• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thành phố Đà Lạt kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển

Văn hoá 31/12/2023 08:44

(Tổ Quốc) - Tối 30/12, tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBNTTQ tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm (1893-2023) hình thành và phát triển đồng thời đón nhận Danh hiệu thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO.

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành, các địa phương và hàng ngàn người dân, du khách.

Thành phố Đà Lạt kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ kỷ niệm

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Quang Tú, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt cho biết: Thành tựu nổi bật trong thời gian qua là Đà Lạt đã trở thành trung tâm du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế, thành phố Festival Hoa duy nhất của Việt Nam, thành phố thông minh, thành phố sáng tạo Âm nhạc của UNESCO, tiếp tục phấn đấu xây dựng là đô thị di sản thế giới.

Cũng theo ông Tú, Đà Lạt đã 2 lần được công nhận là “Thành phố du lịch sạch ASEAN” và là một trong những điểm đến lãng mạn nhất châu Á.

Không chỉ là địa điểm du lịch hấp dẫn, Đà Lạt cũng là đầu tàu về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hàng năm thành phố đón trên 6 triệu lượt khách.

Phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Lạt, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng đã đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu của tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt năm 2023 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hợp lý; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, đóng vai trò chủ lực với các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhất là mặt hàng rau, hoa, nông sản chất lượng cao.

Thành phố Đà Lạt kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển - Ảnh 2.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại buổi lễ

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được ưu tiên bố trí nguồn lực, đầu tư đồng bộ. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm; chương trình xây dựng Nông thôn mới đạt được nhiều kết quả vượt bậc. Bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc được gìn giữ và phát huy hiệu quả. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế của tỉnh được chú trọng và đạt nhiều kết quả.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng TP Đà Lạt cần giữ gìn vẻ đẹp thơ mộng, truyền thống nhưng luôn đổi mới, sáng tạo, phát triển ngày càng văn minh, hiện đại, đặc sắc.

TP Đà Lạt phải quyết liệt hơn nữa trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hợp lý, hiệu quả, nhất là các dự án hạ tầng chiến lược, hạ tầng văn hóa, giáo dục, y tế, hạ tầng chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, góp phần đưa Đà Lạt trở thành một địa phương phát triển quan trọng của vùng, của đất nước, điểm kết nối quan trọng với khu vực và thế giới.

Buổi lễ kỷ niệm thu hút sự chú ý của người dự khán với chương trình nghệ thuật - sân khấu đa sắc màu, tái hiện lịch sử Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển (1893 – 2023).

Thành phố Đà Lạt kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển - Ảnh 3.

Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Thư xác nhận của Tổng Giám đốc UNESCO cho lãnh đạo thành phố Đà Lạt

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Bình minh trên cao nguyên Lâm Viên, Nét riêng phố núi và Khát vọng Đà Lạt với sự tham gia biểu diễn của hàng trăm nghệ nhân, nghệ sĩ, học sinh, sinh viên tại TP Đà Lạt.

Lễ kỷ niệm còn có chương trình ca nhạc ấn tượng với sự tham gia của các ca sĩ gốc Đà Lạt, thành danh từ Đà Lạt hoặc chọn Đà Lạt là quê hương như Tuấn Ngọc, Mỹ Ngọc, Trọng Bắc, Hà Minh, Võ Lê Vy, Ngọc Anh, Hà Nhi, Trúc Nhân…/.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ