• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế

Văn hoá 15/05/2024 22:05

(Tổ Quốc) - Tối 15/5, tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng UBND huyện A Lưới đã tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024.

Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế là hoạt động truyền thống, được tổ chức hai năm một lần và luân phiên tại hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới.

Đây là hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào và lòng biết ơn của đồng bào các dân tộc miền núi Thừa Thiên Huế đối với Bác Hồ kính yêu; khẳng định niềm tin, quyết tâm mãi mãi đi theo Đảng, Bác Hồ của đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng giàu đẹp.

Thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Trình diễn áo dài làm từ dệt Dèng tại đêm khai mạc.

Qua 14 lần tổ chức, Ngày hội đã trở thành một hoạt động văn hóa ý nghĩa, thắm tình đoàn kết các dân tộc anh em, là nơi đồng bào giao lưu, phát huy, gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo, đa dạng của các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế.

Năm nay, ngày hội sẽ diễn ra tại huyện A Lưới từ ngày 14 đến ngày 16/5/2024. Tại ngày hội có sự tham gia của trên 450 các nghệ nhân, diễn viên quần chúng, vận động viên, các chiến sĩ của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế và đồng bào các dân tộc Pa Cô, Pa Hy, Cơ Tu, Tà Ôi... đến từ các huyện: A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà.

Thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại đêm khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Ngày hội là sân khấu thể hiện tài năng của các Đội nghệ thuật quần chúng với các tiết mục thuộc các thể loại dân ca, dân nhạc, dân vũ, trình diễn thời trang dân tộc và các trận thi đấu tranh tài của năm môn thể thao dân tộc, gồm: bóng đá, bóng chuyền, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co.

Bên cạnh đó là các hoạt động trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số, các hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống như: dệt Dèng, đan lát...; liên hoan ẩm thực với các món ăn mang đậm bản sắc truyền thống của đồng bào các dân tộc gắn với quảng bá, giới thiệu các điểm đến, tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới; các hoạt động trưng bày, triển lãm về những thành tựu, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương…

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: "Ngày hội là cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao cơ sở; nhằm bồi dưỡng, làm nòng cốt cho tuyên truyền cũng như lưu giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc; nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc; đa dạng hóa các sản phẩm văn hoá, kích cầu, thúc đẩy du lịch phát triển; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước"; nỗ lực, quyết tâm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10 tháng 12 năm 2019 của Bộ chính trị".

Thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 4.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc ngày hội.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024 cũng là dịp giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh về tình đoàn kết, mối quan hệ chung sống đan xen quần tụ bên nhau, có hoạt động đời sống tinh thần phong phú, nơi thiên nhiên ban tặng cho vùng núi Trường Sơn hùng vĩ.

"Đây cũng là dịp giúp cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh hiểu biết thêm về truyền thống lịch sử, văn hóa, bản sắc của mỗi dân tộc, đồng thời cũng là dịp để A Lưới giới thiệu, quảng bá các nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đến với du khách trong và ngoài tỉnh; cũng là dịp để A Lưới tăng cường quảng bá các điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm, du lịch cộng đồng gắn với gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp" ông Nguyễn Văn Hải nói.

Ngay sau lễ khai mạc, tại chương trình đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng với sự tham gia của 4 đội thi đến từ các đơn vị; liên hoan thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo người dân và du khách có mặt tại huyện A Lưới.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ