• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường tuyên truyền về bình đẳng giới, xóa bỏ nạn bạo lực gia đình

Văn hoá 20/08/2023 15:07

(Tổ Quốc) - Ngày 20-8, tại thành phố Thuận An, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị tuyên truyền bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm nhân dân tỉnh và 150 cán bộ, báo cáo viên, tuyên truyền viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Thuận An.

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Huỳnh Thị Thúy Phương, hội nghị tuyên truyền bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 cũng như công tác phổ biến pháp luật đến tận cơ sở mà các cấp hội thực hiện trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng trong việc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Tăng cường tuyên truyền về bình đẳng giới, xóa bỏ nạn bạo lực gia đình tại Bình Dương - Ảnh 1.

Không gian hội nghị

Đồng thời, đây cũng là cách để thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; ngăn chặn bạo lực xảy ra, giúp nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện, can thiệp và hỗ trợ kịp thời, góp phần tiến tới xóa bỏ bất bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực.

"Đại biểu dự nghe những buổi tuyên truyền sẽ tiếp tục là báo cáo viên, tuyên truyền viên tại những buổi sinh hoạt chi, tổ hội phụ nữ ở địa phương. Một khi chúng ta cùng góp một tiếng nói, một hành động ý nghĩa thì bình đẳng giới được thực hiện, nạn bạo hành gia đình cũng lùi xa", bà Huỳnh Thị Thúy Phương cho biết thêm.

Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã hướng dẫn các cấp hội chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đề án, tập trung triển khai thực hiện các nội dung về phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới (bao gồm cả xâm hại trẻ em, mất cân bằng giới tính khi sinh). Cán bộ, hội viên, phụ nữ đã kịp thời lên tiếng khi phát hiện phụ nữ, trẻ em bị bạo hành, xâm hại.

Nằm trong các hoạt động hưởng ứng chủ trương đó, từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức nhiều nội dung như hội thi tìm hiểu Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình; tập huấn phòng, chống mua bán người và các thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao trên không gian mạng... Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức hội nghị tuyên truyền bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi Hội trưởng Chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền, phổ biến các điểm quan trọng trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Bình đẳng giới; hướng dẫn các kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; tham dự phiên tòa giả định về phòng, chống xâm hại tình dục với trẻ em.

Sau khi xem xong phiên tòa giả định, nhiều người cho biết tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, nhất là tại các khu nhà trọ rất đáng quan tâm. Trẻ em khi ở nhà một mình, không có người thân bên cạnh dễ trở thành nạn nhân của tệ nạn này.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cũng được hướng dẫn cài đặt ứng dụng "Phòng, chống xâm hại trẻ em" theo hướng dẫn của Công an tỉnh để bảo vệ trẻ em, người dưới 18 tuổi tốt hơn khi có tình trạng xâm hại, bạo hành xảy ra./.

Thương Nguyễn 


*Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL thực hiện


NỔI BẬT TRANG CHỦ