• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tên liệt sĩ Gạc Ma - Trần Văn Phương được gắn lên tuyến đường quê hương

Thời sự 14/03/2024 14:21

(Tổ Quốc) - Ngày 14/3, UBND Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) phối hợp cùng UBND xã Quảng Phúc tổ chức lễ gắn tên liệt sĩ Trần Văn Phương - Một liệt sĩ anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc ở Gạc Ma (Trường Sa) vào ngày 14-3-1988 - lên tuyến đường dài khoảng 1 km chạy dọc sông Gianh dẫn ra cửa biển nằm ở TDP Mỹ Hoà xã Quảng Phúc (Tx. Ba Đồn – Quảng Bình)

Trung úy Trần Văn Phương (SN 1965) tại làng Đơn Sa, xã Quảng Phúc huyện Quảng Trạch (nay là phường Quảng Phúc Tx. Ba Đồn) tỉnh Quảng Bình, ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo sau khi học xong lớp 10, ông vào bộ đội, được cử đi học lớp kế toán trinh sát pháo binh của quân chủng Hải quân.

Tên liệt sĩ Trần Văn Phương được gắn lên tuyến đường quê hương - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương cùng những cựu chiến binh chụp ảnh lưu niệm tại lễ gắn tên liệt sĩ Trần Văn Phương lên tuyến đường ở quê hương ông

Cách đây 36 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến không cân sức, đã vĩnh viễn nằm xuống dưới làn mưa đạn để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Câu nói "Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng" của liệt sĩ, Thiếu úy Trần Văn Phương thể hiện khí phách của người anh hùng nêu cao ý chí kiên cường, tinh thần dũng cảm, quyết tâm đến cùng để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

36 năm trước, những cán bộ, chiến sĩ các lực lượng trên 3 con tàu HQ 604, HQ 605 và HQ 505 và lực lượng bảo vệ đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao đã nêu cao ý chí kiên cường, tinh thần dũng cảm, quyết tâm đến cùng để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tên liệt sĩ Trần Văn Phương được gắn lên tuyến đường quê hương - Ảnh 2.

Tuyến đường mang tên Trần Văn Phương ở xã Quảng Phúc (Tx. Ba Đồn - Quảng Bình)

Sự kiện 64 liệt sĩ nắm chặt tay nhau tạo thành "Vòng tròn bất tử" bảo vệ đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988, mặc cho pháo đạn kẻ thù dội vào đã trở thành biểu tượng bất khuất của lòng yêu nước của những người chiến sĩ gan dạ, quả cảm và sẵn sàng hi sinh thân mình cho Tổ quốc. Máu của các anh lẫn vào biển xanh, xương của các anh đã thấm vào lòng đảo, tên các anh được đời đời thế hệ hôm nay và mai sau ghi nhớ.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ