• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thế giới Hồi giáo đón tháng lễ Ramadan linh thiêng

Du lịch 06/05/2019 11:25

(Tổ Quốc) - Tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo toàn cầu đang được bắt đầu.

Người Hồi giáo ở các nước Đông Nam Á như Indonesia và Malaysia, và phần lớn khu vực Trung Đông, bao gồm Ai Cập, Iraq và Ả Rập Saudi, nhịn ăn trong ngày thứ Hai để bắt đầu tháng lễ Ramadan.

Còn hàng triệu người nữa ở Ấn Độ, Pakistan và Iran có thể sẽ đánh dấu sự khởi đầu của tháng lễ này vào thứ ba dựa trên việc nhìn thấy mặt trăng ở đó.

Người Hồi giáo theo lịch âm, và việc dựa vào ánh trăng có thể khiến người Hồi giáo ở các quốc gia bắt đầu tháng Ramadan cách nhau một hoặc hai ngày.

Thế giới Hồi giáo đón tháng lễ Ramadan linh thiêng - Ảnh 1.

Người Hồi giáo Indonesia cầu nguyện tối ngày 5/5. (Nguồn: AP)

Trên khắp thế giới, người Hồi giáo nhịn ăn mỗi ngày trong cả tháng Ramadan, kiêng đồ ăn thức uống từ sáng đến tối. Điều đó có nghĩa là trong khoảng 15 giờ không có thức ăn, nước, thuốc lá hoặc caffeine.

Việc ăn chay nhằm mục đích đưa những tín đồ đến gần hơn với thánh thần thông qua sự tự chủ, tưởng nhớ và khiêm nhường. Thử thách nhịn ăn cho nhiều người cũng là cơ hội để rèn luyện tinh thần và thể chất, từ bỏ những thói quen xấu.

Vào những ngày lễ này, người Hồi giáo cũng phải kiêng quan hệ tình dục, buôn chuyện và chửi bới, bên cạnh đó được khuyến khích thực hiện các hoạt động như cầu nguyện, đọc Kinh Qur'an và từ thiện.

Đối với nhiều quốc gia đa số Hồi giáo, các cửa hàng rượu và khách sạn có thông lệ sẽ hạn chế việc bán rượu trong tháng Ramadan. Thông thường, các nhà hàng đóng cửa vào ban ngày.

Những người được miễn nhịn ăn bao gồm trẻ em, người già, người bệnh, phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc đang có kinh nguyệt và những người đang đi du lịch.

Tháng ăn chay Ramadan bắt đầu với bữa ăn trước bình minh gọi là "suhoor" để chuẩn bị cho việc nhịn ăn một ngày dài. Một bữa suhoor điển hình thường bao gồm bánh mì, rau, trái cây, sữa chua, trà, cũng như đậu lăng và đậu.

Vào lúc hoàng hôn, thời điểm đánh dấu sự kết thúc của một ngày ăn chay, các gia đình và bạn bè tụ tập cho một bữa ăn tối được gọi là "iftar". Lúc này, người Hồi giáo sẽ ăn một chút đồ ngọt và uống nước. Sau đó họ cầu nguyện vào lúc hoàng hôn và thưởng thức bữa ăn iftar, thường có cơm, món hầm và thịt nấu tại nhà, cũng như những món tráng miệng và đồ ngọt khác.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ