• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số

Thời sự 17/11/2023 21:40

(Tổ Quốc) - Sáng 17/11 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số”.

Chương trình có sự phối hợp tổ chức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 5 Bộ Công thương, KH&CN, Nông nghiệp & PTNT, TT&TT, VHTTDL.

Về phía Bộ VHTTDL, tham dự sự kiện có ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả; bà Lê Minh Đức, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL…

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL phối hợp tổ chức hội thảo “Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số” - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo là sự kiện kết nối, thúc đẩy đoàn viên, thanh niên thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong các lĩnh vực KH&CN, công thương, TT&TT, VHTTDL, nông nghiệp & PTNT. Đồng thời, Hội thảo nhằm tạo lập diễn đàn mở để cung cấp kiến thức, nâng cao nhận thức trong đoàn viên thanh niên về vai trò của bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; qua đó từng bước chung sức hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ trong thế hệ trẻ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN khẳng định: "Quyền sở hữu trí tuệ đã trở thành nguồn lực quý báu, là một trong những thước đo đánh giá một nền kinh tế phát triển vững vàng và minh bạch.

Trong bối cảnh đó, thanh niên không chỉ là những nhân tố chính tạo nên sự đổi mới, mà còn trực tiếp tham gia bảo vệ, thúc đẩy giá trị của quyền sở hữu trí tuệ".

Ông Trần Xuân Bách nhấn mạnh, thanh niên là lực lượng tiên phong trong xây dựng một ý thức cộng đồng; trong đó mọi người không chỉ biết cách sử dụng, khai thác mà còn hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài sản trí tuệ.

Trong phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đánh giá cao việc Đoàn Thanh niên của 5 Bộ đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số", đồng thời khẳng định, trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp mới, sự sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển. Để xây dựng cộng đồng biết cách sử dụng, khai thác và hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài sản trí tuệ, thanh niên phải là lực lượng tiên phong.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL phối hợp tổ chức hội thảo “Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số” - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) Lê Minh Tuấn phát biểu tham luận

Trình bày tham luận tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) Lê Minh Tuấn cho rằng, lực lượng thanh niên đóng vai trò rất quan trọng trong bảo hộ bản quyền trên không gian mạng. Do đó, thanh niên Việt Nam cần phát huy vai trò của mình trong việc nâng cao ý thức bảo vệ bản quyền, sử dụng các sản phẩm có bản quyền và tuyên truyền, truyền thông các sản phẩm có bản quyền đến cộng đồng. Từ đó, góp phần xây dựng một cộng đồng trẻ văn minh, tích cực, tôn trọng bản quyền, từ đó tạo động lực để tiếp tục đổi mới, sáng tạo, cống hiến cho đất nước.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi và chia sẻ thông tin về thanh niên với bảo hộ bản quyền thúc đẩy hoạt động sáng tạo nội dung số trên không gian mạng; bảo hộ quyền đối với giống cây trồng - hoạt động thúc đẩy sáng tạo nghiên cứu và chọn tạo giống trong phát triển nền kinh tế số; sở hữu công nghiệp trong nền kinh tế số; thanh niên chung tay đấu tranh, phòng, chống vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) trong nền kinh tế số. Đây đều là những thông tin mang đậm tính chuyên môn và những nhận định, kiến thức hữu ích về SHTT; qua đó, các đại biểu có góc nhìn đa chiều về tầm quan trọng của thanh niên với văn hóa SHTT trong sự phát triển của nền kinh tế số, thúc đẩy mạnh mẽ sự tham gia của thanh niên trong việc bảo hộ quyền SHTT.

Đại diện Đoàn Thanh niên 5 Bộ đã ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện Đoàn Thanh niên 5 Bộ đã ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027 dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo 5 Bộ. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy thanh niên chung tay cùng phát triển trong kỷ nguyên số, là sự cam kết vững chắc đối với Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027. Qua đó, kết nối và tăng cường sự liên kết, phối hợp hiệu quả; nâng cao vai trò, hiệu quả các hoạt động đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của các Bộ, ngành khối các cơ quan TW; xây dựng phong trào thanh niên của Khối cơ quan trung ương lớn mạnh./.


Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ