• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thị sát Hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân

Thời sự 20/10/2020 21:19

(Tổ Quốc) - Trưa 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thị sát, kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại Hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Thị sát Hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân - Ảnh 1.

Trong gần 1 tuần qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp thị sát, kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó tại các "điểm nóng" về mưa lũ tại Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng sớm 20/10, Phó Thủ tướng từ Hà Nội vào Hà Tĩnh, trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp kiểm tra tình hình lũ lụt ở Hồ Kẻ Gỗ, thăm hỏi, động viên bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt.

Mưa lớn dồn dập từ 7 giờ ngày 15/10 đến 4 giờ ngày 20/10 đã gây ngập lụt trên diện rộng tại 90 xã của 10 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Hà Tĩnh với độ sâu từ 0,5 đến 1 m ; riêng đối với các xã của huyện Cẩm Xuyên bị ngập sâu đến 2 m.

31.000 hộ/105.373 nhân khẩu bị ảnh hưởng, trong đó tỉnh Hà Tĩnh đã sơ tán 13.848 hộ/41.000 người. Các hồ chứa, hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã phải xả tràn, trong đó mức độ gây ảnh hưởng lớn nhất là Hồ Kẻ Gỗ.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh, Bộ đội biên phòng, Công an đã huy động 22 xuống máy, 630 chiến sỹ cùng lực lượng quân sự địa phương, hàng chục thuyền máy và ngư dân vùng biển đã tham gia di dời người dân đến nơi an tàn, đảm bảo lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết.

Đến nay trên địa bàn Hà Tĩnh ghi nhận 2 người chết, 2 người mất tích, các thiệt hại về vật chất chưa thể đánh giá hết.

Thị sát Hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân - Ảnh 2.

Hồ Kẻ Gỗ sẽ giảm lưu lượng nước xả tràn (Ảnh: VGP)

Tại Hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo đảm an toàn là nhiệm vụ số 1, trong vận hành, vừa phải giữ được nước ngọt nhưng phải bảo đảm mức nước an toàn.

Đánh giá cao chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng lưu ý hết sức linh hoạt, không chủ quan trong vận hành hồ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với địa phương và cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi để có phương án ứng phó; tập trung theo dõi toàn bộ các tuyến đập, chỗ nào có sự cố xử lý kịp thời.

Qua kiểm tra và báo cáo của lãnh đạo tỉnh, khẳng định hồ Kẻ Gỗ an toàn, cả về quản lý, vận hành với quy trình chặt chẽ, khoa học; an toàn về thiết kế hồ; sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh và sự tham gia của các cơ quan.

Ngay sau khi thị sát khu vực Hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các lực lượng đang trực tiếp ứng phó với mưa lũ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết đối với Hồ Kẻ Gỗ, tỉnh đã phối hợp với Bộ NN&PTNT xây dựng 5 kịch bản vận hành hồ có quy trình riêng biệt theo từng tình huống để bảo đảm an toàn hồ chứa, hạn chế thiệt hại ở khu vực hạ du, quan trọng nhất là di dời bà con, tài sản ra khỏi ảnh hướng an toàn nhất.

Trong những ngày tới, việc vận hành vận các hồ chứa, hồ thủy điện trên địa bàn Hà Tĩnh như Kẻ Gỗ, Hố Hô, Ngàn Trươi… về mức nước thấp sẵn sàng đón đợt mưa lũ mới, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình.

Thị sát Hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ lụt (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân Hà Tĩnh trong mưa lũ; biểu dương lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh trong công tác ứng phó với thiên tai rất nghiêm trọng những ngày qua, hạn chế được tối đa thiệt hại về người.

Tuy nhiên, trước dự báo sắp tới khu vực Trung Bộ, Bắc Trung Bộ có thể gặp thêm 1 cơn bão nữa, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu không được chủ quan, lơ là bởi sau những ngày mưa lớn, tại nhiều khu vực ở Hà Tĩnh đang gặp nguy cơ lớn về sạt lở đất, sự cố của các công trình thủy lợi, thủy điện lớn. Nếu không chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng ứng phó thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết phải tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.

Thủ tướng cho rằng, sự hỗ trợ của Trung ương, các bộ ngành là quan trọng nhưng lực lượng tại chỗ của địa phương là quyết định. Hà Tĩnh chủ động tiếp tục phối hợp với các bộ Quốc phòng, Công an, NN&PTNT, Công Thương, GTVT… xây dựng các phương án chủ động ứng phó có hiệu quả với mọi tình huống thể xảy ra. Đặc biệt lưu ý các khu vực nguy hiểm, nhất là những nơi hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa, để sơ tán triệt để, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước sạch...; thăm hỏi, động viên những gia đình khó khăn, đặc biệt những gia đình thiệt hại về người./.


Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ