• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thêm 3 điểm xanh văn hóa cộng đồng được đưa vào phục vụ người dân TP Huế

Văn hoá 15/11/2022 19:06

(Tổ Quốc) - Các không gian công cộng sinh thái, điểm xanh văn hóa cộng đồng vừa được hình thành tại TP Huế được thiết kế, xây dựng với các tiêu chí ưu tiên sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường. Sau khi bàn giao sẽ phục vụ người dân, góp phần bảo tồn và phát triển hệ thống sinh thái ven đô thị, cải thiện môi trường.

Những thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, quản trị và vận hành không gian công cộng sinh thái" do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tại TP Huế ngày 15/11.

Thời gian qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng (CCRD) với sự đồng hành của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai dự án "Tăng cường quan hệ đối tác trong việc thúc đẩy phát triển các mô hình không gian công cộng sinh thái ở TP Huế nhằm nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường".

Mục đích chính của dự án này nhằm góp phần thúc đẩy lan tỏa các sáng kiến, hành động phát triển lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học tại đô thị với sự tham gia của cộng đồng và các bên liên quan.

Thêm 3 điểm xanh văn hóa cộng đồng được đưa vào phục vụ người dân TP Huế - Ảnh 1.

Các KGCCST được thiết kế, xây dựng với các tiêu chí ưu tiên sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường.

Cụ thể, trong thời gian từ tháng 2-11/2022, được sự tài trợ của Liên Minh Châu Âu (EU), MoMo, WWF và các nguồn đối ứng từ địa phương, cộng đồng, CCRD đã phối hợp cùng các đối tác, các bên liên quan và cộng đồng xây dựng 3 mô hình không gian công cộng sinh thái (KGCCST), điểm xanh văn hóa cộng đồng tại TP Huế gồm: KGCCST Đình làng An Quán (phường Phú Hậu), KGCCST nhà văn hóa phường Hương Vinh và KGCCST nhà văn hóa thôn Vân Quật Đông (xã Hương Phong).

Các KGCCST này được thiết kế, xây dựng với các tiêu chí ưu tiên sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường, vật liệu tái chế (chiếm 50% khối lượng vật liệu trong không gian công cộng) nhằm giảm thiểu phát thải. Sau khi hoàn thành, KGCCST được bàn giao cho các địa phương để phục vụ người dân đảm bảo các nguyên tắc: sinh thái, hòa nhập, bền vững. Qua đó góp phần bảo tồn và phát triển hệ thống sinh thái ven đô thị, cải thiện môi trường bao gồm chất lượng không khí, đất và nguồn nước.

Theo CCRD, trong bối cảnh quá trình đô thị hóa tại TP Huế kéo theo sự thiếu hụt các không gian công cộng, không gian sinh thái cho cộng đồng. Đặc biệt, quá trình mở rộng và sát nhập các vùng nông thôn ven thành phố đã làm biến mất các khu vực có mức độ da dạng sinh học cao, làm mất đi các giá trị truyền thống vốn có cũng như các khu vực giàu tài nguyên đang hiện hữu. Việc xây dựng các mô hình không gian công cộng sinh thái nhằm thiết lập vùng đệm, tạo ra không gian giành cho cộng đồng kết hợp hài hòa nhiều mục đích nghĩ dưỡng, vui chơi, rèn luyện sức khỏe và bảo tồn đa dạng sinh học là hết sức cần thiết.

Thêm 3 điểm xanh văn hóa cộng đồng được đưa vào phục vụ người dân TP Huế - Ảnh 2.

Người dân được thụ hưởng các giá trị từ các không gian công cộng sinh thái (KGCCST), điểm xanh văn hóa cộng đồng.

Hội thảo được tổ chức lần này nhằm chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị liên quan trong việc phối hợp triển khai dự án, cũng như nhìn nhận lại khó khăn, thuận lợi, thách thức phải đối mặt từ đó có các giải pháp thực hiện tốt hơn cho các mô hình không gian công cộng sinh thái khác trong tương lai.

Đây cũng là hoạt động góp phần thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND TP Huế hướng đến xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế "Xanh, sạch, sáng, văn minh" và Xây dựng mô hình không gian công cộng sinh thái, điểm xanh văn hoá.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ