• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thi công chức: Thí sinh phải có Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng

Thời sự 10/07/2020 10:16

(Tổ Quốc) - Nếu Dự thảo được thông qua, các thí sinh dự thi công chức bắt buộc phải có Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng đầu vào. Đáng chú ý, Giấy chứng nhận này chỉ có thời hạn 1 năm kể từ ngày được cấp.

Thi công chức: Thí sinh phải có Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Theo Bộ Nội vụ, hoạt động tuyển dụng công chức ở nước ta hiện nay vẫn còn không ít những thách thức. Nội dung thi tuyển công chức mặc dù tương đối toàn diện nhưng chưa đủ để đánh giá năng lực, kỹ năng mềm của người dự tuyển. Thực trạng này đòi hỏi cần có những bước chuyển quan trọng trong tuyển dụng công chức ở nước ta.

Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ quy định việc tuyển dụng công chức, viên chức được tổ chức theo 2 vòng: Vòng 1 thi trắc nghiệm về kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học để bảo đảm chính xác trong việc chấm thi và thuận tiện trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Vòng 2 là thi chuyên môn nghiệp vụ bằng hình thức phỏng vấn, thực hành hoặc thi viết do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng quyết định.

Dự thảo Đề án mà Bộ Nội vụ đang xin ý kiến nêu rõ, việc thực hiện kỳ thi tuyển dụng với 2 vòng đã tạo ra những chuyển biến tích cực nhất định. Tuy nhiên, vòng 1 kỳ thi hiện nay được cơ quan tuyển dụng thực hiện có lúc, có nơi còn bất cập, hạn chế.

Nội dung đánh giá ở vòng 1 chưa có tính suy luận, phân tích, nặng về kiểm tra kiến thức mà thiếu sự đánh giá về khả năng vận dụng tri thức, thái độ và tinh thần trách nhiệm nên chưa kiểm định được đầy đủ năng lực, chất lượng thí sinh để giúp sàng lọc, lựa chọn được các thí sinh phù hợp với yêu cầu nền công vụ nói chung, vị trí tuyển dụng nói riêng.

Trong 2 phương án tại dự thảo đang xin ý kiến, Bộ Nội vụ đang thiên về phương án 1. Theo phương án này, quy trình kiểm định đầu vào công chức mới sẽ theo 2 bước. Bước 1 đó là, các thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức theo quy định của Luật cán bộ, công chức nộp đơn đăng ký dự tuyển cho đơn vị kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Bước 2, đơn vị kiểm định chất lượng đầu vào tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức và cấp giấy chứng nhận cho các thí sinh đạt điều kiện.

Kết quả thi vòng 1 được xác định theo số câu trả lời đúng cho từng phần thi, nếu trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì người dự tuyển cấp Giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận này là cơ sở để các cơ quan tuyển dụng công chức thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng.

Đáng chú ý, Giấy chứng nhận này chỉ có giá trị sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày cấp để thí sinh đăng ký tuyển dụng vòng hai. Giấy chứng nhận có giá trị trong phạm vi cả nước, cho tất cả các vị trí tuyển dụng.

Việc kiểm định chất lượng đầu vào tập trung sẽ được tổ chức ít nhất 2 lần/1 năm. Các thí sinh không đạt yêu cầu được đăng ký thi lại sau 6 tháng kể từ khi kiểm định không đạt ở lần trước.

Được biết, thời hạn xin ý kiến nhân dân về Dự thảo Đề án này sẽ kết thúc vào ngày 28/7/2020.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ