• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường phối hợp phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện - Văn hóa xã, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần nhân dân

Văn hoá 22/10/2020 15:51

(Tổ Quốc) - Sáng 22/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giữa hai Bộ trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện- Văn hóa xã giai đoạn từ 2013-2020.

Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá việc thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 430/CTPHBVHTTDL-BTTTT, ngày 04/02/2013, giữa Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các Điểm Bưu điện - Văn hóa xã giai đoạn 2013 – 2020 (Chương trình PHCT 430).

Tăng cường phối hợp phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện - Văn hóa xã, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần nhân dân  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, đại diện một số Cục, Vụ, đơn vị liên quan thuộc hai Bộ; lãnh đạo một số Sở VHTTDL/VHTT, Sở Thông tin và Truyền thông; các thư viện công cộng cấp tỉnh, bưu điện tỉnh, một số bưu điện huyện, bưu điện xã...

Chương trình PHCT 430 được Lãnh đạo hai Bộ ký kết ngày 04/02/2013 với mục tiêu chung tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các Điểm Bưu điện - Văn hóa xã (BĐVHX), phát huy hiệu quả nguồn lực hiện có của hai ngành Bưu điện và Thư viện, tăng cường tổ chức các hoạt động phục vụ sách báo tại các điểm BĐVHX, phát triển điểm BĐVHX trở thành điểm cung cấp thông tin, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, văn hóa và giải trí của cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thiết thực phục vụ Chương trình xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

Tăng cường phối hợp phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện - Văn hóa xã, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần nhân dân  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Kết thúc giai đoạn 2013 - 2020, Chương trình phối hợp công tác 430 đã đạt được những mục tiêu đề ra. Một số chỉ tiêu đáng chú ý như: Các thư viện cấp tỉnh và huyện đã thực hiện hơn 11.000 lượt luân chuyển sách báo đến BĐVHX với tổng số sách báo đạt gần 2 triệu bản sách, phục vụ ước khoảng 13 triệu lượt người dân đến đọc.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện báo cáo tổng kết đánh giá việc thực hiện Chương trình giai đoạn từ 2013 - 2020, khẳng định sâu thêm những kết quả đã đạt được cùng khó khăn, vướng mắc, tồn tại; trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp khắc phục khó khăn và xác định phương hướng, nội dung Chương trình phối hợp công tác trong giai đoạn tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho triển khai Chương trình phối hợp

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, phát triển điểm Bưu điện văn hóa xã trở thành điểm cung cấp thông tin, văn hóa ở địa phương bằng việc tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo truyền thống và sách, báo điện tử qua mạng Internet, bảo đảm kết hợp hài hòa hai mục tiêu đẩy mạnh kinh doanh có hiệu quả và thực hiện các mục tiêu chính trị, xã hội nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới.

Thứ trưởng cho biết, hiện nay việc luân chuyển sách, báo tại Bưu điện văn hóa xã đã thu được nhiều kết quả, trong 11.000 điểm Bưu điện văn hóa xã đã có 2.000 điểm có sách luân chuyển với lượng sách luân chuyển là 175 đầu sách/ 1 lần luân chuyển.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn mong muốn thông qua hội nghị này, các đơn vị sẽ chia sẻ kinh nghiệm để trong thời gian tới, việc phối hợp giữa hai đơn vị có thể phát huy tối đa tiềm năng hiện có của hai ngành để tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, văn hoá của người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định, tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các Điểm Bưu điện - Văn hóa xã là cụ thể hóa việc xây dựng một xã hội học tập suốt đời theo tinh thần Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" được Chính phủ phê duyệt năm 2014.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao những kết quả mà hai Bộ đã đạt được trong thời gian thực hiện Chương trình đồng thời khẳng định, trong thời gian tới, Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) và Vụ Bưu chính (Bộ TT&TT) cần phối hợp xây dựng, tham mưu để Lãnh đạo hai bộ phê duyệt Chương trình phối hợp mới.

Tăng cường phối hợp phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện - Văn hóa xã, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần nhân dân  - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội nghị

Thứ trưởng cho rằng, Chương trình phối hợp mới cần quan tâm tới người đọc, xem nhu cầu sách báo ở địa phương là gì để việc luân chuyển sách, báo được phù hợp với nhu cầu của người dân, Bên cạnh đó, cần tận dụng lợi thế của Cách mạng 4.0 và chuyển đổi số để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể tiếp cận được thư viện điện tử và nhiều loại sách báo hơn nữa.

Thứ trưởng cũng cho rằng, cần tăng cường công tác tuyên truyền để đẩy mạnh tinh thần ham đọc, ham học trong người dân.

Nhân dịp này, Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT đã tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho triển khai Chương trình phối hợp đem lại hiệu quả cao./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ