• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thái Bình tiếp tục đóng cửa, dừng đón khách tham quan các di tích đến hết ngày 03/5/2020

Du lịch 29/04/2020 13:07

(Tổ Quốc) - Tiếp tục đóng cửa, dừng đón khách tham quan các di tích đến hết ngày 03/5/2020; Tuyên truyền, vận động khách du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Xây dưng hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia… là những thông tin văn hóa và du lịch nổi bật tại các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam.

Thái Bình: Tiếp tục đóng cửa, dừng đón tiếp khách thăm quan các di tích đến hết ngày 03/5/2020  - Ảnh 1.

Khu di tích đền thờ và lăng mộ các vị vua triều Trần sẽ đóng cửa đến hết ngày 03/5. Ảnh: Báo Văn hóa.

Thái Bình: UBND tỉnh vừa có Công điện về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19.

Theo đó, đối với các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo: Khuyến cáo tạm dừng việc tổ chức đám cưới đến hết tháng 5/2020, vận động các hộ gia đình dùng tiệc trà trong đám cưới, đám hỏi; giảm thiểu tối đa quy mô, số lượng khách mời tham dự, hạn chế người đi rước dâu, việc tổ chức ăn uống (nếu có) không quá số lượng 50 người. Khuyến khích các gia đình dùng hình thức báo hỷ thay cho mời dự lễ cưới, tiệc cưới.

Vận động các hộ gia đình rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang; giảm thiểu - các tuần tiết, lễ nghi trong việc tang như lễ cúng 03 ngày, 07 ngày, 49 ngày, 100 ngày, cải táng, cúng giỗ; khuyến khích các hình thức hỏa táng và việc tổ chức ăn uống (nếu có) không quá số lượng 50 người trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết.

Tiếp tục đóng cửa, dừng đón tiếp khách tham quan đến hết ngày 03/5/2020 đối với các di tích: Chùa Keo, Khu di tích đền thờ và lăng mộ các vị vua triều Trần, đền Tiên La, đền Đồng Bằng, đền A Sào.

UBND tỉnh giao UBND huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn chỉ đạo, rà soát, các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn có đông du khách thập phương để chủ động quyết định phương án bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục dùng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, văn hóa, thể thao, các sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 03/5/2020. Trong đó có hoạt động biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; các tour du lịch đưa khách từ tỉnh ngoài, khách nước ngoài về Thái Bình; các khu vui chơi, giải trí; các giải thi đấu thể thao tập trung đông người.

Ninh Bình: Để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời sớm ổn định hoạt động du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Sở Du lịch vừa yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch tập trung triển khai ngay một số nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, UBND tỉnh và của Sở Du lịch; Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và du khách như: Trang bị dụng cụ phòng hộ cho nhân viên (áo, mũ, găng tay, khẩu trang); Đo thân nhiệt và theo dõi tình trạng sức khỏe đối với khách đến tham quan, lưu trú tại đơn vị; Bố trí đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại các khu vực công cộng và trong khuôn viên của đơn vị; thường xuyên phun thuốc khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế; Đảm bảo khoảng cách hợp lý, an toàn khi tiếp xúc.

Bên cạnh đó, lập đường dây nóng, đội phản ứng nhanh xử lý sự cố, bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly khi cần thiết để hỗ trợ khách, kịp thời thông báo và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nếu có trường hợp người lao động và khách du lịch nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Covid-19.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động người lao động và khách du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan Y tế.

Giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý Du lịch và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định.

Ngành Du lịch Ninh Bình đã tổ chức đón khách tham quan trở lại bắt đầu từ ngày 28/4.

Hà Nam: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có kế hoạch triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch trong tháng 5/2020.

Theo đó, Sở sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan, văn hóa văn nghệ chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trong tháng 5 năm 2020, trong đó trọng tâm là Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Triển khai Kế hoạch kiểm kê, xây dưng hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia: Nghề dệt lụa Nha Xá, xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên; Nghề thêu ren Thanh Hà, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm; Nghề làm cá kho Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân.

Tiếp tục đẩy mạnh Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển nguồn nhân lực du lịch tỉnh Hà Nam năm 2019 - 2020; Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Hà Nam năm 2020. Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên các trang thông tin điện tử của ngành, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp với Đài VOV thực hiện phóng sự du lịch tại Thanh Liêm. Tiếp tục tiếp nhận bài dự thi cuộc thi "Ảnh đẹp du lịch Hà Nam"...


Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ