QL1A - đỉnh Bạch Mã (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc) thuộc vườn Quốc gia Bạch Mã.

Theo đó, do mưa lớn từ ngày 15-18/10 đã làm sạt lở taluy âm tại Km12+900 (tuyến QL1A – đỉnh Bạch Mã). Điểm sạt lở cách văn phòng Vườn quốc gia Bạch Mã khoảng 10km, cách tuyến QL1A khoảng 3km với chiều dài 55m, sâu hơn 50m phá hủy hoàn toàn kết cấu kè, mặt đường và làm đứt toàn bộ tuyến đường nối từ chân núi lên đỉnh Bạch Mã, các phương tiện không thể lưu thông.

Tạm dừng lưu thông, khắc phục sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường lên đỉnh Bạch Mã - Ảnh 1.

Đường lên đỉnh Bạch Mã sạt lở nghiêm trọng.

Tạm dừng lưu thông, khắc phục sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường lên đỉnh Bạch Mã - Ảnh 2.

Tạm dừng lưu thông, khắc phục sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường lên đỉnh Bạch Mã - Ảnh 3.

Ngoài ra, tại các điểm sạt lở taluy âm do mưa bão cuối năm 2020 chưa được sửa chữa, đến nay tiếp tục bị sạt lở, đặc biệt tại vị trí Km12+800 có nguy cơ hư hỏng kết cấu mặt đường.

Sau khi sự cố xảy ra, Vườn quốc gia Bạch Mã đã thực hiện kiểm tra xác định các thiệt hại và đưa ra biện pháp xử lý. Theo đó, trước mắt đơn vị này đã dọn đất đá sơ bộ, chặt dọn cây gãy đổ dọc tuyến. Cùng với đó, tiến hành kiểm tra, thanh thải nạo vét những cống bị chèn lấp bởi đất đá đảm bảo thoát nước cho tuyến đường QL1A- đỉnh Bạch Mã.

Vườn quốc gia Bạch Mã cũng tiến hành lắp các biển cảnh báo điểm sạt lở và dựng trụ tiêu, sử dụng dây cảnh báo khoanh vùng khu vực nguy hiểm. Thông báo tạm dừng việc lưu thông trên tuyến QL1A – đỉnh Bạch Mã, trừ những trường hợp khẩn cấp và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, đơn vị này đã gửi văn bản mời đại diện Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế và chính quyền địa phương để xác định các thiệt hại làm cơ sở cho công tác khắc phục về sau.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, về công tác khắc phục lâu dài, đối với các điểm sạt lở cũ trên tuyến QL1A – đỉnh Bạch Mã vào cuối năm 2020 đã được phê duyệt chủ trương duy tu bảo dưỡng các công trình quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên năm 2022 theo Quyết định số 210/QĐ-TCLN-KHTC ngày 6/9/2021.

Tuy nhiên, đối với điểm sạt lở nghiêm trọng tại Km12+900 tuyến QL1A – đỉnh Bạch Mã là trường hợp bất khả kháng do thiên tai chưa có trong kế hoạch nên việc sửa chữa cần kinh phí lớn. Do không thể tự cân đối kinh phí nên Vườn Quốc gia Bạch Mã đang đề xuất hỗ trợ từ ngân sách để khắc phục kịp thời, chống sạt lở lây lan.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa phía bắc rãnh thấp có trục qua Nam Trung Bộ và đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh dần nên từ ngày 22-25/10 trên đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện một đợt mưa to trên diện rộng, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa cả đợt 150-350mm, có nơi trên 400mm, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vùng gò đồi, vùng núi, ngập úng khu vực thấp trũng ven biển, đầm phá, các khu đô thị. Vùng biển có gió mạnh, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1; Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: Cấp 1-2.

Dự báo, mực nước trên sông Hương tại Kim Long và sông Bồ tại Phú Ốc có khả năng lên trên báo động II, đến trên báo động III, các sông khác trong tỉnh sẽ dâng cao, khu vực ven biển mức triều khá cao làm chậm khả năng thoát lũ và gây ngập úng kéo dài. Tình hình mưa lớn có thể tiếp tục diễn biến phức tạp cho đến ngày 28/10/2021


Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ