• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng nằm im, "phơi mưa nắng" vì không có khách

Thời sự 22/10/2021 13:02

(Tổ Quốc) - Tàu du lịch, đội xe chở khách du lịch, xe taxi…ở Đà Nẵng đều nằm im, phơi mưa nắng nhiều tháng nay vì không có khách.

Hơn nửa năm nay, ông Phan Văn Sót (SN 1966, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng – là máy trưởng, lái tàu du lịch Hàn Giang) quanh quẩn trên tàu một mình để trông coi tài sản, bảo dưỡng máy móc. Ông Sót cho biết, 6 năm làm máy trưởng của tàu, chưa bao giờ phải chứng kiến cảnh đìu hiu, vắng khách như bây giờ.

"Trước đây chưa có dịch Covid-19, tàu chúng tôi cùng mười mấy tàu du lịch khác nữa cứ tối đến là khách du lịch đông vui, tấp nập. Sau khi dịch ập tới, khách không có, tàu phải nằm bờ dài ngày, xót xa lắm…", ông Sót nói.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 1.

Nhiều tàu du lịch phải nằm bờ nhiều tháng qua vì không có khách...

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Sót cho biết, 6 năm làm máy trưởng của tàu, chưa bao giờ phải chứng kiến cảnh đìu hiu, vắng khách như bây giờ.

Theo ông Sót, bình thường khi chưa có dịch, mỗi tối con tàu này chở 80-90 khách, có khi kín chỗ (96 khách) vòng từ cảng Sông Hàn tới cầu Trần Thị Lý rồi qua cầu Thuận Phước và về lại cảng Sông Hàn. Khách du lịch được ngắm thành phố về đêm rực rỡ, không khí tươi vui, thu nhập của anh em trên tàu cũng đỡ hơn.

"Trước đây mỗi tháng tôi được chủ tàu trả lương 7 triệu đồng/tháng, giờ tàu nằm bờ tôi ở lại trông coi tàu và bảo dưỡng máy, thu nhập giảm hơn 1 nửa. Giờ dịch cơ bản được khống chế, du lịch từng bước mở cửa trở lại, chúng tôi mong có khách trở lại để trang trải cuộc sống; chỉ mong có khoảng từ 15-20 khách trở lên là cũng mừng lắm rồi…", ông Sót nói và cho biết có khoảng 15 tàu du lịch cùng chung số phận, đang neo đậu tránh mưa bão ở sông Cổ Cò, chờ thời tiết ổn định sẽ về lại cảng Sông Hàn để sẵn sàng phục vụ khách.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 3.

Xe taxi nằm im lìm vì không có khách...

Theo ghi nhận, dù thành phố đã cho phép các dịch vụ vận tải hành khách nội đô được hoạt động trở lại từ ngày 30/9 nhưng sau gần 1 tháng mở lại nhiều đơn vị kinh doanh vẫn "án binh bất động" vì khách không có. Tại nhiều bãi đỗ xe trên đường Võ Văn Kiệt, Hồ Nghinh, Phạm Văn Đồng, Trung tâm Hội chợ triển lãm…có rất nhiều xe chở khách, taxi đậu kín, nằm im lìm. Nhiều xe do lâu ngày không chạy nên bị xẹp lốp, rỉ sét…

"Mặc dù thành phố cho hoạt động nhưng giờ du khách các tỉnh chưa đến du lịch thì lấy đâu khách để chở. Du lịch thời gian qua đóng cửa khiến nhiều nhà xe rơi tình cảnh điêu đứng, gánh vác rất nhiều khoản phí nhưng không có nguồn thu nhiều người phải bán xe trả nợ. Chúng tôi hy vọng thành phố sớm nối lại du lịch giữa các tỉnh và có phương án hỗ trợ ngành vận tải du lịch bớt khó khăn", anh Việt – chủ nhà xe Hiếu Hoàng cho biết.

Theo ông Trần Thanh Tâm (Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng), thời điểm này vận tải taxi đang rơi vào cảnh khó khăn, khách rất ít, xe chủ yếu gửi ở bãi hết, nếu có chạy thì chỉ để duy trì cho có.

"Dù không hoạt động nhưng chúng tôi phải gánh hàng loạt chi phí như tiền bến bãi, sửa chữa, bão dưỡng, phí đường bộ, kiểm định...nên ngành vận tải taxi đang chịu áp lực rất lớn", ông Tâm cho biết.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 4.

Dù thành phố đã cho phép các dịch vụ vận tải hành khách nội đô được hoạt động trở lại từ ngày 30/9 nhưng sau gần 1 tháng mở lại, nhiều đơn vị kinh doanh vẫn “án binh bất động” vì khách không có.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 5.

Nhiều xe bị xẹp lốp do nằm im dài ngày...

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 6.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng nằm im, "phơi mưa nắng" vì không có khách - Ảnh 7.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng nằm im, "phơi mưa nắng" vì không có khách - Ảnh 8.

Xe chở khách du lịch "đứng bánh", đậu kín bãi nhiều tháng qua vì không có khách...

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng nằm im, "phơi mưa nắng" vì không có khách - Ảnh 9.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 7.

Nhiều tàu du lịch đang neo đậu tại sông Cổ Cò, đìu hiu, vắng khách...

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 8.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 9.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 10.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 11.

Do neo đậu trong khoảng thời gian dài, một số bộ phận trên tàu xuất hiện rỉ sét...

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 12.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 13.

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 14.

Những điểm check-in ngày chưa có dịch rất đông khách, giờ đìu hiu, vắng vẻ...

Tàu xe du lịch ở Đà Nẵng im lìm vì không có khách - Ảnh 15.

 

Đ.Hoàng

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ