• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thể thao người khuyết tật: Khẩn trương lấy lại phong độ cho VĐV trước thềm Para Games 11

Thể thao 01/12/2020 15:12

(Tổ Quốc) - Nhằm chuẩn bị cho Para Games 11 diễn ra vào năm 2021, nhiều giải đấu đang dự kiến được tổ chức để lấy lại phong độ cho các VĐV người khuyết tật.

Para Games 11 (Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11) là một trong hai kỳ đại hội lớn nhất khu vực sẽ được tổ chức vào năm 2021 tới đây tại Việt Nam. Kể từ lần đầu tiên tổ chức Para Games vào năm 2003, Việt Nam đã đạt một bước tiến dài khi nâng từ tổ chức 5 lên 11 môn ở lần thứ 2 trên cương vị nước chủ nhà.

Trong suốt khoảng thời gian kéo dài 18 năm với 9 kỳ đại hội (Đại hội lần thứ 10 tổ chức tại Philppines bị hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19), Việt Nam là thành viên tham dự đều đặn trong từ 5 đến 8 môn thi đấu và đạt được nhiều thành tích cao với những cá nhân tiêu biểu như Lê Văn Công (Cử tạ), Võ Thanh Tùng (Bơi lội), Cao Ngọc Hùng (Điền kinh)….

Thể thao người khuyết tật: Khẩn trương lấy lại phong độ cho VĐV trước thềm Para Games 11 - Ảnh 1.

ASEAN Para Games 11 tới đây sẽ chỉ tổ chức tại Hà Nội, không mở rộng ra các địa phương khác. Địa điểm chính thức khai mạc dự kiến là Sân vận động Mỹ Đình. Phát biểu trong buổi họp báo thông tin về Hội nghị Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) năm 2021 diễn ra vào chiều ngày 29/9 vừa qua, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT khẳng định mục tiêu hướng tới là song song vừa tổ chức 2 Đại hội thành công, đạt thành tích tốt nhất có thể.

Theo ông Vũ Thế Phiệt, Tổng thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam, tại Para Games 11 tới đây, Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức 11 môn thi đấu, bên cạnh những môn truyền thông như Điền kinh, Bơi lội, Cử tạ, Bóng bàn, Cầu lông, Boccia, Cờ vua sẽ tổ chức thêm 4 môn gồm Quần vợt, Bắn cung, Bóng lăn và Judo.

"Hiện các bạn trong khu vực Đông Nam Á động viên chúng ta tổ chức thêm để số VĐV khuyết tật có thể tham gia nhiều môn hơn nhưng xét thấy khả năng hiện tại chưa đủ nên chúng ta cố gắng làm sao đến 2021 tổ chức tốt 11 môn. Sắp tới thì BTC cũng sẽ họp với Liên đoàn Đông Nam Á làm sao thống nhất nội dung thi đấu của 11 môn này, chủ trương, kế hoạch khai mạc bế mạc, thi đấu. Hiện các bộ phận đã bắt tay vào làm việc rất khẩn trương. Tuy thời gian còn đến gần 1 năm nhưng công việc còn rất nhiều" – ông Phiệt nói.

Trong số 11 môn được tổ chức thi đấu tới đây, theo đánh giá chung của Hiệp hội Paralympic Việt Nam, đoàn Việt Nam sẽ có khoảng 6 môn có khả năng cao giành huy chương gồm Cử tạ, Điền kinh, Bơi lội, Bóng bàn, Cầu lông và Cờ vua. Đối với những môn còn lại tổ chức để mang tính nhân văn cho các nước bạn có sân chơi và VĐV Việt Nam thêm cơ hội giao lưu, học hỏi.

"Chúng ta tập trung vào những môn Việt Nam có thể mạnh như Cử tạ, Điền kinh, Bơi lội, Bóng bàn, Cầu lông và Cờ vua, những môn còn lại chúng ta xác định không giành thứ hạng cao mà tổ chức để bạn bè quốc tế biết là chúng ta rất thân thiện, rất muốn mọi người cùng thúc đẩy phong trào chung" – ông Phiệt cho hay.

Khẩn trương lấy lại phong độ cho VĐV

Tuy nhiên, từ sau khi Philippines thông báo hủy bỏ đại hội Para Games lần thứ 10 các VĐV đã mất khoảng thời gian hơn 1 năm chịu ảnh hưởng lớn khi không thể thi đấu, dẫn đến các tố chất vận động không đạt được trạng thái tốt nhất.

Sau một thời gian dài nghỉ khiến việc tập luyện đứt đoạn dẫn tới việc phong độ không thể lấy lại ngay được, cần mất thời gian tập huấn, thi đấu, kiểm tra để khởi động lại các yếu tố , tố chất vận động. Bên cạnh đó, việc không thể tham dự giải đấu khiến cho VĐV mất quyền lợi về tiền thưởng khi không có cơ hội cạnh tranh các tấm huy chương.

Thể thao người khuyết tật: Khẩn trương lấy lại phong độ cho VĐV trước thềm Para Games 11 - Ảnh 2.

Khẩn trương tập luyện lấy lại phong độ cho VĐV người khuyết tật

Để khắc phục vấn đề phong độ, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã tổ chức giải thể thao người khuyết tật toàn quốc vào tháng 8 và tháng 11 vừa qua để các VĐV có đà khởi động lại, thêm cơ hội tập dượt làm quen nhịp độ thi đấu.

"Khoảng tháng 4, tháng 5 năm sau chúng tôi sẽ tổ chức giải thể thao toàn quốc coi như tính chất khởi động cho Para Games 11. Bởi đến khi đó, các địa điểm gần như đã xác định rồi. Chúng tôi sẽ tổ chức giải tại những địa điểm thi đấu đó để VĐV có dịp thực hành tại điểm thi đấu. Rôi đến tháng 9, các VĐV sẽ tập trung tập huấn Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội" – ông Phiệt chia sẻ.

Được biết, tại Para Games 11 tới đây, đoàn Việt Nam vẫn chưa giao chỉ tiêu thành tích cụ thể. Trên bảng xếp hạng hiện tại, Việt Nam vẫn đang nằm trong top 4 các quốc gia dẫn đầu cạnh tranh cùng các nước Thái Lan, Philppines, Indonesia.

"Với VĐV thì chỉ tiêu đầu tiên là vượt lên thành tích của chính mình. Còn mục tiêu hàng đầu của chúng ta là tổ chức thật tốt những môn đăng cai suôn sẻ, làm sao bạn bè quốc tế đến cảm thấy sự nhiệt tình của nước chủ nhà" – ông Phiệt cho biết.

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ