• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng giá vé tham quan di tích cần tỷ lệ thuận với chất lượng dịch vụ

Văn hoá 25/03/2024 08:02

(Tổ Quốc) - Sau gần 3 tháng (từ 1/1/2024) Hà Nội tăng giá vé tại các di tích, danh thắng, nhiều ý kiến cho thấy việc này đã tác động trực tiếp tới du khách. Không ít người dân đã phải cân nhắc, đắn đo khi lên kế hoạch tham quan di tích, thắng cảnh. Bên cạnh đó, nhiều công ty du lịch, lữ hành cũng phải tính toán lại chi phí cho các tour, tuyến du lịch một cách hợp lý.

Tác động trực tiếp đến du khách

Việc thay đổi giá vé tại các di tích, danh thắng Hà Nội được thực hiện theo Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội. Theo đó, giá vé tại các di tích tăng từ 1,5 đến 3 lần. Cụ thể, Văn Miếu-Quốc Tử Giám tăng từ 30 lên 70 nghìn đồng (tăng 2,3 lần); Hỏa Lò từ 30 lên 50 nghìn đồng, đền Ngọc Sơn từ 30 lên 50 nghìn đồng (tăng 1,6 lần); Trung tâm Hoàng thành Thăng Long từ 30 lên 100 nghìn đồng (tăng 3,3 lần); Cổ Loa từ 10 lên 30 nghìn đồng (tăng 3 lần); chùa Hương tăng từ 78 lên 120 nghìn đồng (tăng 1,5 lần)… so với mức quy định năm 2020.
Đặc biệt, Hà Nội cũng dành ra những ưu tiên sao cho các đối tượng như: Trẻ em dưới 16 tuổi, người khuyết tật nặng được miễn vé vào cửa. Người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, học sinh, sinh viên từ 16 tuổi trở lên, người ở các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa, người có công với cách mạng được giảm 50% giá vé. Vào ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) hằng năm, tất cả di tích không thu vé; các dịp lễ quan trọng trong năm tại một số di tích, thắng cảnh cũng không thu vé vào cửa...

Tăng giá tham quan di tích cần tỷ lệ thuận với chất lượng dịch vụ - Ảnh 1.

Việc tăng giá di tích tác động trực tiếp đến du khách

Thực tế sau gần 3 tháng áp dụng cho thấy, việc tăng giá vé tại các di tích, danh thắng đã có tác động nhất định tới du khách.

Là một sinh viên thường đến tham quan các điểm di tích ở Hà Nội, bạn Đỗ Minh Hạnh, cho biết: "Thời điểm trước khi tăng giá vé, vào những ngày cuối tuần em thường dành thời gian tham quan, trải nghiệm các di tích ở Hà Nội. Thời điểm tăng giá vé như hiện nay, mặc dù sinh viên được giảm 50% nhưng với mức giá này em cũng phải cân nhắc kỹ khi quyết định chọn sẽ tham quan di tích nào cho phù hợp".

Còn chị Nguyễn Thúy Nga (Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng, với mức giá mới tăng hiện nay, gia đình chị có 5 người, dù các con được giảm giá thì chị cũng phải tính toán chỉ chọn đi 1-2 di tích cho một lần vào nội đô.

Với mức giá mới, không chỉ khách trong nước, học sinh, sinh viên, người già phải cân nhắc mà nhiều công ty du lịch lữ hành đã phải tính toán lại chi phí tour cho khách.

Ông Nguyễn Đức Trường Giang, Phó Giám đốc công ty du lịch Lucky Tour khẳng định, nhìn tổng thể việc tăng giá vé đối với các công ty du lịch không có sự biến đổi nhiều, tuy nhiên nếu nói về chất lượng dịch vụ thì ông Giang cho rằng, việc tăng giá ở Đền Ngọc Sơn lên 50.000đ/lượt thực sự chưa hợp lý, bởi ở di tích này chưa có thay đổi gì so với trước về dịch vụ cũng như sự hấp dẫn du khách. Tuy mới ra mắt tour đêm "Ngọc Sơn huyền bí" nhưng phần lớn du khách đến vào ban ngày. Hoàng Thành Thăng Long cũng vậy, khi tăng giá vé các công ty sẽ chuyển hướng, điều chỉnh cho phù hơn vì nơi này không có quá nhiều điểm để tham quan. Theo ông Giang, hai điểm này không nói đến giá trị lịch sử mà nói về chất lượng dịch vụ, trước đây đã chưa hấp dẫn các tour tuyến du lịch, giờ tăng giá mà chất lượng không đổi thì rõ ràng không còn là sự lựa chọn của du khách. "Riêng Văn Miếu Quốc Tử Giám tôi thấy rất xứng đáng tăng giá bởi nơi đây có nhiều hoạt động hấp dẫn, là điểm đến hàng đầu khách du lịch muốn đến. Nhà tủ Hỏa Lò cũng vậy, đây là nơi có dịch vụ tốt, họ có hệ thống thuyết minh tự động và nhiều hoạt động thực sự thu hút du khách", ông Giang nhấn mạnh.

Tăng giá tham quan di tích cần tỷ lệ thuận với chất lượng dịch vụ - Ảnh 2.

Di tích Hoàng Thành Thăng Long có nhiều đổi mới trong hoạt động

Tăng giá vé cần tỷ lệ thuận với chất lượng dịch vụ

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc cho biết: Hiện nay các điểm di tích danh thắng Hà Nội đều tăng giá vé vào tham quan khi mong muốn có thêm nguồn lực bảo vệ, phát huy giá trị di tích. Tôi nghĩ đây cũng là xu thế chung của thế giới và Việt Nam của chúng ta, để mong muốn du khách thể hiện trách nhiệm của mình đối với di tích. Tuy nhiên, khi thực hiện tăng giá vé di tích, chúng ta cũng cần phải giải trình minh bạch, công khai các khoản thu, chi tại di tích, và tính toán lợi ích hài hòa giữa các bên liên quan, nhất là đối với cộng đồng và nhóm du khách đặc biệt, nhất là học sinh, sinh viên và các nhóm yếu thế khác trong xã hội để bảo đảm khả năng tiếp cận của họ đến di tích cũng như tạo điều kiện để các giá trị văn hóa của di tích đến được với những nhóm du khách mục tiêu như học sinh, sinh viên nhằm nuôi dưỡng tình yêu và sự hiểu biết của họ với di sản văn hóa dân tộc. Và làm được điều đó, tôi nghĩ các địa phương và các điểm di tích cần có những chính sách giá đặc thù như miễn, giảm giá vé cho những nhóm đặc biệt đó.

Tăng giá tham quan di tích cần tỷ lệ thuận với chất lượng dịch vụ - Ảnh 3.

Văn Miếu đẩy mạnh các hoạt động tour đêm

Trao đổi về vấn đề tăng giá tại các di tích, ông Nguyễn Viết Chức, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh, việc tăng giá vé tham quan di tích theo biến động của trượt giá và giá cả thị trường là cần thiết. Việc này đã được TP Hà Nội tiến hành thận trọng, tham khảo ý kiến của nhiều ngành trước khi áp dụng. Phần tiền thu tăng sẽ được tái đầu tư để bảo tồn di tích, tăng chất lượng phục vụ, bảo đảm vận hành bộ máy hành chính tại di tích. "Tôi cho rằng với những giá trị của Văn Miếu Quốc Tử Giám hay Hoàng Thành Thăng Long thì việc tăng giá tham quan là xứng đáng. Nhưng, vấn đề ở chỗ tăng giá đồng thời phải tăng dịch vụ phục vụ du khách, chứ tăng giá mà vẫn như cũ, không tăng cường hoạt động thì không được. Theo tôi biết, Văn Miếu hay Hoàng Thành Thăng Long thời gian gần đây có rất nhiều hoạt động rất mới, có nhiều tour đêm rất hấp dẫn, được du khách và giới chuyên môn đánh giá cao. Rõ ràng, việc tăng giá phải nhất định không vì mục đích kinh tế, mà tất cả vì mục đích giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến, tuyệt đối không phải tăng giá chỉ vì tiền hay vì những lợi ích hoặc vì cấp trên giao cho một chỉ tiêu nào đó, bởi riêng với di sản văn hóa, tăng giá là vì giá trị di sản nó xứng đáng được như vậy", ông Chức nhấn mạnh.

Khẳng định việc tăng giá vé tham quan để có nguồn đầu tư cho chất lượng dịch vụ tốt hơn là hợp lý, tuy nhiên ông Nguyễn Viết Chức cho rằng cần phải nghiên cứu kỹ và có lộ trình thích hợp, bởi thời điểm này Thủ đô Hà Nội đang xây dựng là điểm đến hấp dẫn, cần làm cho người dân hiểu thêm về truyền thống, lịch sử Thủ đô. Theo ông Chức, giai đoạn này Hà Nội nên tu sửa, chỉnh trang các danh thắng, công trình văn hóa Hà Nội để trở thành điểm đến thực sự hấp dẫn bảo đảm chất lượng dịch vụ của điểm đến có mức tăng "tỷ lệ thuận" với giá vé tham quan./.

An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ