• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thi tốt nghiệp THPT: Công tác công bố kết quả kỳ thi năm 2020 có điểm mới

Giáo dục 06/06/2020 10:04

(Tổ Quốc) - Chỉ còn 2 tháng nữa sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh “phải gấp rút thực hiện nghiêm túc các công việc theo phân công” liên quan đến tổ chức kỳ thi.

Theo đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Sở GDĐT các tỉnh tiếp tục chỉ đạo các nhà trường dạy học, ôn thi theo hướng dẫn của Bộ GDĐT. Kỳ thi năm nay chủ yếu tập trung kiểm tra kiến thức cơ bản để phục vụ mục tiêu chính là xét tốt nghiệp THPT, do đó công tác ôn tập cần điều chỉnh phù hợp, giúp học sinh ôn thi nhẹ nhàng, không áp lực và yên tâm, tự tin dự thi. Các nhà trường cần chỉ đạo, kiểm soát việc dạy thêm, học thêm không đúng quy định, để công tác dạy học trong nhà trường an toàn, nghiêm túc, không căng thẳng.

Đối với việc chuẩn bị trước khi tổ chức kỳ thi, Bộ GDĐT đề nghị các địa phương sớm thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, trong đó phân công rõ công việc, nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng thành viên. “Cơ cấu thành viên trong Ban chỉ đạo cần tránh hình thức, phân công chung chung, thực hiện không nghiêm, dẫn đến hổng dù chỉ một khâu có thể gây rủi ro” - Bộ trưởng nói.

Thi tốt nghiệp THPT: Công tác công bố kết quả kỳ thi năm 2020 có điểm mới - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 9-10/8 (ảnh minh họa)

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý công tác tập huấn cho các thành viên tham gia làm thi. Theo Bộ trưởng, đây là nhiệm vụ rất quan trọng để từng người tham gia phải hiểu rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. Nếu hiểu không đúng, hiểu chưa đầy đủ khi thực hiện sẽ lúng túng hoặc làm sai, ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi.

Đối với công tác coi thi, Bộ trưởng cho rằng, các nhà trường cần chủ động có kế hoạch để giáo viên được tập huấn kỹ lưỡng, tránh vì không hiểu quy chế hay vì lý do cá nhân mà thực hiện không nghiêm túc, hoặc thiếu kinh nghiệm nên xử lý tình huống lúng túng.

Công tác chấm thi năm nay hoàn toàn do địa phương thực hiện, cả chấm trắc nghiệm và tự luận, vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương nghiên cứu kỹ các quy định về chấm thi trong quy chế và dự báo những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình chấm thi để phòng tránh.

Công tác công bố kết quả kỳ thi năm nay có điểm mới là Bộ GDĐT sẽ thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi với kết quả học tập bậc THPT của thí sinh. Theo Bộ trưởng, việc này giúp phát hiện ra những “điểm trũng” để có chính sách cải thiện tốt hơn, hướng tới nâng cao chất lượng giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị các địa phương quan tâm, chỉ đạo sát sao việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Riêng địa bàn các tỉnh miền núi hay xảy ra mưa lũ cần có phương án dự phòng để bảo đảm an toàn cho điểm thi, hỗ trợ thí sinh đến dự thi kịp thời.

“Tới đây, Thanh tra Bộ GDĐT sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi của các địa phương. Tôi đề nghị lực lượng thanh tra khi triển khai hoạt động này có kết luận để những nơi chưa làm tròn trách nhiệm khắc phục kịp thời”, Bộ trưởng nêu rõ.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ