• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thêm 1 ca ghép tim xuyên Việt khỏe mạnh xuất viện

Sức khỏe 14/08/2019 07:08

(Tổ Quốc) - Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não và cũng chính là ca ghép tim “xuyên Việt” thứ 2 được chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM.

Ngày 9/8, bệnh nhân N.H.Q, sinh năm 1958, ngụ TP.HCM - bệnh nhân được ghép tim tại bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não đã được xuất viện. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đi lại, ăn uống gần như bình thường.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết chiều ngày 29/6, sau khi nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, một bác sĩ phẫu thuật viên Bệnh viện Chợ Rẫy đã bay ra Hà Nội (vào lúc 22 giờ cùng ngày - PV) để phối hợp cùng bệnh viện Việt Đức mổ lấy tim từ một trường hợp hiến tạng chết não và vận chuyển bằng đường hàng không vào TPHCM.

tim

Song song đó, các công tác chuẩn bị về nhân sự,trang thiết bị, tổ chức phối hợp các bộ phận trong và ngoài ngành y tế...để các giai đoạn diễn ra suôn sẻ ở cả 2 đầu cầu: phẫu thuật lấy đa tạng phía bệnh viện Việt - Đức (tại bệnh viện Việt - Đức sẽ ghép gan, thận) và chuẩn bị ghép tim phía Bệnh viện Chợ Rẫy được tiến hành hết sức khẩn trương ngay trong đêm 29/6 và sáng chủ nhật 30/6 nhằm đảm bảo an toàn, thành công cho các cuộc ghép.

Đến khoảng 16 giờ,ngày 30/6, tim được đưa về đến Bệnh viện Chợ Rẫy và tiến hành ghép cho bệnh nhân N.H.Q. Ca ghép đã hoàn thành lúc 21 giờ và đến sáng hôm sau thì bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau ghép 3 ngày, bệnh nhân N.H.Q đã được rút ống thở và bắt đầu tập luyện các vận động.

tim 1

PGS.TS Trần Quyết Tiến – Phó Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết "Bệnh nhân N.H. Q được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở 6 năm, bị suy tim và nằm viện nhiều lần, hiện trong tình trạng suy tim rất nặng và đang nằm điều trị suy tim trong một bệnh viện thành phố gần 3 tháng, luôn sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, tiên lượng sự sống của bệnh nhân chỉ tính bằng ngày. Vì vậy, việc may mắn có trái tim ghép này đã kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Sự thành công của ca ghép tim xuyên Việt từ Bắc vào Nam lần 2 này là kết quả của sự điều hành hiệu quả từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, sự giúp đỡ chuyển giao thành công kỹ thuật  ghép tim từ Bệnh viện Việt - Đức và đã cử phẫu thuật viên trực tiếp hỗ trợ, ekip lấy tim cho và ghép tim ở Bệnh viện Chợ Rẫy luôn trong tinh thần sẵn sàng phẫu thuật...

Việc phối hợp chặt chẽ giữa nhiều ngành, ban trong và ngoài bệnh viện, đặc biệt là bên Công an hỗ trợ cho xe hộ tống tạng hiến về từ sân bay trong giờ cao điểm trong thời gian ngắn nhất, ngành Hàng không có các giải quyết đặc biệt để rút ngắn các thủ tục hành chính.

NỔI BẬT TRANG CHỦ