• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Bước tiến quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương

Thời sự 01/07/2021 15:31

(Tổ Quốc) - Từ ngày 1/7/2021, thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại 12 quận và thị xã Sơn Tây theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 về “Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội”.

Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Bước tiến quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Bước tiến quan trọng

Có thể khẳng định, đây là bước tiến quan trọng để TP Hà Nội tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; thể hiện trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu trong việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội sẽ có nhiều quy định mới, phân định rõ cách quản lý của chính quyền đô thị khác với chính quyền ở khu vực nông thôn; tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền phù hợp với đặc thù đô thị...

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, việc tổ chức chính quyền đô thị để hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm đô thị ở Hà Nội. Khi tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội là đã thống nhất được về chế độ công vụ, công chức giữa UBND quận và UBND phường. Biên chế công chức làm việc tại UBND phường thuộc biên chế công chức của UBND quận, thị xã và do UBND quận, thị xã quản lý, sử dụng.

Cụ thể, công chức của UBND phường thì thuộc biên chế UBND quận và công chức phường có quyền và nghĩa vụ bình đẳng như công chức làm việc tại các đơn vị hành chính cấp huyện trở lên. "Đây là điểm mới mang tính cải cách mạnh mẽ trong chế độ công vụ, công chức của mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội" - ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường theo mô hình này là công chức do Chủ tịch UBND quận xem xét, bổ nhiệm theo phân cấp và quy định của pháp luật. Theo quy định mới, căn cứ quy định của pháp luật về thẩm quyền và phân cấp, UBND TP. Hà Nội và Chủ tịch UBND quận, thị xã thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức làm việc tại UBND phường.

Theo ông Trần Anh Tuấn, tổ chức và hoạt động, chế độ trách nhiệm của UBND, Chủ tịch UBND phường cũng có nhiều điểm mới. Cụ thể, cơ cấu của UBND phường gồm: Chủ tịch phường, Phó Chủ tịch phường, Trưởng công an phường, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự… trong cơ cấu tổ chức của UBND phường cũng là sự tiến bộ, vượt qua trở ngại về tư duy cũ.

“Một trong những quan điểm quan trọng để tổ chức chính quyền đô thị ở Thủ đô là UBND phường được xác định là cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, hoạt động theo nguyên tắc chế độ thủ trưởng, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; gắn với cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn phân tích.

Sẽ tăng cường kiểm tra công vụ theo hình thức đột xuất

Theo Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Quang Trung (quận Đống Đa) Nguyễn Anh Tuấn, phường đã ban hành quy chế làm việc của UBND phường thực hiện từ ngày 1/7/2021. Quy chế đã được tất cả các thành viên UBND phường thống nhất và đồng thuận cao để làm cơ sở đảm bảo hoạt động của chính quyền đô thị phường khi đi vào hoạt động.

Đến nay, về cơ bản cả hệ thống chính trị và người dân toàn phường đã hoàn thành công tác chuẩn bị và sẽ bước vào việc tổ chức hoạt động của chính quyền đô thị tại phường từ ngày 01/7/2021 với tâm thế tốt nhất.

Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà cho biết, để triển khai hiệu quả mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn từ 1/7, quận đã đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận đến các phường khẩn trương bắt tay ngay vào triển khai các nhiệm vụ cụ thể.

Trong đó, thực hiện rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức phường; bố trí sắp xếp bộ máy cán bộ, công chức theo đúng quy định và vị trí việc làm; đảm bảo tổ chức, bộ máy của UBND các phường tinh gọn, góp phần cho công tác điều hành hoạt động giữa UBND quận và UBND phường từng bước được đổi mới, hoàn thiện.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của TP là rà soát, xử lý các vướng mắc trong việc chuyển công chức phường thành công chức do UBND quận, thị xã quản lý khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường kiểm tra công vụ theo hình thức đột xuất tại các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã, đặc biệt tại bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính "một cửa", kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà, nhũng nhiễu với người dân, tổ chức khi đến giải quyết các thủ tục hành chính./.


Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ