• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thái Nguyên T&T: Từ một đội bóng bên bờ vực giải thể đến nhân tố bất ngờ

Thể thao 01/10/2020 19:44

(Tổ Quốc) - Từ một đội bóng bên bờ vực giải thể, CLB bóng đá nữ Thái Nguyên T&T đã trở thành một nhân tố bất ngờ ở mùa giải 2020.

Từ một đội bóng bên bờ vực phá sản

Cuối năm 2019, câu chuyện đội bóng đá nữ Thái Nguyên đứng bên bờ vực giải thế đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Vấn đề thiếu kinh phí hoạt động khiến một đội bóng đến từ một địa phương là cái nôi của bóng đá nữ đi vào ngõ cụt. Cũng thời điểm cuối năm đó, bản hợp đồng giữa "thủ môn quốc dân" Bùi Tiến Dũng và CLB TP HCM với số tiền lót tay 7 tỷ đồng cùng mức lương 40 triệu đồng/tháng nổ ra khiến không ít người cảm thấy chạnh lòng.

Thái Nguyên T&T: Từ một đội bóng bên bờ vực giải thể đến nhân tố bất ngờ - Ảnh 1.

So với bóng đá nam, bóng đá nữ nhận được ít sự đầu tư hơn

Bởi nếu đem so sánh giữa số lương hai bên sẽ không quá khó để tính ra con số gấp 30 lần. Mỗi ngày công một cầu thủ của Thái Nguyên vào thời điểm đấy vào khoảng 60.000 đồng và 100.000 đồng tiền ăn. Hàng tháng tính 22 ngày công, các cầu thủ nữ nhận được khoảng 1,3 triệu đồng. Còn mức phí lót tay mà Bùi Tiến Dũng nhận được bằng kinh phí duy trì một đội bóng nữ trong 2 năm.

Theo HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung, từ trước đến nay, toàn bộ kinh phí hoạt động trong năm của các CLB nữ đều do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của địa phương cấp. Một số ít may mắn hơn được hỗ trợ từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với các CLB chỉ nhận được hỗ trợ từ ngân sách thì hoàn toàn là không đủ. Để hỗ trợ cho một CLB có đủ chi phí hoạt động tối thiểu trong một năm cần phải có sự kết hợp giữa nhà nước và tư nhân.

Thực tế, kinh phí để duy trì cho một CLB bóng đá nam ở V-League vào khoảng 60 tỷ/năm. Nhưng đối với bóng đá nữ thì còn số này chỉ cần khoảng 3 tỷ tức là bằng 1/20 và bằng số tiền lót tay cho một cầu thủ bóng đá nam là đủ chi tiêu trong cả một năm.

"Trung bình một đội bóng nữ chỉ khoảng 3 tỷ thôi là đá cả mùa được rồi và thêm 1 tỷ nữa của nhà nước. Lương cầu thủ nữ cũng chỉ cần khoảng 3-5 triệu là họ có thể tập trung thi đấu được rồi. Còn con số 20 tỷ/năm là trong mơ"- nhà cầm quân người Hà Nội nói.

Do vậy, sự đầu tư của những doanh nghiệp hay những ông bầu là điều rất cần thiết, có thể giúp bóng đá nữ phát triển hơn, đặc biệt là công tác đào tạo trẻ.

Đến nhân tố bất ngờ mùa giải 2020

Kết quả hòa trong trận ra quân của thầy trò HLV Đoàn Việt Triều gặp CLB Phong Phú Hà Nam, một trong 4 ứng cử viên "cứng cựa" cho ngôi vô địch được xem là minh chứng rõ nhất cho việc được đầu tư bài bản từ doanh nghiệp. Một trận đấu mà Thái Nguyên T&T đã dẫn trước đến 3-1 trong hiệp 1 nhưng để đối thủ gỡ hòa trong khoảng thời gian còn lại. Hai trận đấu sau đó, Thái Nguyên T&T giành được 1 chiến thắng và 1 trận hòa.

Sau gần 1 năm được đầu tư từ tập đoàn T&T, Thái Nguyên T&T đã trình làng một bộ mặt khác hoàn toàn so với những mùa giải trước.

Thái Nguyên T&T: Từ một đội bóng bên bờ vực giải thể đến nhân tố bất ngờ - Ảnh 2.

Trận hòa 3-3 trước Phong Phú Hà Nam là minh chứng cho sự đầu tư bài bản

"Cơ bản là làm sao có thành tích mà đi lên nữa, tất cả vì cái chung. Trận hòa 3-3 trước Phong Phú Hà Nam, một đội bóng rất mạnh đã đánh giá thực lực của các cầu thủ. Họ đã sẵn ghi bàn vào lưới đối phương. Tôi nhớ có những mùa mà đến cuối mùa chúng tôi mới ghi được bàn" - HLV Đoàn Việt Triều chia sẻ.

Ngoài các chính sách nâng mức thu nhập của các cầu thủ lên mức cơ bản phù hợp với mức thu nhập của các đội bóng khác trong nước, Tập đoàn T&T còn đầu tư đầy đủ, trang thiết bị luyện tập, thi đấu theo yêu cầu huấn luyện của đội bóng và đảm bảo kinh phí tập huấn, thi đấu các giải đấu trong nước, phát triển công tác đào tạo trẻ. Lực lượng CLB Thái Nguyên mang tới giải năm nay có 16/24 cầu thủ trẻ do chính lò đào tạo này huấn luyện. Cả bốn bàn thắng của đội đến thời điểm hiện tại đều do các chân sút của lò thực hiện.

Theo HLV Đoàn Việt Triều, vấn đề chính nằm ở sự đầu tư. Thái Nguyên T&T nhận được đầu tư từ tập đoàn T&T đảm bảo đáp ứng được nhu cầu cơm áo gạo tiền cho các cầu thủ. Từ đó, các cầu thủ sẽ tập trung vào chuyên môn, sẽ phấn đầu nhiều hơn. Khi các nhu cầu thiết yếu được đáp ứng, các cầu thủ thi đấu với đội bóng có trình độ cao hơn sẽ đạt sự tự tin cao hơn nhiều.

"Dù ở thời điểm hiện tại nói đến đua tranh là còn quá sớm nhưng sự tự tin, tinh thần của cầu thủ sẽ cao hơn. Khoảng cách giữa các đội sẽ được thu hẹp, dù đẳng cấp vẫn khác nhưng các đội top trên sẽ phải thi đấu dè chừng hơn. Trong thời gian tới, định hướng của CLB là đào tạo, xây dựng lớp cầu thủ trẻ kế cận từ nguồn tuyển chọn trên cả nước. Với mức đầu tư hiện tại từ tập đoàn T&T hàng năm, chỉ trong vòng 3-4 năm nữa, khoảng cách trình độ giữa Thái Nguyên và các đội top trên sẽ được thu hẹp" - HLV Đoàn Việt Triều khẳng định.

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ