• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thêm ít nhất 2 ca dương tính vi rút SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bạch Mai, nguy cơ cao trở thành ổ dịch

Thời sự 25/03/2020 20:23

(Tổ Quốc) - Chiều 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội.

Nguy cơ lây lan ngày càng lớn

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp. Trên địa bàn đã bắt đầu có những ổ dịch bùng phát, với nguy cơ lây lan ngày càng lớn hơn.

Thêm ít nhất 2 ca dương tính vi rút SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bạch Mai, nguy cơ cao trở thành ổ dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp chiều 25/3

Theo Chủ tịch Hà Nội, hiện nguy cơ lây nhiễm đã cao hơn, cửa an toàn đã hẹp hơn, nguy cơ trên địa bàn TP có những ổ dịch bệnh có tính chất rất phức tạp.

Cùng với đó, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng lớn do người dân vẫn không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. 

Qua ghi nhận, phản ánh của một số cơ quan báo chí cho thấy, nhiều người ra ngoài đường nhưng không đeo khẩu trang; nhiều người dân vẫn cúng lễ ngày đầu tháng, vẫn còn hiện tượng tập trung đông người tại một số quán hàng.

Phát hiện thêm 2 người dương tính với SARS-CoV-2 tại BV Bạch Mai

Nói về trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hà Nội cho biết, sau khi phát hiện bệnh nhân thứ 86 và 87 là 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai, tại đây cũng đã phát sinh thêm 1 trường hợp mới được kết luận là bệnh nhân thứ 133.

Dù chưa biết nguồn lây nhiễm từ đâu, nhưng bệnh nhân 133 đã vào điều trị tại Khoa Thần kinh BV Bạch Mai. Đến nay, BV Bạch Mai đã tiến hành cách ly 500 nhân viên và lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 người.

Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân ở Khoa Thần kinh đã phát hiện 1 bệnh nhân 88 tuổi ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này nằm cùng phòng với bệnh nhân Covid-19 thứ 133. 1 người khác là con dâu của bệnh nhân này ở Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội đến thăm, cũng đã dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố như dưỡng lão, bệnh nhân nặng, đông người qua lại…và có nguy cơ cao trở thành ổ dịch.

"Cần thông tin rộng rãi các trường hợp này để người dân cảnh giác. Những người từ 10 ngày vừa qua đến nay, bất cứ trường hợp nào phải báo với cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm, tự cách ly tại nhà, các địa phương phải giám sát chặt" - Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Vẫn còn “thời gian vàng” nếu người dân đồng lòng

Với tình hình dịch bệnh nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, nếu không có việc gì cần thiết thì ở trong nhà, nếu đã ra ngoài thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn từ 2 đến 3 m.

“TP sẽ hạn chế xuống chỉ còn 20% xe buýt công cộng, chủ yếu phục vụ công chức, viên chức đi làm, người dân không nên sử dụng xe công cộng thời điểm này” - ông Chung cho biết.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng cho rằng qua kinh nghiệm từ các nước, hiện nay mặc dù Hà Nội tiềm ẩn rủi ro lớn hơn nhưng vẫn còn cơ hội chiến thắng nếu người dân đồng lòng, thực hiện nghiêm túc việc cách ly, hạn chế ra khỏi nhà.

Với hy vọng vẫn còn "thời gian vàng", ông Chung cho rằng: “Thời điểm này chỉ có cách người dân tham gia với tinh thần trách nhiệm, nếu còn không đeo khẩu trang, vẫn tụ tập đông người, uống cà phê thì nguy cơ lây lan dịch sẽ rất nhanh”.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ