• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thành công của Bộ VHTTDL có sự kế thừa và phát triển, dựa trên sức mạnh, nền tảng mà các thế hệ đi trước đã để lại

Văn hoá 24/01/2022 21:53

(Tổ Quốc) - Chiều 24/1, Bộ VHTTDL đã tổ chức gặp mặt thân mật chúc Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ VHTTDL. Đây là dịp để ngành VHTTDL được gửi tới những người đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển của ngành những lời tri ân, lời chúc mừng sức khỏe, chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì buổi gặp mặt cùng các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương.

Cùng dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, đoàn Thanh niên, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Đặc biệt là sự có mặt của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ VHTTDL.

Thành công của Bộ VHTTDL có sự kế thừa và phát triển, dựa trên sức mạnh và nền tảng mà các thế hệ đi trước đã để lại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: Đã trở thành nét đẹp truyền thống, cứ vào dịp Tết đến Xuân về, Bộ VHTTDL trân trọng kính mời các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ về thăm lại "ngôi nhà chung" của mình, nơi một thời gắn bó, đồng cam cộng khổ để xây dựng ngành, để thế hệ cán bộ của ngày hôm nay được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Đồng thời cũng là dịp để báo cáo với các đồng chí nguyên lãnh đạo về những công việc mà Bộ đã làm trong một năm qua, để được lắng nghe ý kiến chia sẻ từ thế hệ đi trước.

Cuộc gặp mặt năm nay càng trở nên có ý nghĩa nhiều hơn vì đây là năm đầu tiên Bộ VHTTDL triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với sự có mặt của 18 đồng chí nguyên là Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ VHTTDL qua các thời kỳ đã về chung vui với đội ngũ lãnh đạo Bộ hôm nay trong dịp năm mới đang về.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết, năm 2021 đã trôi qua, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ VHTTDL- thế hệ kế tiếp của các đồng chí đã và đang hoàn thành nhiều công việc với yêu cầu ngày càng cao hơn nữa trước những vấn đề văn hóa và quản lý văn hóa của quốc gia: đó là chấn hưng văn hóa Việt Nam. Chính vì vậy, những kết quả đạt được bước đầu của Bộ rất đáng trân trọng, được lãnh đạo Đảng và Nhà nước ghi nhận, được Nhân dân đồng tình. Có được thành công đó là sự kế thừa và phát triển, biết tranh thủ, dựa trên sức mạnh và nền tảng mà các thế hệ đi trước đã để lại. Đồng thời, cũng làm rõ hơn những khó khăn, thách thức để nỗ lực cố gắng vượt qua.

Theo Bộ trưởng, thế hệ lãnh đạo Bộ VHTTDL hôm nay cũng mong rằng trong chặng đường đi tới của Bộ, sẽ được lắng nghe nhiều hơn những ý kiến chân tình, mang tính chất xây dựng, bằng sự trải nghiệm, bằng kinh nghiệm từ cuộc sống và chỉ đạo của các đồng chí nguyên lãnh đạo để giúp cho Bộ điều hành tốt hơn các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý.

Cũng theo Bộ trưởng, dù đạt nhiều kết quả đáng vui mừng nhưng không chủ quan, năm 2022, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục thực hiện tốt phương châm "Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến". Và với chủ đề của năm công tác là "Môi trường văn hóa và công tác cán bộ", Bộ phải tập trung vào những công việc có tính chất xuyên suốt cơ bản, đó là phải kiến tạo một hệ sinh thái văn hóa ngay từ địa bàn khu dân cư, ngay từ trong cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng khác để góp phần thực hiện bằng được Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, đó là Khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Bộ trưởng cho rằng phải đi lên bằng sức mạnh mềm của văn hóa. Năm 2022 cũng là năm mà Bộ VHTTDL sẽ thực hiện Nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ của Bộ, sắp được Chính phủ ban hành. Vì vậy, phải tiếp tục thực hiện việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy để triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết của Ban Cán sự ban hành về xây dựng đội ngũ văn hóa, thể thao và du lịch đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Theo đó có 3 điểm nhấn: Đánh giá cán bộ; Luân chuyển và điều động; Đào tạo và quy hoạch để chúng ta làm mới đội ngũ, lựa chọn những đồng chí xứng đáng để tập trung kiện toàn. Trong đó, có những việc phải làm trước mắt cho đội ngũ cán bộ làm về thể thao; có những việc phải làm lâu dài cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa. Đây cũng là dịp để tổng kết Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về sử dụng đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực văn hóa.

"Chúng ta thận trọng trong từng bước đi, nỗ lực để thực hiện và năm 2022 cũng là một năm mà chúng ta phải thực hiện bằng được sứ mệnh với tư cách chủ nhà để SEA Games 31 được tổ chức thành công, mang lại nhiều dấu ấn và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài. Cũng là năm mà chúng ta phải phục hồi bằng được nền kinh tế, trong đó có kinh tế du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn"- Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Thành công của Bộ VHTTDL có sự kế thừa và phát triển, dựa trên sức mạnh và nền tảng mà các thế hệ đi trước đã để lại - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thành công của Bộ VHTTDL có sự kế thừa và phát triển, dựa trên sức mạnh và nền tảng mà các thế hệ đi trước đã để lại

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng báo cáo với các thế hệ cán bộ lãnh đạo đi trước về Hội thảo do lãnh đạo Bộ chủ trì cùng trong chiều hôm nay về Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Hội thảo được tổ chức với quy mô lớn, được kết nối toàn quốc, với 32 cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình trực tiếp phát và đưa tin nhằm tạo sự đồng thuận, truyền thông đúng để nâng cao nhận thức về thời điểm mở cửa du lịch. Ngành cần lắng nghe tiếng nói của nhiều Bộ, ngành có liên quan để có những giải pháp ít tốn kém, quyết liệt nhất và mang lại hiệu quả cao.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, các thế hệ đi trước bằng kinh nghiệm và sự trải nghiệm, bằng tình yêu và sự trân quý, yêu thương các thế hệ tiếp nối, có nhiều đóng góp chân tình, trao đổi thường xuyên để giúp thế hệ hôm nay hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó./.

Tin: Hồng Hà, ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ